Giải đáp thắc mắc sinh 3 con trai có sao không? Có “tam nam bất phú”?

0
38552

Người Việt xưa hay có câu “Tam nam bất phú – Tứ nữ bất bần”, ý nói nếu trong một gia đình chỉ sinh duy nhất 3 người con trai thì gia đình đó không thể giàu, còn nếu sinh được 4 cô con gái thì gia đình đó không thể nghèo. Tại sao người xưa tại truyền tai nhau câu nói này từ đời này sang đời khác? Sinh 3 con trai có sao không? Xem ngay bài viết của blogmebimsua.com để được giải đáp nhé.

Gia đình sinh 3 con trai có sao không?

Để trả lời cho câu hỏi “sinh 3 con trai có sao không?” thì trước tiên bạn phải hiểu tại sao lại có câu nói “Tam nam bất phú – Tứ nữ bất bần”

Đa phần con trai thường hay lêu lổng, lúc còn trẻ ít tu chí làm ăn, cha mẹ phải lo rất nhiều các chi phí cho các “quý tử” từ việc học hành, đến chuyện cưới xin, làm nhà…làm tốn rất nhiều tiền bạc và công sức của cha mẹ, vì thế mà nghèo.

Còn những cô con gái thường chịu thương chịu khó, những chi phí kể trên cha mẹ cũng không phải lo nên tiền tích cóp được mà trở lên giàu. Ngày xưa, con gái không được học hành mà đến tuổi sẽ phải đi lấy chồng, được gia đình chồng lo đám cưới thông qua tục lệ thách cưới họ nhà gái. Do tục lệ, số tiền thách cưới nhà trai phải bỏ ra khá cao nên có những trường hợp các chàng trai nhà nghèo không lo được tiền cưới vợ mà phải ở vậy suốt đời. Những gia đình sinh tới 3 cậu con trai, lo vợ cho con xong thì cũng khuynh gia bại sản.

sinh 3 con trai có sao không

Đấy là hiểu đơn giản là sinh nhiều (hơn 3) con trai sẽ nghèo nhưng thực ra cổ nhân xưa chỉ mượn câu “tam nam bất phú” để ám chỉ điều “huyền bí và tối kỵ” của con số 3 huyền cơ, trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, nếu không đã không có câu “Tứ tử trình làng” để nói về sự vinh hoa phú quý của một gia đình khi sinh được bốn người con trai. Ngay trong câu “Tam nam bất phú – tứ nữ bất bần” đã là một đôi câu đối hoàn chỉnh về sự huyền bí (sinh, tử, sang, hèn…) của các con số 3 và 4 trong tín điều của người Việt.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sinh con phạm tuyệt mệnh là như thế nào và cách hóa giải

Tín ngưỡng của người Việt Nam như thế nào:

Chính vì những điều này mà người xưa quan niệm rằng không nên sinh 3 con trai. Bởi họ tin rằng nếu sinh 3 con trai gia đình sẽ:

 • Cha mẹ nghèo khó, làm ăn mãi chẳng giàu, về già cũng không có của để dành
 • Con cái hay bất hòa
 • Thường có tai họa xảy ra với các con
 • Đường hôn nhân trắc trở
 • Gia đình sinh 3 con trai sẽ không được sung túc, ấm no, hạnh phúc

Chính vì thế mà với gia đình có 3 con trai, họ sẽ cố gắng sinh thêm 1 người con nữa để tránh “tam nam bất phú”

Người Việt ta thường rất tín những điều trên, cụ thể là trong một câu chuyện mẹ chồng với quan niệm “ tam nam bất phú” dưới đây:

Sinh 3 con trai có sao không?

Thời điểm tôi mang thai lần đầu và sinh con đầu lòng là quý tử, họ nhà chồng vui lắm do chồng tôi là con cả và là nam duy nhất trong nhà (sinh con trai nối dõi tông đường). Mẹ chồng tôi được ý lắm, chăm sóc tôi và con chẳng khác nào mẹ đẻ. Suốt thời gian ở cữ, mẹ chồng không gửi tôi về nhà ngoại bởi bà không yên tâm giao đứa cháu đích tôn của mình cho ai chăm sóc cả. Dù quan điểm này có phần ích kỷ nhưng tôi vẫn cảm kích trước sự chu đáo và cẩn thận mà mẹ chồng đã dành cho tôi và con.

Khi con trai tôi được 2 tuổi thì hai vợ chồng dự định sinh thêm đứa nữa, mẹ chồng tôi cũng thích tôi sinh thêm cho bà đứa cháu trai nữa cho yên tâm. Bản thân là một người mẹ, tôi lại muốn sinh con gái để còn làm điệu và cũng là để thỏa mãn ước mơ làm đẹp của tôi khi còn trẻ con. Hơn nữa, có con gái tôi cũng có người để đỡ đần việc nhà, tâm sự và thủ thỉ mọi thứ trên đời, chứ con trai lấy vợ rồi thì biết vợ chứ có biết mẹ đâu.

Ấy vậy mà đợt 4 tháng đi siêu âm, bác sĩ nhắc khéo: con giống cha!!! Không sao! Nhưng hoảng hơn là 2 đứa cùng giống cha.

Tôi cứ nghĩ có 3 cậu con trai mà hãi, toát cả mồ hôi. Về nhà khoe với mẹ chồng, tưởng bà sẽ rất vui cho mà xem, nhưng không, bà có vẻ đăm chiêu. Tôi có dự cảm không lành, chẳng phải mẹ vẫn thích cháu trai đó sao, gia đình càng đông vui nhộn nhịp với những chú nhắt.

Ngày tôi sinh 2 đứa, vừa đẹp vừa bụ bẫm, mẹ chồng cũng không dấu nổi nụ cười trên môi. Nhưng hôm sau khi tôi tập tễnh đi ra nhà vệ sinh thì bỗng dưng nghe được câu chuyện của mẹ chồng với mấy bà trông người đi để khác. Mấy bà hỏi thăm mẹ chồng là tôi sinh con đầu lòng sai?

Mẹ tôi bảo: Là lần hai, lần trước đã sinh một thằng cu rồi các bà ạ.

Thế là mấy bà nhao nhao lên: thế là ba cu luôn à, “tam nam bất phú”, sinh thêm đứa nữa thôi.

Mẹ chồng tôi trả lời với vẻ mặt lo lắng: Tôi cũng biết thế, nhưng không biết ý tụi nó sao nữa.

Các bà lại góp vào: Không là không thế nào, đến lúc có chuyện thì kêu ai. Tôi lúc này mới hiểu thì ra mẹ lo chuyện: Tam nam bất phú!

sinh 3 con trai có sao không

Về sau, khi hai bé đã lớn lớn chút, mẹ chồng cũng kể chuyện bóng gió đôi lần về những việc mà ông A, bà B có 3 cậu con trai rồi tan cửa nát nhà, con cái không ra sao. Thằng thì ốm, thằng thì nghiện, gia đình làm mãi chẳng phất lên…

Rồi mẹ bảo tôi: Mẹ cũng chỉ vì lo cho 2 đứa, lo cho các cháu. Nhà đã có 3 đứa rồi, con nhìn người ta mà lấy gương lo liệu. Sinh thêm đứa nữa, trai hay gái đều được, mẹ khỏe mẹ chăm cho, nhiều con nhiều phúc.

Đây là một câu chuyện nhỏ nhưng có thật để chúng ta nhận thấy suy nghĩ và quan niệm sinh ba con trai của người Việt trong suy nghĩ không hề nhỏ.

Thực tế sinh 3 con trai như thế nào?

Chúng ta không thể phủ nhận, có những gia đình sinh 3 con trai mà điều kiện kinh tế vẫn thuộc diện khá giả, thậm chí giàu “nứt đố đổ vách” đến cả đời con đời cháu sau này…

Sinh 3 con trai có sao không?

Vậy nên hiểu câu: “Tam nam bất phú” như thế nào? Theo thiển ý của người viết, chữ phú ở đây không nên hiểu theo nghĩa chỉ sự giàu có mà hiểu theo nghĩa chỉ sự phú quý thì mới thấy được “ẩn ý” mà cổ nhân đúc kết.

Qua cuộc kiểm chứng ở một vài gia đình sinh 3 người con trai (ở Việt Nam rất hiếm gặp, vì thế có gia đình đã có thêm con gái) thường xảy ra ít nhất 2 trong 3 tình huống sau đây:

 • Bất hòa trong gia đình, kể cả khi mà mọi thứ ổn định, 3 anh em đã yên bề gia thất.
 • Tai họa xảy ra cho 1 trong 3 người con trai: Nặng thì có người chết sớm (thường là chết trẻ, chưa có con cái), nhẹ thì bị tàn tật như thối tai, què chân hoặc những chứng bệnh nan y khó chữa..
 • Đường hôn nhân của 1 trong 3 anh em trai sẽ gặp phải trắc trở, thiếu may mắn, không được trọn vẹn.

Có lẽ, đây mới là điều mà cổ nhân đúc kết: Nhà có 3 anh em trai thì khó có được sự phú quý, phúc thọ.

Gia đình sinh 3 con trai phải làm sao?

Cổ nhân xưa cũng đã nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Để có thể tránh được tai họa theo tín ngưỡng của người Việt, gia đình có 3 cậu con trai nên:

Sinh 3 con trai có sao không?

 • Để ba anh em sống xa nhau, càng xa càng tốt (dựa theo khoảng cách địa lý)
 • Bố mẹ nên nhận một người con trai làm nghĩa tử, nếu bố mẹ mất rồi thì ba anh em có thể nhận thêm một người anh em kết nghĩa.
 • Nên làm con nuôi dòng họ khác (gia đình nghĩa phụ phải có con trai) để tránh cảnh huynh đệ tương tàn và đem lại may mắn cho bản thân.
 • Lấy đức để cải số.

Cách nuôi dạy con cái khi sinh 3 con trai

Con trai thường bướng bỉnh, khó chiều hơn con gái. Do đó để giáo dục nhiều người con trai cùng lúc cũng rất vất vả. Cha mẹ cần có cách nuôi dạy con ngay từ khi còn nhỏ, nên dạy theo cách “có cương có nhu” chứ để trẻ lớn lên mới dạy thì có khi đã quá muộn.

 • Tạo cho con có thói quen tự lập ngay từ khi còn nhỏ, tránh ỷ lại vào cha mẹ. Chẳng hạn ba mẹ hướng dẫn con cách tự đi tiểu, tự ngồi ăn, lựa chọn trang phục mình thích…
 • Dạy con trở thành một người có ích cho xã hội, có lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Cách dạy này đòi hỏi ba mẹ phải kiên trì, tìm hiểu và áp dụng cách giáo dục phù hợp nhất với con.
 • Khi 1 trong 3 đứa con phạm lỗi, cha mẹ không nên phạt chỉ 1 con ngay trước mặt 2 anh em còn lại để tránh làm cho bé tự ti, cha mẹ chỉ thương các anh (em) mà không thương mình. Trường hợp này, ba mẹ nên đưa con vào phòng riêng và chỉ ra lỗi sai của con để con tự khắc phục.
 • Dạy cho các con biết cách yêu thương, đùm bọc nhau để các con sống hài hòa, không tị nạnh nhau. Mỗi khi mua 1 món đồ, nên mua đều cho cả 3 anh em, tránh trường hợp bé có bé không.
 • Dạy cho các con biết cách quan tâm nhau. Chẳng hạn khi 1 trong 3 anh em bị ngã, cha mẹ hãy chỉ cho 2 con còn lại biết cách phải làm như thế nào, hỏi thăm người kia có sao không, đỡ người kia dậy…Chỉ vài hành động thể hiện sự quan tâm nho nhỏ này thôi cũng sẽ khiến tình anh em thêm gắn kết. Khi các con trưởng thành, không bao giờ xảy ra chuyện bất hòa, lục đục nội bộ.

Giải đáp về sinh 3 con trai có sao không trên đây hy vọng thỏa mãn những băn khoăn thắc mắc của bạn. Có con trai nối dõi tông đường là niềm ao ước của nhiều gia đình. Sinh được nhiều con, kể cả 3 con trai mà thuận theo ý trời cũng là niềm hạnh phúc. Đừng chỉ vì những quan niệm xưa kia làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, con cái của bạn. Cùng theo dõi các bài viết tiếp theo trong mục sinh con hợp mệnh nhé.

>>> Tin liên quan: