Hướng dẫn cách thở và rặn đẻ giúp mẹ sinh bé yêu trong tích tắc

0
1396

Chuyển dạ là một quá trình thường kéo dài từ 6 – 12 giờ ở người con rạ và nhiều gấp đôi ở các thai phụ sinh con lần đầu. Ngày nay, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, xuất hiện nhiều phương pháp gây tê “Đẻ không đau”. 

Tuy nhiên, không phải thai phụ nào cũng có thể sử dụng phương pháp này. Và mặc dù áp dụng phương pháp “Đẻ không đau” nhưng mẹ bầu không biết thở và cách rặn sinh đúng thì quá trình sinh nở chẳng khác nào cơn ác mộng. Vì thế blogmebimsua.com sẽ hướng dẫn cách thở và rặn đẻ cho các mẹ ngay trong bài viết này nhé

Hướng dẫn thở đúng cách khi sinh thường

Để biết cách rặn và thở như thế nào là đúng, chúng ta cần có hiểu biết về cơn co tử cung. Cơn co tử cung thường xuất hiện theo chu kỳ và gồm 3 thì sau:

cách thở và rặn đẻ giúp mẹ sinh bé yêu trong tích tắc

  • Thì co giãn: thai phụ thường có cảm giác vùng bụng cứng lên và cơn đau tăng dần
  • Thì kéo dài: Cảm giác đau lên đến đỉnh điểm ở thì kéo dài.
  • Thì nghỉ: Cơn đau bụng sẽ giảm dần và đôi khi không còn thấy đau nữa. Đây chính là thời gian nghỉ giữa các cơn gò tử cung và là thời điểm để thai phụ lấy lại sức lực chuẩn bị cho cơn đau tiếp theo.

Thai phụ cần biết dựa vào các cơn gò tử cung để thở đúng cách:

  • Lúc cảm thấy cơn đau cũng chính là lúc cơn co thắt xuất hiện. Thai phụ nên điều hoàn nhịp thở, hít một hơi sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng. Đến khi cơn đau tăng dần, cần thở nhanh và nông hơn, thở làm sao mà nghe như tiếng huýt sáo nhỏ là được.
  • Khi cơn đau giảm dần sản phụ bắt đầu thở chậm lại, sâu hơn, vừa thở vừa thư giãn, để phục hồi lại năng lượng chuẩn bị cho cơn co tử cung kế tiếp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đau chuyển dạ kéo dài trong bao lâu?

Hướng dẫn cách rặn đẻ khi sinh thường

Rặn đẻ đúng cách không chỉ giúp sản phụ nhanh chóng đưa thai nhi ra ngoài mà còn giúp thai phụ tiết kiệm sức lực. Nếu rặn đẻ không đúng khiến việc sinh trở nên khó khăn, bé có thể bị ngạt nếu không kịp ra ngoài và cần phải có sự can thiệp của các phương pháp khác. Để rặn đẻ được hiệu quả sản phụ cần lưu ý các hướng dẫn sau:

cách thở và rặn đẻ giúp mẹ sinh bé yêu trong tích tắc

Khi sinh nằm đầu cao so với giường một góc 45 độ, mông hơi nâng cao lên. Hai chân đạp vào 2 bàn đỡ và dùng hai tay nắm chặt lấy 2 thành của bàn sinh.

Khi cảm nhận được cơn gò tử cung, hãy hít một hơi thật sâu, lấy đà rặn mạnh để dồn hơi xuống vùng bụng dưới đưa thai nhi ra ngoài. Lưu ý nếu sản phụ cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn còn đau thì hãy tiếp tục hít thêm những hơi khác và rặn tiếp tục cho đến lúc mà không còn cảm thấy đau nữa. Khi rặn thai phụ cần chú ý thực hiện các thao tác để dồn hơi xuống bụng và không nên phát ra âm thanh.

Rặn đẻ khi cơn co tử cung diễn ra sẽ mang lại hiệu quả cao. Sự kết hợp giữa lực của cơn gò tử cung, lực rặn đẻ của sản phụ và và sự hỗ trợ từ bên ngoài của nữ hộ sinh sẽ đưa bé ra ngoài dễ dàng.

Giữa khoảng thời gian nghỉ của các cơn gò tử cung, mẹ nên thư giãn, hít thở nhịp nhàng và đều đặn để lấy lại sức chuẩn bị cho cơn gò kế tiếp.

Khi sinh nằm ở tư thế đầu cao một góc 45 độ, mông hơi nâng cao lên. Hai chân đạp vào 2 bàn đỡ và hai tay nắm chặt lấy 2 thành của bàn sinh.

Lưu ý nhỏ cho sản phụ sinh thường

Ở người mới sinh con lần đầu (sinh con so), rặn sinh thường kéo dài khoảng từ 30 – 40 phút. Còn ở người sinh con thứ thì thì quá trình xảy ra ngắn hơn và thường kéo dài từ 20 – 30 phút.

cách thở và rặn đẻ giúp mẹ sinh bé yêu trong tích tắc

Trước khi sinh, thai phụ nên tập thở theo các hướng dẫn trên đây và đừng nên quá căng thẳng, cứ hít thở đều đều đặn và nghe theo bác sĩ chỉ dẫn như thế nào thôi.

Nếu đây mới là lần sinh con đầu tiên và sản phụ chọn phương pháp sinh thường, tầng sinh môn còn khá chắc nên nhiều trường hợp bác sĩ phải cắt tầng sinh môn để đường ta của em bé rộng hơn, bé dễ ra hơn và hạn chế các sang chấn ở vùng đầu của bé. Ngoài ra, việc cắt tầng sinh môn cũng là một lợi thế để tránh trường hợp tầng sinh môn bị rách, gây mất thẩm mỹ và làm tổn thương cơ vòng hậu môn.

Quá trình mang thai sẽ khiến các mẹ thay đổi rất nhiều từ tâm lý đến ngoại hình, tốt hơn hết mẹ hãy tham gia các khóa học tiền sản để có thêm những hiểu biết và kinh nghiệm chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc vượt cạn thành công.

>>> Tin liên quan: