Làm thế nào để vượt qua trầm cảm sau khi sinh?

0
960

Ở bài viết trước, blogmebimsua.com đã nói tới trầm cảm sau sinh có nguy hiểm không? Những trường hợp tử vong do trầm cảm sau sinh nếu không kịp thời phát hiện ngày một gia tăng. Để tránh khỏi những hậu quả đáng tiếc xảy ra, không chỉ người phụ nữ sau sinh mà cả những người thân trong gia đình cũng cần phải biết cách để hướng người phụ nữ vượt qua trầm cảm sau sinh một cách dễ dàng.

Triệu chứng để nhận biết trầm cảm sau sinh

Để có biện pháp giúp người mẹ vượt qua trầm cảm sau sinh thì đầu tiên cần nhận biết được các triệu chứng của bệnh này. Sau khi sinh con, nếu người phụ nữ có các dấu hiệu như sau hãy nghĩ ngay đến trầm cảm sau sinh:

vượt qua trầm cảm sau sinh

 • Buồn chán, vô vọng, luôn có cảm giác trống rỗng, luôn trong trạng thái áp lực về mọi thứ mà không biết nguyên nhân do đâu.
 • Sợ hãi, lo âu.
 • Dễ cáu gắt, bồn chồn, lo lắng, phiền muộn.
 • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, ngủ không sâu giấc và dễ tỉnh giấc khi đang ngủ.
 • Dễ giận dữ, nóng nảy, hành động mất kiểm soát.
 • Không thể tập trung và khó đưa ra quyết định.
 • Không còn những sở thích như ngày xưa, bỏ bê bản thân.
 • Thường xuyên đau đầu, đau dạ dày, mệt mỏi, đau nhức cơ, tinh thần sa sút.
 • Ăn rất ít hoặc ăn nhiều bất thường.
 • Xa lánh, ngại tiếp xúc với cả người thân, bạn bè.
 • Không muốn gần gũi, tiếp xúc với con.
 • Luôn cảm thấy bản thân không đủ khả năng làm mẹ, không thể che chở, nuôi dưỡng và bảo vệ con.
 • Thường xuất hiện những suy nghĩ tự làm hại đến bản thân và con.

Những dấu hiệu trầm cảm sau sinh trên thường rất dễ bị bỏ qua do tâm lý chủ quan, coi thường. Do đó, bản thân và gia đình cần quan sát một cách kỹ lưỡng để nhận biết sớm và có cách vượt qua trầm cảm sau sinh hiệu quả.

Biện pháp hiệu quả để vượt qua trầm cảm sau sinh

Dưới thực trạng của trầm cảm sau sinh như hiện nay thì tuyệt đối không thể coi thường hội chứng này. Phải nhận thức được bệnh mới có cách để vượt qua trầm cảm sau sinh, mới biết bệnh để rồi phòng tránh và điều trị. Hơn hết, cần biết rằng, người bệnh trầm cảm rất cần được sự quan tâm của chính người chồng, bạn bè và gia đình.

Những biện pháp để vượt qua trầm cảm sau khi sinh có hiệu quả mà phụ nữ sau sinh có thể áp dụng như sau:

vượt qua trầm cảm sau sinh

Tư vấn trị liệu tâm lý

Bất kể là trầm cảm sau sinh ở mức độ nào thì yếu tố tâm lý cũng là mấu chốt để hóa giải trầm cảm sau sinh. Nếu trầm cảm chỉ ở mức độ nhẹ thì chỉ cần tư vấn tâm lý thông thường cũng sẽ vượt qua được trầm cảm. Trường hợp nặng hơn, kết hợp với điều trị bằng thuốc.

Điều trị bằng thuốc

Nếu bạn cảm thấy mình đang mắc chứng trầm cảm sau sinh thì hãy đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn và giải đáp. Nếu bạn không thể đến bệnh viện vì đang trong giai đoạn cho con bú, có thể mời bác sĩ đến thăm khám tại nhà. Để việc điều trị diễn ra được hiệu quả, người mẹ cần kể đầy đủ và chính xác các triệu chứng của bệnh. Tùy theo mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Khi sử dụng thuốc để vượt qua trầm cảm sau sinh có thể xuất hiện những tác dụng phụ như buồn ngủ, khô miệng. Sử dụng thuốc sau một thời gian mà không thấy có hiệu quả thì hãy thông báo lại với bác sĩ để tăng liều lượng hoặc đổi thuốc khác phù hợp hơn.

Hiểu rõ vai trò của bản thân

Điều quan trọng để vượt qua trầm cảm sau sinh là bản thân người bệnh cần nhận thức rõ vai trò của mình, tin tưởng vào khả năng của bản thân sẽ tốt hơn. Và đặc biệt là luôn lưu ý về mình là người mắc bệnh và kiên trì áp dụng các phương pháp điều trị trong thời gian dài để mang đến hiệu quả tích cực.

vượt qua trầm cảm sau sinh

Học cách thư giãn

Dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, để bản thân luôn được vui vẻ, thoải mái sẽ giúp giảm nhanh chóng tình trạng bệnh. Người mẹ cũng cần tránh thức khuya, duy trì một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung dinh dưỡng sau sinh đầy đủ để có sức khỏe tốt nhất. Không tự ý ép bản thân làm những điều không thích hoặc khiến bản thân thấy khó chịu.

Tranh thủ khi con ngủ

Thay vì nhân lúc con ngủ mà tranh thủ đi làm việc nhà, người mẹ cũng nên tranh thủ ngủ lúc con ngủ, đây là khuyến cáo của các chuyên gia. Việc sinh hoạt điều độ sẽ giúp giảm căng thẳng từ đó tránh khỏi nguy cơ trầm cảm. Đây là nguyên tắc tối quan trọng trong việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Các bài tập thể dục nhẹ nhàng sau khi sinh sẽ giúp người mẹ cải thiện sức khỏe, tạo tinh thần thoải mái đồng thời đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Vai trò của người thân trong gia đình

Những người thân trong gia đình cần quan tâm, động viên, chia sẻ và chăm sóc mẹ sau sinh nhiều hơn để việc điều trị bệnh được hiệu quả nhất.

Để vượt qua trầm cảm sau sinh, hơn hết vẫn là điều trị về tâm lý của người mẹ. Hãy làm sao để phụ nữ sau sinh không qua bị áp lực mà mệt mỏi sau khi sinh con để rơi vào hội chứng trầm cảm sau sinh.

>> Tin liên quan: