Thai 42 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, có nên sinh mổ?

0
1153

Mang thai ở tuần thứ 42 được gọi là thai già. Hầu hết các mẹ đều khá bồn chồn, lo lắng khi thai nhi vào 41 tuần tuổi trở lên mà vẫn chưa có dấu hiệu báo sinh. Vậy thai 42 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm không? Có nên sinh mổ hay vẫn để sinh thường?

Thai 42 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm không?

Theo thống kê từ viện nhi khoa, chỉ có 5% trẻ em được sinh ra đúng vào ngày dự sinh còn lại 95% các bé đều sinh trước hoặc sau ngày dự sinh. Vậy nên điều đầu tiên cần phải khẳng định nếu mẹ mang thai bé 42 tuần mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ cũng là bình thường nhưng không lâu nữa đâu, bé sẽ sớm ra ngoài để được gặp ba mẹ.

Thai 42 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc thai già và không có dấu hiệu chuyển dạ là do dự đoán sai ngày dự sinh. Hầu hết việc dự đoán ngày sinh đều căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt cuối trước khi mang thai của mẹ. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng nhớ được chính xác thời gian này nên sai lệch trong dự đoán ngày sinh là điều bình thường.

Vậy nhưng khi đến tuần thai thứ 42, mẹ vẫn nên đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng thai nhi mặc dù trong bụng mẹ, bé vẫn phát triển bình thường. Đừng quên làm bài khảo sát nonstress để chắc chắn rằng mẹ đã sẵn sàng chào đón bé đến mức nào

2. Một số vấn đề có thể sẽ gặp khi mang thai tuần 42

Khi thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ nhưng mẹ có thể cũng sẽ thấy một vài biểu hiện sau:

– Mất ngủ: mẹ sẽ thấy càng về đêm càng khó ngủ đặc biệt là mẹ sẽ phải đi tiểu nhiều hơn hẳn mấy tháng trước. Nguyên nhân đơn giản thôi, khi bụng càng lớn sẽ càng đè ép bàng quang khiến cho cảm giác buồn tiểu xuất hiện liên tục.

– Chuột rút nhiều hơn: mẹ sẽ thấy chân bắt đầu xuất hiện chuột rút nhiều hơn, đây cũng là hiện tượng rất bình thường ở bà bầu

– Các cơn chuyển dạ giả xuất hiện: không có dấu hiệu chuyển dạ thật nhưng chuyển dạ giả chắc chắn là không thiếu khi bước đến giai đoạn cuối thai kỳ. Mẹ sẽ thấy các cơn gò Braxton hành hạ như thế nào mặc dù cơn đau chỉ kéo dài khoảng vài phút và kết thúc

– Tiết dịch âm đạo: lúc này mẹ cũng bắt đầu thấy dịch âm tạo tiết ra nhiều hơn so với các thời điểm trước rồi khi mà nút nhày có nhiệm vụ chặn ở tử cung bây giờ đã bị bong ra và chuẩn bị cho ngày bé chào đời. 

thai 42 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ
Thai 42 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nên sinh mổ

Thai 42 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ nên sinh mổ hay sinh thường?

Ở giai đoạn này nếu mẹ “khăn gói quả mướp” đến bệnh viện thì các bác sĩ chắc chắn sẽ làm cho mẹ 1 loạt các xét nghiệm cần thiết và bắt đầu giục sinh giúp mẹ. Mẹ bầu cần làm các xét nghiệm sau:

– Xét nghiệm monitor: đây là biện pháp sử dụng  máy monitor để theo dõi đáp ứng của thai nhi, giúp kiểm tra sức khỏe của bé trong bụng mẹ

– Thử nghiệm nonstress: là việc đo nhịp tim của bé khoảng 20 phút để xác định thai nhi vẫn đang ổn trong bụng mẹ

– Trắc đồ sinh vật lý: là bảng trắc nghiệm cũng liên quan đến nhịp tim của thai nhi, xét nghiệm này kết luận dựa trên nhịp tim, hơi thở, chuyển động và trương lực cơ của trẻ. 

– Xét nghiệm CST: là xét nghiệm để theo dõi phản ứng của tim thai với các cơn gò tử cung. Mẹ sẽ được tiêm vào cơ thể oxytocin qua tĩnh mạch để gây cơn co thắt như sinh thật. Qua đây bác sĩ sẽ biết được bé phản ứng như thế nào với cơn đau chuyển dạ của mẹ

Khi đã làm các xét nghiệm trên và kết luận mẹ có thể sinh thường, bác sĩ sẽ bắt đầu sử dụng các phương pháp kích thích chuyển dạ:

– Làm giãn nở cổ tử cung: bác sĩ sẽ đưa vào âm đạo của mẹ 1 loại thuốc có tên prostaglandin và để qua đêm, viên thuốc này có tác dụng làm giãn nở cổ tử cung, giúp bé sinh ra được dễ dàng hơn

– Phương pháp tách màng ối: với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa ngón tay vào vuốt quanh túi nước ối để giải phóng hormone oxytocin nhằm kích thích việc chuyển dạ của mẹ

– Đặt túi nước ối: đây là cách giúp khởi phát chuyển dạ bằng việc đặt một ống nhỏ vào cổ tử cung sau đó bơm nước vào ống cho phình ra. 

Khi đã thực hiện các phương pháp kích thích chuyển dạ nhưng không có dấu hiệu sinh hoặc vào trường hợp khẩn cấp nếu các kết quả xét nghiệm cho thấy mẹ cần sinh mổ, bác sĩ sẽ tiến hành mổ bắt con để đảm bảo an toàn cho cả con và mẹ.

Trên đây là những thông tin cho mẹ khi “thai 42 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ“. của blogmebimsua.com. Chúc các mẹ có một kỳ vượt cạn suôn sẻ.

>>> Tin liên quan: