Ra máu sau khi “Quan Hệ” nhưng không đau có đáng lo ngại?

0
1026

Hiện tượng ra máu sau khi quan hệ nhưng không đau diễn ra khá phổ biến. Cũng có thể đó là dấu hiệu không đáng lo ngại xảy ra ở một số ít phụ nữ có kinh nguyệt. Cũng có thể đó là dấu hiệu báo động do nhiễm trùng gây ra, thậm chí không may mắn trong một số trường hợp hiếm gặp, đó là dấu hiệu của chứng ung thư cổ tử cung. Cùng blogmebimsua.com đi tìm hiểu sâu hơn về tình trạng này của bạn nhé.

Nguyên nhân của hiện tượng sau khi quan hệ ra máu nhưng không đau

Một số nguyên nhân phổ biến nhất có thể dẫn đến tình trạng ra máu sau khi quan hệ đó là trường hợp máu bắt nguồn từ trong âm đạo hoặc cổ tử cung. Khi nhận thấy dấu hiệu bất thường này, bạn khó có thể biết được tình trạng hiện tại của mình, do đó mà cần bạn cần đến bác sĩ để được kiểm tra cẩn thận.

ra máu sau khi quan hệ nhưng không đau
Ra máu sau khi quan hệ nhưng không đau bắt nguồn từ trong âm đạo hoặc cổ tử cung

Trường hợp chảy máu trong hoặc ngay sau quan hệ.

Đây là trường hợp hay gặp nhất, máu chảy ra lúc này có màu đỏ tươi, một số trường hợp chảy máu do kỳ kinh nguyệt vừa hết hay chuẩn bị đến thì máu có thể là màu đỏ tươi hay màu đỏ sẫm, đặc. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể kể đến như sau:

Ra máu khi quan hệ do rách màng trinh

Nguyên nhân ra máu do rách màng trinh này là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng quan hệ ra máu ở phụ nữ. Đa phần gặp ở lần đầu tiên quan hệ nhưng cũng có một số phụ nữ không chảy máu trong lần đầu quan hệ.

Quan hệ quá mạnh

Quan hệ tình dục quá mạnh bạo cũng là nguyên nhân dẫn đến chảy máu ngay hoặc sau khi quan hệ, vô tình làm tổn thương âm đạo và làm chảy máu.

Cả hai trường hợp ra máu sau khi quan hệ nhưng không đau ở đây đều không đáng lo ngại và không gây ra đau đớn kéo dài. Đây cũng không phải bệnh lý gì mà bạn chỉ cần điều chỉnh lại cường độ và mức độ trong lúc quan hệ với bạn đời là được.

Viêm cổ tử cung

Một nguyên nhân phổ biến khác dẫn tới tình trạng quan hệ ra máu đó là do bị viêm cổ tử cung. Thể viêm cổ tử cung mãn tính thường bị do giữ vệ sinh âm đạo không sạch sẽ, đặc biệt là trong thời kỳ hành kinh dẫn đến viêm cổ tử cung và chảy máu khi quan hệ.

ra máu sau khi quan hệ nhưng không đau
Cổ tử cung bình thường và cổ tử cung bị viêm

Thể viêm cổ tử cung cấp tính xuất hiện ở những trường hợp phụ nữ bị viêm nhiễm sau đẻ, đẻ non, sảy thai. Có thể kèm theo các bệnh lý như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, âm đạo, nội mạc tử cung…

Polyp tử cung

Polyp cổ tử cung cũng là một trong số những nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng quan hệ ra máu. Thực tế đây là một khối u lành tính, hay gặp phải ở một số phụ nữ đã trải qua quá trình sinh đẻ nhiều lần.

Một số triệu chứng của Polyp tử cung có thể nhận thấy như: khi hư ra nhiều, bị rong huyết hay quan hệ ra máu. Trường hợp Polyp này cũng không quá nguy hiểm, bạn có thể nhờ đến bác sĩ để loại bỏ chúng một cách dễ dàng.

Ngoài các nguyên nhân trên, còn một số nguyên nhân khác dẫn đến quan hệ ra máu như là loét sinh dục do herpes, viêm lộ tuyến cổ tử cung,…Các trường hợp ra máu sau khi quan hệ nhưng không đau thì có thể tự điều chỉnh, còn nếu bạn bị đau tức bụng kèm ra máu trong hoặc ngay sau khi quan hệ cần hết sức chú ý và đi khám sớm nhất có thể.

Chảy máu sau khi quan hệ một thời gian

Nếu sau khi quan hệ một vài ngày mà bạn bỗng thấy có hiện tượng ra máu thì rất có khả năng đây là hiện tượng máu báo thai. Máu báo thai thường ra rất ít và có màu hồng nhạt. Còn máu mà có màu nâu, hơi đặc thì có khả năng đây là máu còn sót lại của kỳ kinh nguyệt chưa được đào thải ra hết. Việc tử cung co bóp nhiều trong khi quan hệ vô tình khiến lượng máu còn sót lại này bị đào thải ra.

ra máu sau khi quan hệ nhưng không đau
Sau khi quan hệ vài ngày ra máu có thể là máu báo thai

Ngoài hiện tượng trên thì các trường hợp ra máu bất thường nào khác mà bạn gặp phải có thể là dấu hiệu báo động của những bệnh nhiễm trùng đường sinh dục, nặng hơn là ung thư tử cung, âm đạo…

Làm sao để nhận biết những dấu hiệu ra máu sau khi quan hệ nghiêm trọng?

Để nhận biết dấu hiệu ra máu sau khi quan hệ ở mức độ nào, bạn có thể dựa vào lượng máu, màu sắc, thời gian ra máu để xác định được phần nào tình trạng hiện tại của mình.

Có thể đó chỉ là một hiện tượng bình thường và chỉ bị thời gian ngắn. Nhưng nếu không phải thì đó có thể là dấu hiệu của những bệnh lý, nhẹ thì là viêm cổ tử cung, nhiễm trùng đường sinh dục,… còn nặng có thể liên quan đến ung thư cổ tử cung,… 

ra máu sau khi quan hệ nhưng không đau
Xác định đúng dấu hiệu ra máu sau khi quan hệ nghiêm trọng

Trường hợp chảy máu quan hệ xảy ra ngay trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt mà không gây ra bất kỳ đau đớn nào thì đều không đáng lo ngại. Tuy nhiên để chắc chắn tình trạng quan hệ ra máu có nghiêm trọng hay không bạn cần đi khám và làm các xét nghiệm để biết chính xác.

Ra máu sau khi quan hệ nhưng không đau có sao không?

Nhiều chị em vẫn thường hay thắc mắc “ra máu sau khi quan hệ nhưng không đau có sao không?”. Như tôi đã giải thích ở trên, khi các định được hết các nguyên nhân ở trên và bạn cảm thấy mình đang có dấu hiệu của hiện tượng nào thì bạn cần áp dụng các phương pháp để điều chỉnh cho phù hợp.

ra máu sau khi quan hệ nhưng không đau
Ra máu sau khi quan hệ nhưng không đau là “bình thường”

Thường tình trạng ra máu sau khi quan hệ nhưng không đau là “bình thường” và “không có gì đáng lo ngại” . Nhưng nếu bạn gặp phải những dấu hiệu bất thường thì nên lập tức đi khám để xác định bệnh để không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cũng như để kéo dài dẫn đến hiện tượng vô sinh ở nữ giới.

Ra máu sau khi quan hệ – vợ chồng cần làm gì?

  • Nếu trong lúc đang quan hệ, hai bạn phát hiện có hiện tượng ra máu hồng thì hãy dừng ngay cuộc “yêu” lại và xác định xem nguyên nhân ra máu này là do đâu. Cùng với đó là việc vệ sinh thật sạch sẽ vùng kín, đồ lót, ga giường. Trường hợp ra máu quá nhiều và có kèm theo biểu hiện đau thì không nên chần chừ việc đi khám, để lâu bệnh càng nặng và nghiêm trọng.
  • Khi quan hệ vợ chồng, tránh quan hệ quá thô bạo, áp dụng nhiều các tư thế khiến bạn tình cảm thấy không thoải mái và dẫn đến hiện tượng ra máu khi quan hệ.
  • Đảm bảo vùng kín luôn được vệ sinh sạch sẽ, cân bằng độ PH trong âm đạo.
  • Khám phụ khoa định kỳ, thường xuyên để dễ dàng phát hiện các bệnh và chữa trị kịp thời.
  • Xây dựng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt tình dục lành mạnh.
  • Thường xuyên tập thể dục thể thao đảm bảo sức khỏe và luôn có một thể chất tốt.

Trên đây là những giải đáp về hiện tượng “ra máu sau khi quan hệ nhưng không đau”. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn giảm bớt được phần nào lo lắng khi gặp phải tình trạng này cũng như có những cách xử lý kịp thời để tránh các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

>>> Tin liên quan: