[Thắc mắc] Ngôi thai ngược có dấu hiệu chuyển dạ không?

0
1126

Ngôi thai ngược có dấu hiệu chuyển dạ không, liệu có nguy hiểm nào cho bé hay có biến chứng nguy hiểm nào không nếu quyết định sinh thường ở những thai phụ được dự đoán ngôi thai ngược.

Vị trí tốt nhất để bé có thể sinh ra một cách thuận lợi đó là đầu chúc xuống dưới còn gáy quay về phía bụng mẹ. Đến khoảng giữa tuần 29 đến 32, số thai nhi bắt đầu quay mông xuống dưới khoảng 15%. Nhưng cũng có những thai nhi quay đầu nhưng quay ngược thì thế nào? Đừng quá lo lắng mà hãy cùng blogmebimsua.com theo dõi vấn đề này nhé.

Nguyên nhân dẫn tới ngôi thai ngược

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới ngôi thai ngược, nhưng các chuyên gia chỉ ra 5 yếu tố cơ bản sau: 

Ngôi thai ngược có dấu hiệu chuyển dạ không?

 • Trẻ sinh non: Nếu thai phụ có dấu chuyện chuyển dạ sinh sớm hơn bình thường, thai nhi không có đủ thời gian để quay đầu về đúng vị trí. Đây là lý do nhiều mẹ bầu sinh non xuất phát từ yếu tố ngôi ngược.
 • Nước ối quá nhiều hoặc quá ít: Nước ối vừa đủ sẽ là điều kiện thuận lợi cho bé chuyển động dễ dàng, xoay mình về đúng vị trí. Việc thừa hoặc thiếu nước ối sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho việc quay đầu của bé.
 • Mang thai song thai/đa thai: mang thai nhiều hơn một thai nhi, môi trường tử cung chật hẹp cũng khiến các bé khó quay đầu.  

Ngôi thai ngược có dấu hiệu chuyển dạ không?

 • Có vấn đề với nhau thai: trường hợp nhau thai chặn ở cổ tử cung sẽ làm mất khả năng bé nằm ở vị trí thuận, có thể phát hiện nếu siêu âm sớm.
 • Không rõ nguyên nhân: cũng có những trường hợp không biết nguyên nhân do đâu, tại sao lại có ngôi thai ngược, do cách nằm yêu thích của bé chăng.

Dấu hiệu chuyển dạ của ngôi thai ngược

Bắt đầu đến thời kỳ mang thai tam cá nguyệt thứ ba, mẹ sẽ biết được chính xác thai nhi trong bụng có ngôi thai thuận hay ngược. Mẹ có thể cảm nhận được ngôi thai ngược qua các dấu hiệu chuyển dạ sau đây mà không cần đến siêu âm:

Ngôi thai ngược có dấu hiệu chuyển dạ không?

 • Dùng tay sờ vùng bụng trên bạn sẽ dễ dàng nhận ra đầu em bé – một khối tròn, cứng và di động qua lại được. Sờ đến phần mông sẽ thấy mềm mềm, không rõ khối và cũng không di động được.
 • Cảm giác cứng cứng ngay dưới sườn, cảm giác thật khó chịu
 • Nếu bị vỡ màng ối và thấy có phân su trào ra cũng là dấu hiệu cảnh báo.
 • Sa dây rốn
 • Bất thường biểu đồ đo cơn gò – tim thai

Ngôi thai ngược có sao không? Có nguy hiểm gì không?

Mặc dù, ngôi thai ngược không nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhất định cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Ngôi thai ngược có sao không?

Đối với mẹ

Thời gian chuyển dạ kéo dài hàng nhiều giờ liền khiến mẹ mệt mỏi, nhất là trong giai đoạn đầu tử cung mở. Rất nhiều mẹ đã chọn phương pháp sinh mổ ngay vì những cơn đau ập tới khiến mẹ không thể chịu đựng nổi.

Sa dây rốn là biến chứng thường gặp trong trường hợp ngôi thai ngược. Vào lúc này, không khí và nhiệt độ bên ngoài cung cấp oxy cho bé bị dây rốn ngăn cản, phải mổ gấp để cứu bé ngay lập tức.

Ngôi thai ngược nếu sinh thường có thể khiến đầu bé bị kẹt lại, bé vẫn có khả năng bị thiếu oxy nếu thời gian sinh kéo dài. Trường hợp xấu nhất mẹ cũng phải mổ nhanh để cứu bé.

Nguy cơ với trẻ

Dấu hiệu ngôi thai ngược cũng ảnh hưởng ít nhiều tới thai nhi trong bụng mẹ, cụ thể:

 • Trẻ có thể bị bầm tím, dập mông do va chạm với vùng xương chậu của mẹ. Bộ phận sinh dục của một số bé có thể bị phù, ứ nước trong tinh hoàn ở các bé trai. 
 • Các bé có ngôi mông thiếu có thể sẽ giữ tư thế duỗi chân liên tục vài ngày sau đó, ngôi mông thì ngược lại.
 • Nếu sinh non hoặc quá trình vượt cạn diễn ra quá nhanh, đầu bé có thể bị tổn thương.

Ngôi thai ngược có đẻ thường được không?

Ngôi thai ngược vẫn có khả năng đẻ thường được nhưng trong những trường hợp không tăng cân quá nhiều và sinh con rạ. Thai phụ cũng có thể chọn sinh theo phương pháp ngả âm đạo, có sự can thiệp từng phần để giảm sang chấn cho thai nhi.

Ngôi thai ngược có đẻ thường được không?

Ngoài ra, nếu mẹ có sức khỏe ổn định thì ngôi thai mông vẫn sinh thường được, dù tỷ lệ thành công không chắc là 100% và có sự can thiệp của bác sĩ.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc ngôi thai ngược có dấu hiệu chuyển dạ không. Hy vọng các bạn đã nắm được hết những kiến thức trên đây để không phải lo lắng, bất an mỗi khi gặp tình trạng này xảy ra nhé.

>>> Tin liên quan: