[Giải đáp] Cai sữa cho bé bằng cách nào đem lại hiệu quả?

0
495
[Giải đáp] Cai sữa cho bé bằng cách nào đem lại hiệu quả?

Thời điểm nào thích hợp cai sữa cho bé? Cai sữa cho bé bằng cách nào đem lại hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp mẹ giải quyết triệt để những thắc mắc trên. Những phương pháp chúng tôi chia sẻ không chỉ giúp mẹ cai sữa cho bé thành công mà còn hạn chế việc quấy khóc ở trẻ và vấn đề căng tức ngực ở mẹ. Hãy cùng theo dõi! 

Bé nên cai sữa lúc mấy tuổi?

cai-sua-cho-be-bang-cach-nao-5
                                        Bé nên cai sữa khi nào? Làm sao để cai sữa cho bé?

Lời khuyên từ các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng luôn là: Nên cho trẻ bú sữa mẹ trong 06 tháng đầu đời. Bởi vì, sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất giúp trẻ hoàn thiện các cơ quan; cung cấp đầy đủ chất nuôi dưỡng để trẻ phát triển khỏe mạnh; ngăn ngừa nhiều căn bệnh.

Tuy nhiên, không thể cho trẻ bú sữa mẹ mãi. Vậy, trẻ nên cai sữa lúc nào thì hợp lý? 

Thời điểm cai sữa tốt nhất là ở trẻ là từ 18 đến 24 tháng tuổi. Giai đoạn này, trẻ đã bước qua thời gian tập ăn dặm, có thể ăn nhiều loại thức ăn, bổ sung nhiều dưỡng chất từ thực phẩm thiên nhiên và từ các sản phẩm hỗ trợ. Do đó, mẹ không cần lo con thiếu dưỡng chất hoặc đói. Dĩ nhiên, cả mẹ và con cần một khoảng thời gian để làm quen với việc ngừng bú sữa.

Cai sữa cho bé bằng cách nào đem lại hiệu quả?

cai-sua-cho-be-bang-cach-nao-4
                                                        Cai sữa cho bé bằng cách nào?

Đối với những mẹ sinh con đầu, khi bước vào giai đoạn này vẫn thường thắc mắc: cai sữa cho bé bằng cách nào? Những mẹ đã có kinh nghiệm chăm sóc bé thì áp dụng nhiều cách để cai sữa cho bé. Trong đó, có thể phân chia thành hai hình thức như sau:

Hướng dẫn cách cai sữa cho bé bằng phương pháp khoa học

Áp dụng phương pháp khoa học là cách cai sữa cho bé không khóc. Bởi vì trẻ được tập làm quen dần và được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Phương pháp thực hiện như sau:

Kéo dài khoảng cách giữa các cữ bú

Thông thường trẻ nhỏ tuổi thì cữ bú dày (khoảng 1 đến 2 tiếng bú 1 lần). Khi trẻ khoảng 9 tháng tuổi, mẹ điều chỉnh cữ bú thưa dần (khoảng 4 đến 5 tiếng bú 1 lần) và giảm cữ bú dần khi tuổi con càng lớn. 

Việc giảm cữ bú giúp trẻ không quá quấn quýt và dựa dẫm vào hơi mẹ. Mẹ dễ dàng hơn khi cần bỏ bú cho con. Đồng thời, lượng sữa tiết ra cũng ít dần, chúng sẽ không khiến ngực mẹ căng tức nhiều trong thời gian bỏ bú cho con.

Bổ sung dinh dưỡng bên ngoài

Trẻ trên 06 tháng tuổi hầu hết đã được bổ sung thêm dinh dưỡng từ bên ngoài bao gồm sữa bột và đồ ăn dặm… Tuy nhiên, để chắc chắn con không bị đói, mẹ nên bổ sung thêm nhiều dưỡng chất hơn so với thời gian khi con vừa bú mẹ, vừa ăn ngoài.

Giúp con quên ti mẹ

Cai sữa cho con thật sự là một quá trình khó khăn. Giai đoạn này, nhiều mẹ vì mềm lòng trước “nước mắt” của con mà khiến cho việc cai sữa thất bại. Do đó, mẹ nên chuẩn bị tâm lý. Việc con khóc khi không được bú sữa mẹ là điều bình thường. 

Những lúc con mè nheo, mẹ nên đánh lạc hướng trẻ. Cách thức đánh lạc hướng rất đơn giản: Đưa trẻ đi chơi, tạo trò chơi vui hoặc xem một chương trình trẻ thích… 

cai-sua-cho-be-bang-cach-nao-3
                             Áp dụng phương pháp khoa học là cách cai sữa cho bé đơn giản nhất

Nhờ sự hỗ trợ của ti giả

Đa số các bé khóc lóc đòi ti mẹ trong thời gian cai sữa không phải vì đói mà bởi vì trẻ “nghiện ti”. Do đó, trong thời gian cai sữa, mẹ có thể nhờ đến sự hỗ trợ của những sản phẩm ti giả chất lượng tốt. Bên cạnh việc cho trẻ sử dụng ti giả, mẹ có thể cai sữa cho bé bú trộm vào ban đêm, khi trẻ ngủ say.

Cai sữa cho bé bằng mẹo dân gian

Ông bà ta có rất nhiều mẹo cai sữa cho bé bằng phương pháp dân gian. Một số mẹo được áp dụng khá nhiều như:

Mẹo cai sữa cho bé bằng trứng gà

Mẹo cai sữa cho trẻ bằng trứng gà rất dễ thực hiện nên được nhiều mẹ bỉm áp dụng. Cách thực hiện như sau: 

Luộc chín một quả trứng gà sau đó bóc bỏ vỏ. Cho trứng vào bát và đậy kín. Đặt bát trứng ở gầm giường hai mẹ con ngủ. Sáng hôm sau, mẹ phải giúp con chú ý đến chén trứng và để con bò vào lấy và ăn phần trứng trong chén. 

Cai sữa cho bé bằng thuốc bôi lông mày 

Việc cai sữa cho bé bằng cách bôi lông mày được mẹ bỉm áp dụng nhiều. Cách thức như sau:

Mẹ mua thuốc bôi lông mày cho trẻ ở các hiệu thuốc Đông y hoặc hiệu thuốc Nam rồi làm như sau: Hòa tan thuốc với nước. Dán một lớp giấy mỏng lên ti mẹ, bôi phần thuốc phủ lên đầu ti. Lúc bôi xong phải cho bé nhìn thấy. Lấy một phần thuốc còn lại bôi lên hai chân mày của trẻ.

Lưu ý: Nên thực hiện phương pháp này trước giờ đi ngủ. Trước khi bôi, nên để bé bú nhiều ở hai bầu sữa.

Qua bài viết mẹ đã biết cai sữa cho bé bằng cách nào rồi phải không? Tùy theo điều kiện, niềm tin… mà mẹ có thể áp dụng việc cai sữa theo khoa học hoặc theo mẹo dân gian. Trong thời gian cai sữa, trẻ cần bổ sung thêm sữa và nhiều dưỡng chất từ bên ngoài. Mẹ có thêm tham khảo và mua bổ sung các sản phẩm sữa bột, thực phẩm dinh dưỡng dành riêng cho trẻ tại siêu thị bán hàng chính hãng của Kids Plaza.

Xem thêm:

>>> Thực phẩm dinh dưỡng cho bé theo giai đoạn – Phần 1

>>> Thực phẩm dinh dưỡng của bé theo giai đoạn – Phần 2