10 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con sớm và chuẩn nhất

0
1231

Trong thực tế, ngay cả đến những mẹ bầu đã có kinh nghiệm sinh con cũng khó biết được chính xác thời điểm chuyển dạ sắp sinh thực sự. Nhưng nếu mẹ có thể nắm vững vàng 10 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con mà  blogmebimsua.com chỉ ra sau đây, mẹ có thể biết đến dần như chính xác thời điểm đón bé chào đời đã gần kề.

Tại sao chúng tôi có thể khẳng định như vậy, mỗi mẹ bầu sẽ có quá trình chuyển dạ sanh không giống nhau. Trong 3 câu hỏi đầu, cũng khó có thể biết được chính xác, nhưng với 10 dấu hiệu thì mẹ có thể yên tâm chuẩn bị tinh thần đi sinh rồi nhé.

Bụng bầu sa xuống là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh đầu tiên

Với dấu hiệu chuyển dạ sinh này, mẹ sẽ cảm nhận thấy trong một vài tuần trước kho bé chào đời, bụng bầu mẹ tụt xuống, bé đã dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu. Nhưng dấu hiệu này thường khá mơ hồ với những bà bầu sinh con lần thứ 2, chỉ có thể cảm nhận được khi cuộc vượt cạn đã thực sự bắt đầu. Còn với các mẹ bầu chuẩn bị sinh con lần đầu thì đây có thể là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh trước 1 tuần.

dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con Vào thời điểm này, mẹ sẽ cảm thấy vùng xương chậu nặng nề hơn và khó khăn trong việc đi lại, nhưng cũng có điều đáng mừng là bé không còn lấn chiếm không gian phổi nên bạn cũng dễ thở hơn, giảm áp lựa thai lên nồng ngực.

Cổ tử cung bắt đầu mở

Trường hợp cổ tử cung mở trước khi cuộc chuyển dạ bắt bầu được gọi là cổ tử cung mở sớm nhưng trường hợp này rất hiếm, chỉ khoảng 2%. Đây chính là nơi mà thai nhi cần đi qua để cất tiếng khóc chào đời. Mẹ bầu có thể nhận thấy cổ tử cung mở rộng hơn trong khoảng một vài ngày hay vài tuần trước đó. Tốc độ mở ở mỗi mẹ cũng khác nhau nên nếu đi khám bác sĩ sẽ theo dõi tốc độ mở của cổ tử cung. Khi cổ tử cung mở hết, tức là bé sắp chào đời rồi đó mẹ.

dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc bà mẹ sinh con thường bằng đường nào?

Ngừng tăng cân

Đến cuối thai kỳ, cân nặng bà bầu có xu hướng tăng chậm lại, có những bà bầu tụt đến vài kg. Điều này là hoàn toàn bình thường, không gây ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Đôi khi là do mẹ bầu ăn ít, khả năng hấp thụ cuối kỳ kém hơn. Nhưng cũng có thể là do lượng nước ối đã giảm xuống, chuẩn bị cho cuộc vượt cạn sắp tới.

Mẹ thấy cơ thể mệt mỏi, chỉ muốn nằm nghỉ

Gần đến ngày sinh, mẹ lại cảm thấy cơ thể uể oải chẳng khác nào tam cá nguyệt đầu tiên. Cơ thể ngày càng mệt mỏi vì bụng ngày càng to, cồng kềnh và gây áp lực lên thận. Suốt cuối thai kỳ, mẹ ngủ không được ngon giấc, nhiều khi cảm thấy buồn nôn. Nhưng dù sao, mẹ cứ tranh thủ chợp mắt được lúc nào hay lúc đó nhé.

dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con

Bị chuột rút và đau ở lưng nhiều hơn

Đây cũng là một trong những dấu hiệu sanh mẹ dễ hàng nhận biết. Gần đến ngày, rõ nét nhất là với mẹ sinh con lần đầu tiên, mẹ thấy mình bị chuột rút, đau ở hai bên háng và nhất là ở phần lưng. Đây chính là lúc mà các cơ khớp ở vùng đáy chậu và tử cung bị kéo căng ra, chuẩn bị đón bé chào đời.

Khớp dãn ra

Đừng lo lắng nếu bỗng dưng bạn cảm thấy các khớp của mình được nới lỏng ra bởi trong suốt quá trình mang thai, các hóoc môn relaxin đã giúp các dây chằng dãn và mềm hơn. Đây là một phản ứng hết sức tự nhiên của cơ thể ngằm giúp phần khung xương chậu được mở rộng. Và đây cũng chính là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh rõ ràng nhất.

Chứng tiêu chảy

Chứng tiêu chảy sắp sinh có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn sắp đón bé chào đời. Các cơ tử cung dãn ra chuẩn bị cho việc sinh nở vô tình khiến mẹ đi tiêu lòng hơn. Chứng tiêu chảy có thể làm mẹ khó chịu chút đỉnh những sẽ tự biến mất nhanh ngay khi bé cưng chào đời.

Sự biến đổi màu sắc của dịch nhầy âm đạo

Việc dịch âm đạo tiết nhiều hơn và có thể đặc hơn gần đến ngày dự sinh cũng là dấu hiệu cho thấy bé sắp chào đời. Nút nhầy có thể là một miếng lớn hoặc nhỏ, có màu vàng nhạt như lòng trắng trứng, sền sệt. Có những trường hợp nút nhầy bong ra dính thêm một chút máu là tín hiệu rõ nét hơn về ngày sinh sắp đến.

dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con

Ra máu âm đáo tuy là một dấu hiệu chuyển dạ sinh quan trọng, nhưng nếu hiện tượng co thắt tử cung chưa diễn ra hoặc chưa mở rộng đến 3-4cm thì mẹ vẫn phải chờ thêm một vài ngày. Nhanh chóng liên hệ với bác sẽ để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Co thắt tử cung mạnh và liên tục

Đây là một trong 10 dấu hiệu chuyển dạ sinh con rõ ràng nhất. Mẹ cảm thấy đau quặn theo từng cơn và mức độ ngày một tăng, siết chặt như thể chuẩn bị “tống” bé ra ngoài. Nhưng mẹ chú ý phân biệt đâu là thật, đâu là giả. Đôi khi co thắt xuất hiện trước vài tuần hoặc vài tháng, vì thế để biết chính xác mẹ nên nhớ một vài dấu hiệu phân biệt sau đây:

  • Các cơn co thắt là liên tục, diễn ra trong thời gian ngắn, đau và khó chịu hơn
  • Cơn đau không hề giảm sút khi bạn thay đổi tư thế
  • Đầu tiên cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới, xuống dần đến bụng dưới và 2 chân bạn.
  • Cơn co thắt tần suất 5-7 phút 1 lần

Vỡ nước ối

Nhiều mẹ lầm tưởng nước ối vỡ là bé sẽ ra liền ngay sau đó, nhưng không phải hàn toàn đâu mẹ ơi. Chỉ có một số ít các mẹ sinh ngay sau vỡ ối, còn đa phần các mẹ khác phải mất đến vài giờ sau mới thực sự lâm bồn.

Tóm lại, khi mẹ phát hiện các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh trên đây, hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt để chuẩn bị cho ngày lâm bồn nhé. Mẹ đừng lo lắng, hãy nắm vững 5 điều mẹ bầu nên làm khi có dấu hiệu chuyển dạ để biết mình phải làm gì lúc đó nhé. Chúc các mẹ vượt cạn thành công.

>> Có thể bạn quan tâm: