Giải đáp hiện tượng chuyển dạ nhưng không ra máu báo

0
4947

Máu báo sinh là một trong những dấu hiệu sớm báo cho mẹ biết thời điểm thai nhi sắp chào đời. Nhưng cũng có một số trường hợp mẹ bầu chuyển dạ nhưng không ra máu báo. Hiện tượng không ra máu liệu có bình thường không hay là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cho cả mẹ và con. Hãy khoăn lo lắng và cùng blogmebimsua.com nạp kiến thức cần thiết đã nhé.

Hiện tượng ra máu báo sinh là gì?

chuyển dạ nhưng không ra máu báo
Hiện tượng ra máu báo sinh báo hiệu việc sinh con sắp gần

Ra máu báo sinh là một trong những hiện tượng báo hiệu thai nhi sắp đến ngày chào đời. Máu báo được tiết ra từ cổ tử cung, xuất hiện dưới dạng chất nhầy hoặc sệt, có màu đỏ hồng hoặc màu trắng đục. Nguyên nhân các mẹ bầu thấy xuất hiện máu báo là bởi trước đó nút nhầy trong cổ tử cung có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho bào thai, giúp bào thai tránh khỏi vi khuẩn thì giờ đây, đến thời điểm này, nút nhầy ở cổ tử cung bong ra, tiết ra chất nhầy ở âm đạo. Hiện tượng này chính là máu báo sinh.

Đặc điểm của máu báo sinh

Âm đạo của người phụ nữ thường xuyên tiết ra chất nhầy, để biết được đúng là máu báo sinh hay không thì bạn hãy coi các đặc điểm sau đây:

– Số lượng máu ra thường ít: máu báo sinh thường tiết ra rất ít nên khó phát hiện. Thường thì mẹ bầu chỉ phát hiện được tình trạng này khi nhìn vào quần lót thấy có vệt màu hồng. Bạn không cần phải dùng đến băng vệ sinh vì lượng máu báo sinh ra quá ít.

chuyển dạ nhưng không ra máu báo
Phân biệt máu báo sinh và máu kinh nguyệt theo chu kỳ

– Máu có màu đỏ hoặc nâu cà phê, thường tiết ra cùng dịch nhờn âm đạo.

Điểm đáng chú ý là ngay sau khi ra máu báo sinh, mẹ bầu sẽ không chuyển dạ và sinh nở ngay lập tức trong thời gian ngắn nên đừng có thần tốc tới bệnh viện. Thay vì lo lắng hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý sẵn sàng cho cuộc vượt cạn và một sức khỏe thật tốt để cuộc vượt cạn được suôn sẻ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thai 42 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, có nên sinh mổ?

Chuyển dạ nhưng không ra máu báo có nguy hiểm không?

Thông thường khi mẹ bầu bắt đầu có các dấu hiệu đau đẻ thì máu báo sẽ xuất hiện, nhưng với những trường hợp đau bụng chuyển dạ không ra máu báo có phải báo hiệu sự nguy hiểm đang tiệm cận hai mẹ con?

chuyển dạ nhưng không ra máu báo
Chuyển dạ nhưng không ra máu báo, mẹ và bé tiệm cận nguy hiểm

Theo các bác sĩ sản khoa cho hay, nếu khi chuyển dạ mà không thấy máu báo thì bạn nên nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám ngay lập tức để tránh những biến chứng xấu xảy ra với cả hai mẹ con.

Thực tế, nhiều mẹ cũng không để ý tới máu báo hoặc là nghĩ đơn giản khi mà có dấu hiệu chuyển dạ sinh con như đau bụng, vỡ ối…thì lại nghĩ là chưa tới lúc sinh, còn tưởng là vẫn chưa tới ngày sinh nên cũng không cần tới bệnh viện.

Nhưng mẹ biết hiện tượng này xảy ra nguyên nhân là do đâu không? Có rất nhiều nguyên nhân đấy các mẹ ạ, nhưng dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa, mẹ vẫn cần nhanh chóng đến bệnh viện nếu không thai nhi sẽ gặp nguy hiểm, cái giá phải trả đắt lắm.

Những việc mẹ nên làm khi chuyển dạ nhưng không ra máu báo

Chào đón bé con chào đời mang đến sự háo hức, vui mừng của những người sắp được làm cha làm mẹ. Mang một sinh linh bé nhỏ luôn yêu cầu mẹ phải cẩn thận từng li từng tí, tránh sơ xảy đáng tiếc. Những dấu hiệu sắp sinh đóng một vai trò vô cùng quan trọng và mang yếu tố sống còn nên mẹ tuyệt đối không được chủ quan. Chỉ một dấu hiệu xem là nhỏ nhất thôi mà bỏ qua là có thể ôm hận cả đời.

chuyển dạ nhưng không ra máu báo
Chuyển dạ nhưng không ra máu báo không nên xem nhẹ

Ngoài việc khẩn trương đến bác sĩ thăm khám thì mẹ bầu cũng cần phải chú ý chăm sóc sức khỏe thật tốt, ăn uống đầy đủ, đi đứng cẩn thận, có thể nhờ chồng đưa đi khám cho an toàn chẳng hạn. 

Khi khám, bác sĩ sẽ phát hiện ra những vấn đề bất thường, bạn hãy nghe theo lời khuyên của các bác sĩ và nhớ thăm khám theo đúng chu kỳ khám thai mà ở các bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín.

Tóm lại, hiện tượng chuyển dạ nhưng không ra máu báo là hiện tượng khá bất thường, có thể xảy ra ở bất cứ thai phụ nào. Với tình trạng không ra máu báo sinh phổ biến như hiện nay thì các mẹ cần phải thật chú ý để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Cảm ơn các mẹ đã quan tâm theo dõi trang của blog mẹ bỉm sữa.

>>> Tin liên quan: