Ngày dự sinh được tính thế nào? Sinh con quá ngày có ảnh hưởng gì không?

0
1162

Thai quá ngày dự sinh là trường hợp khá hiếm gặp, thai kéo dài quá 40 tuần mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ sinh con. Sinh con quá ngày có ảnh hưởng gì không? Nhiều bà bầu nghĩ đây là chuyện bình thường nhưng thực tế lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thai nhi.

Ngày dự sinh là gì?

Ngày dự sinh chính là ngày mà em bé dự kiến sẽ chào đời, ngày ngày được tính từ ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Ngày sinh dự kiến được xem như một bản hướng dẫn để bà bầu biết thời điểm nên kiểm tra quá trình mang thai và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Sinh con quá ngày gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi.

Cách tính ngày dự sinh như thế nào?

Cuộc sống hiện đại ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày dự sinh được xác định dễ dàng qua siêu âm và thời điểm xảy ra kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Khi ngày dự sinh đã được xác định thì sẽ không thay đổi trong quá trình mang thai, ngay cả khi thai phụ có siêu âm bao nhiêu lần đi nữa.

 Sinh con quá ngày có ảnh hưởng gì không?

Ước tính, thời gian mang thai trung bình là 280 ngày, xấp xỉ 40 tuần. Nếu thai kỳ kéo dài trong khoảng từ tuần 42 đến tuần 42 thì là thai trễ ngày (khoảng 1 tuần sau ngày dự sinh). Trường hợp thai kỳ kéo dài hơn 42 tuần thì được gọi là thai quá ngày, hay thai già tháng.

Nguyên nhân dẫn đến sinh con quá ngày

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào tìm ra được nguyên nhân vì sao thai quá ngày dự sinh, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng khả năng sinh con quá ngày, cụ thể như:

 • Sinh con đầu lòng.
 • Mang thai con trai.
 • Lần mang thai trước đó đã từng xảy ra tình trạng thai quá ngày dự sinh.
 • Bà bầu bị béo phì.

Sinh con quá ngày có ảnh hưởng gì không?

Bất kể trường hợp nào mà thai quá ngày dự sinh đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả mẹ và đứa con trong bụng. Không ngoại lệ những trường hợp, thai phụ sinh con sau ngày dự sinh vẫn có thể chuyển dạ bình thường và cho ra đời những em bé khỏe mạnh. 

 Sinh con quá ngày có ảnh hưởng gì không?

Những rủi ro có thể xảy ra nếu sinh con quá ngày dự kiến bao gồm:

 • Thai chết lưu.
 • Thai nhi quá lớn.
 • Thai nghén quá kỳ.
 • Có phân trong phổi của thai nhi, em bé được sinh ra bị khó thở nghiêm trọng.
 • Lượng nước ối giảm, khiến dây rốn bị chèn ép và hạn chế lưu lượng oxy cung cấp cho thai nhi.
 • Những rủi ro khác bao gồm làm tăng khả năng sinh mổ hoặc sử dụng các biện pháp khác nhau để có thể sinh thường. Ngoài ra, nguy cơ xảy ra nhiễm trùng và xuất huyết sau sinh thường sẽ cao khi mà sinh con quá ngày dự kiến.

Thời điểm xác định thai quá ngày dự sinh

Nếu thai kỳ mới ở tuần 40 đến 41 thì cũng chưa cần xét nghiệm, qua tuần 41 bác sĩ sẽ đề nghị thai phụ tiến hành kiểm tra tình trạng thai quá ngày dự sinh. Xét nghiệm có thể được tiến hành thường xuyên theo tuần hoặc 2 lần một tuần. Đôi khi các xét nghiệm lặp đi lặp lại để có kết luận chính xác, có khi lại thêm các xét nghiệm mới. Trường hợp không ổn, các sĩ sẽ đề nghị thực hiện giục sinh.

Các biện pháp giục sinh khi thai quá ngày dự sinh

Khi đã quá ngày mang thai dự kiến, các phương pháp sau đây có thể được bác sĩ cân nhắc lựa chọn để gây khởi phát chuyển dạ để giúp mẹ sớm vượt cạn:

 Sinh con quá ngày có ảnh hưởng gì không?

 • Lóc ối: Với biện pháp này, bác sĩ sẽ đeo găng và dùng ngón tay để tách màng ối ra khỏi thành tử cung.
 • Phá vỡ túi nước ối: Bác sĩ sẽ tạo một lỗ nhỏ trên túi nước ối để làm vỡ ối, qua đó kích thích sự chuyển dạ.
 • Oxytocin: Là một loại thuốc giúp tạo ra các cơn co thắt chuyển dạ, được bác sĩ tiêm theo đường tĩnh mạch vào cánh tay của thai phụ. Liều lượng có thể được tăng dần theo thời gian nhưng cần phải theo dõi cẩn thận.
 • Các chất tương tự Prostaglandin: Đây là những loại thuốc được đặt trong âm đạo để làm chín muồi cổ tử cung.
 • Làm giãn nở cổ tử cung: Bác sĩ có thể đặt ống thông có gắn một quả bong bóng rất nhỏ vào cuối cổ tử cung của thai phụ. Sau đó, nước sẽ được bơm vào quả bóng. Khi bóng đã được bơm căng, nó sẽ gây ra tác động áp lực, giúp cổ tử cung mở ra và quá trình chuyển dạ sẽ bắt đầu.

Những rủi ro gặp phải khi giục sinh

Những rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện khởi phát chuyển dạ đối với thai nhi đã quá ngày dự sinh, bao gồm:

 • Thay đổi nhịp tim thai
 • Nhiễm trùng
 • Co bóp tử cung quá mạnh. 

Cả mẹ và em bé cần phải được theo dõi cẩn thận trong suốt quá trình giục sinh. Mặt khác, nếu khởi phát chuyển dạ không có tác dụng. Khi đó, cần phải lặp lại biện pháp giục sinh một lần nữa. Một số trường hợp dẫn đến nguy cơ phải sinh mổ hoặc phải hỗ trợ sinh thường. Trong mọi trường hợp hãy trao đổi cẩn thận với bác sĩ để có quyết định đúng đắn nhất, bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con.

Trên đây là những giải đáp của blogmebimsua.com về sinh con quá ngày có ảnh hưởng gì không. Hy vọng các bạn đã thỏa mãn với câu trả lời này.