Cách tính thời điểm thụ thai “không sai một ly” theo khoa học

0
1488

Biết cách tính thời điểm thụ thai chính xác là một yếu tố quan trọng quyết định đến việc thành bại trong mỗi cuộc yêu, “yêu” đúng thời điểm giúp bạn thăng hoa cảm xúc. Với các cặp vợ chồng đang mong có con thì thời điểm đúng sẽ giúp đạt được kết quả cao như ý. Không phải chỉ nói chuyện chơi mà đây là nhiệm vụ hoàn toàn khả thi mà blogmebimsua.com muốn gửi gắm đến các bạn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai

Nếu bình thường hàng tháng bạn vẫn có kinh nguyệt đều đặn thì cách tính thời điểm thụ thai dễ dàng như ăn kẹo. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt vào các ngày trong tháng, bạn có thể tính toán được gần như chính xác thời điểm rụng trứng.

Theo các chuyên gia, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường được chia làm 3 giai đoạn:

cách tính thời điểm thụ thai

  • Giai đoạn 1: giai đoạn này sẽ được tính từ thời điểm xuất hiện hiện tượng hành kinh cho đến trước ngày rụng trứng. Sau thời điểm đó, dưới sự điều khiển của các hormone, nang trứng bắt đầu có sự phát triển mạnh mẽ. Mặc dù khi ở giai đoạn này, trứng vẫn chưa thực sự chín và rụng nhưng khả năng mang thai vẫn có khả năng xảy ra. Nguyên nhân là do tinh trùng có thể sống được trong vòng 72h để đợi trứng rụng.
  • Giai đoạn 2: giai đoạn này chính là thời điểm thích hợp để mang thai. Trứng lúc này đã chín và rụng. Vòi trứng lúc này đã bắt đầu đảm nhiệm nhiệm vụ bắt trứng và đợi tinh trùng. Khả năng mang thai vào thời điểm này rất khả thi.
  • Giai đoạn 3: đến thời điểm này, trứng đã rụng xong, nội mạc tử cung đã ngừng ra máu và trở nên thoái hóa, giai đoạn này không còn thích hợp để mang thai nữa. Nếu bạn chọn thời điểm này để mang thai thì thực sự khả năng thụ thai là cực kỳ thấp, gần như là bằng không.

Cách tính thời điểm rụng trứng để thụ thai

Có nhiều cách tính thời điểm thụ thai chẳng hạn như là: dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, theo dõi dịch nhầy cổ tử cung, hay theo dõi nhiệt độ cơ thể hoặc dùng que thử để biết mình đã rụng trứng hay chưa.

Công thức tính thời điểm rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt:

cách tính thời điểm thụ thai

Thông thường với những chị em có kinh nguyệt đều thì chu kỳ kinh nguyệt thường là 14 ngày. Từ đó, dựa vào thời điểm rụng trứng cho đến ngày hành kinh của kỳ kinh nguyệt tiếp theo mà các chuyên gia đưa ra công thức tính toán sau:

  • A là tổng số ngày trong 1 chu kỳ kinh nguyệt
  • X là ngày rụng trứng
  • Công thức tính như sau: A – 14 = X. Ví dụ: Nữ giới có vòng kinh nguyệt kéo dài 28 ngày, ta có thể tính ngày rụng trứng như sau: 28 – 14 = 14

Như vậy, nếu ngày rụng trứng của bạn là ngày thứ 14 tính theo chu kỳ kinh nguyệt thì nếu quan hệ để thụ thai được thực hiện đều đặn từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai cực kỳ cao. Với cả, một chu kỳ kinh nguyệt có thể dao động nhẹ trong khoảng 1- 2 ngày sau đó nên chị em cũng có thể tạo thêm cơ hội cho mình vài lần nữa.

>>> Đọc thêm: Thời điểm thụ thai tốt nhất là khi nào?

Theo dõi dịch nhầy cổ tử cung

Do nồng độ hormone trong cơ thể người phụ nữ hay thay đổi nên vì thế mà cả màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cổ tử cung cũng thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nếu theo dõi sát sao để biết được dịch nhầy cổ tử cung của mình như thế nào thì có thể giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng.

Cách thực hiện: mỗi buổi sáng thức dậy, trước khi đi vệ sinh bạn có thể kiểm tra lượng dịch nhầy. Nếu bạn thấy dịch nhầy ẩm ướt và trơn chẳng khác nào lòng trắng trứng thì báo hiệu thời gian rụng trứng của bạn đã đến.

Sử dụng que thử rụng trứng

Khá giống với que thử thai ở cách dùng. Nếu thấy hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu tăng thì nhiều khả năng thời điểm rụng trứng đáng đến gần. Que thử rụng trứng đặt trong nước tiểu cho 2 vạch rõ (kết quả dương tính) thì thời điểm bạn rụng trứng có thể là 24-36h sau đó.

cách tính thời điểm thụ thai

Đo nhiệt độ cơ thể

Vào mỗi buổi sáng, ngay khi thức dậy (chưa ra khỏi giường) bạn hãy sử dụng thanh đo đặt tại một vị trí trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn để đo nhiệt độ, ghi chép vào một quyển sổ để theo dõi.

Sau 6 ngày đo, bạn tính ra số nhiệt độ trung bình, tiếp tục xem xét 3 ngày tiếp theo, nếu nhiệt độ cao hơn nhiệt độ trung bình 6 ngày trước chứng tỏ trứng đang rụng. Thân nhiệt của cơ thể ở thời điểm rụng trứng thường là 36-37 độ C.

Thời điểm quan hệ để dễ thụ thai

Với những cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con, tốt nhất là lên kế hoạch trước 3 tháng bởi thời điểm này rất thích hợp để cặp vợ chồng đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản, đi khám cả nam khoa lẫn phụ khoa. Khi đã có sức khỏe ổn định cộng thêm chế độ ăn uống lành mạnh thì mới tính đến thời điểm “yêu” và cách “yêu”

“Yêu” vào thời điểm rụng trứng

Trứng sau khi rụng, chỉ có thể sống được trong vòng 24h còn tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ 2-3 ngày. Do đó thời điểm vàng để thụ thai chính là thời điểm rụng trứng hoặc trước, sau đó tầm 2 ngày.

cách tính thời điểm thụ thai

“Yêu” vừa phải

Khi đã biết cách tính thời điểm thụ thai như thế nào, quan hệ vợ chồng chỉ nên giới hạn 1-2 lần/ngày bởi số lượng và chất lượng tinh trùng trong cơ thể người đàn ông phải mất 2-5 ngày mới bù lại được.

“Yêu” đúng cách

Nếu biết cách kiêng quan hệ trước 5 ngày trứng rụng thì chính là vũ khí hữu hiệu để giúp các tinh binh của người đàn ông được khỏe mạnh làm tăng khả năng thụ thai cao hơn gấp nhiều lần.

Với các cặp vợ chồng đang mong có con, cách tính thời điểm thụ thai chẳng khác nào vũ khí thần thánh để đảm bảo trăm trận trăm thắng. Theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi trong cẩm nang sinh con hợp mệnh nha các mẹ.

>>> Tin liên quan: