Trầm cảm sau khi sinh có nguy hiểm không?

0
1120

Tâm trạng của đa số các phụ nữ sau sinh là chán nản, khó chịu, tù túng, thiếu tự do…họ cảm thấy mình dường như không còn là chính mình nữa. Họ cảm thấy mình không được quan tâm, áp lực, sống thu mình lại…Đây chính là những biểu hiện của hội chứng trầm cảm sau khi sinh.

Vậy trầm cảm sau sinh có nguy hiểm không? Trong bài viết này blogmebimsua.com sẽ nói rõ hơn về chứng bệnh này.

Thực trạng trầm cảm sau sinh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh như căng thẳng kéo dài, rối loạn hormon, những sang chấn tâm lý…Theo BS Dương Minh Tâm – Viện Sức khỏe tâm thần Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong những năm gần đây chứng trầm cảm sau sinh đang có dấu hiệu gia tăng ngày một nhiều.

Trầm cảm sau khi sinh có nguy hiểm không?

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh và cách điều trị

Trầm cảm sau sinh kéo dài và kết thúc bằng cái chết cho hết muộn phiền.

Kết thúc bằng cái chết – nói như vậy thôi chắc các mẹ sau sinh cũng biết được chứng trầm cảm sau sinh nguy hiểm đến cỡ nào. Một người mẹ đã sinh em bé thứ 2, làm việc tại một cơ quan nhà nước đã chia sẻ về câu chuyện trầm cảm của mình:

“ Thời điểm tôi vừa sinh con gái đầu lòng khoảng được 5-6 ngày, tôi bắt đầu có những biểu hiện như ăn không được ngon miệng, ăn ít và lúc nào cũng có cảm giác bản thân không có khả năng chăm sóc con, chẳng hề muốn quan tâm đến con và bản thân nữa ( mỗi ngày chẳng muốn chăm con, không đánh răng rửa mặt và giải quyết mọi chuyện một cách chậm chạp…)”

Được khoảng 20 ngày liên tiếp xuất hiện các biểu hiện kể trên thì sự việc càng trở lên nghiêm trọng hơn khi tôi muốn tìm ra sự giải thoát cho bạn thân. Càng ngày tôi càng cảm thấy lo lắng và ý nghĩ không thể chăm sóc con càng gia tăng. Rất nhiều lần tôi muốn nhảy lầu tự tử để giải thoát hết mọi sự ám ảnh buồn phiền.

Trầm cảm sau khi sinh có nguy hiểm không?

Có thể là số tôi may mắn bởi lần nào tự tử thì người trong nhà cũng phát hiện được. Trong gia đình tôi cũng có người hành y nên một người bạn của người thân khi nghe như vậy đã nói có khi tôi bị trầm cảm sau sinh. Gia đình bắt đầu đưa tôi đi khám và bác sĩ cũng kết luận đúng như vậy. Từ đó, tôi phải điều trị bằng thuốc kết hợp với điều trị tâm lý trong 2 tháng, dần tôi lấy lại được sự cân bằng…

Đến giờ, tôi đã sinh em bé thứ hai, cháu cũng đang lớn dần. Thi thoảng nghĩ lại chứng trầm cảm sau sinh hồi đó chắc cũng là do vì tâm lý, cái lúc mà đau chuyển dạ kéo dài, tôi phải đẻ mổ…

Cái thời điểm đó tôi còn đang sống chung với gia đình nhà chồng, người anh của chồng tôi cũng có một đứa con nhỏ và bà nội là người trông giúp bé. Cái thời mới về làm dâu còn đầy bỡ ngỡ trong mối quan hệ mà ai cũng gặp phải “mẹ chồng – nàng dâu”. Chồng bận, tôi phải tự trông con, những mối quan hệ căng thẳng khiến tôi kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần, vì thế mà trầm cảm.

Trầm cảm sau sinh thực sự nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu? Chứng trầm cảm ở phụ nữ có thể xuất hiện ngay ở đầu thai kỳ và kéo dài đến khi sinh xong. Nguy hiểm là, nhiều người vẫn chỉ lầm tưởng đó là triệu chứng thai nghén nên không phát hiện để điều trị.

Trầm cảm sau khi sinh có nguy hiểm không?

Chồng, người thân có vai trò quyết định

Chìa khóa giải quyết trầm cảm của phụ nữ sau sinh là sự quan tâm, chia sẻ, động viên của người chồng, người thân, bạn bè của bà mẹ. Bệnh tâm lý cần được giải quyết bằng tâm lý. Sự can thiệp bằng thuốc chữa trầm cảm chỉ nên là giải pháp sau cùng, vì giai đoạn này bà mẹ còn cung cấp sữa cho con”.

Theo các chuyên gia, trầm cảm không những ảnh hưởng đến người mẹ mà còn ảnh hưởng đến con. Thai nhi hoặc trẻ sinh ra không cảm nhân được tình mẹ, khó chịu khi ở cùng mẹ, quấy khóc khi ngủ, chậm phát triển, không muốn giao tiếp, không “hóng chuyện” và trở nên ì ạch, thụ động. Trường hợp mẹ trầm cảm nặng có thể có hành vi nguy hiểm như ghét con, chối bỏ con, gây gổ với gia đình, tự sát hoặc giết con.

Trầm cảm sau sinh có nguy hiểm không? Quá nguy hiểm luôn ấy chứ!!! Nhưng cũng không cần phải quá lo lắng, chỉ cần gia đình quan tâm đến người phụ nữ sau sinh hơn một chút, sớm phát hiện ra những biểu hiện bất thường và đưa họ đi khám và chữa trị kịp thời. Ở mức độ nhẹ, bệnh sẽ mau khỏi nếu điều trị tâm lý tốt.

>>> Tin liên quan: