Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ

0
951

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em có thể gây trở ngại nghiêm trọng cho các hoạt động bình thường về thể chất, tinh thần và cảm xúc của trẻ. Để có thể điều trị được chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em, cha mẹ cần nắm vững các kiến thức về căn bệnh này. Đọc ngay bài viết sau đây của blogmebimsua.com để tìm hiểu nhé.

Rối loạn giấc ngủ là gì?

Hầu hết các bậc cha mẹ đã trấn an con mình ngay sau lúc trẻ ngủ mơ gặp ác mộng. Nhưng nếu con bạn đã từng bị rối loạn giấc ngủ (hay khủng bố giấc ngủ), thì nỗi sợ hãi của chúng có thể không thể nguôi ngoai, bất kể bạn đã cố gắng điều gì.

rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ Rối loạn giấc ngủ là một sự gián đoạn giấc ngủ thường gặp ở người trẻ có vẻ tương tự như một cơn ác mộng , nhưng kịch tính hơn nhiều. Mặc dù nỗi sợ ban đêm có thể đáng báo động đối với các bậc cha mẹ chứng kiến ​​chúng, nhưng chúng thường không đáng lo ngại hoặc là dấu hiệu của một vấn đề y tế sâu sắc hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng rối loạn giấc ngủ ban đêm là gì?

Trong một trường hợp rối loạn giấc ngủ ban đêm, một đứa trẻ có thể:

 • Đột nhiên ngồi thẳng trên giường
 • Hét lên hoặc hét lên trong đau khổ
 • Thở nhanh hơn và nhịp tim nhanh hơn
 • Đổ mồ hôi xung quanh
 • Hành động buồn bã và sợ hãi

rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ

Sau vài phút, hoặc đôi khi lâu hơn, trẻ chỉ cần bình tĩnh lại và trở về giấc ngủ.

Không giống như những trẻ hay gặp ác mộng, mà những đứa trẻ thường nhớ sau khi tỉnh dậy, những đứa trẻ sẽ này không có bất kỳ ký ức nào về một vụ rối loạn giấc ngủ vào ngày hôm sau vì chúng đang ngủ say khi nó xảy ra – và không có hình ảnh tinh thần nào để có thể nhớ lại.

Nguyên nhân gây ra chứng rối loạn giấc ngủ?

Rối loạn giấc ngủ được gây ra bởi sự kích thích quá mức của hệ thống thần kinh trung ương (CNS) trong khi ngủ .

Giấc ngủ thường xảy ra trong một số giai đoạn. Chúng ta có những giấc mơ – bao gồm cả những cơn ác mộng đáng ghét – trong giai đoạn chuyển động mắt nhanh (REM). Rối loạn giấc ngủ ban đêm xảy ra trong giấc ngủ sâu không REM. Một nỗi kinh hoàng về đêm về mặt kỹ thuật không phải là một giấc mơ, mà nó giống như một phản ứng sợ hãi bất ngờ xảy ra trong quá trình chuyển từ giai đoạn ngủ này sang giai đoạn ngủ khác.

rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ

Rối loạn giấc ngủ ban đêm thường xảy ra khoảng 2 hoặc 3 giờ sau khi trẻ ngủ, khi giấc ngủ chuyển từ giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ không REM sang giấc ngủ nhẹ hơn. Thông thường quá trình chuyển đổi này là một quá trình trơn tru. Nhưng đôi khi, một đứa trẻ bỗng trở nên buồn bã và sợ hãi – và phản ứng sợ hãi đó là một nỗi kinh hoàng ban đêm.

Những ai thường gặp chứng rối loạn giấc ngủ?

Rối loạn giấc ngủ ban đêm đã được ghi nhận ở những đứa trẻ:

 • Quá mệt mỏi, ốm yếu hoặc căng thẳng
 • Dùng thuốc mới
 • Ngủ trong một môi trường mới hoặc xa nhà
 • Thiếu ngủ
 • Có quá nhiều caffeine

Rối loạn giấc ngủ ban đêm tương đối hiếm – chúng chỉ xảy ra ở 3% – 6% trẻ em, trong khi hầu hết mọi đứa trẻ còn lại sẽ thỉnh thoảng gặp ác mộng. Rối loạn giấc ngủ ban đêm thường xảy ra ở trẻ em trong giai đoạn từ 4 đến 12 tuổi, nhưng đã được báo cáo cũng còn ở trẻ nhỏ từ 18 tháng tuổi. Chứng rối loạn giấc ngủ này dường như là phổ biến hơn giữa các chàng trai.

Một số trẻ em có thể thừa hưởng xu hướng sợ hãi ban đêm – khoảng 80% những trẻ em gặp chứng rối loạn giấc ngủ có thành viên gia đình cũng bị chúng hoặc mộng du (một loại rối loạn giấc ngủ tương tự).

rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ

Một đứa trẻ có thể có một đêm kinh hoàng hoặc một vài đêm trước khi chúng dừng lại. Hầu hết thời gian, nỗi kinh hoàng ban đêm chỉ đơn giản là tự biến mất khi hệ thống thần kinh trưởng thành.

Rối loạn giấc ngủ ở người trẻ và cách điều trị

Rối loạn giấc ngủ về đêm có thể rất khó chịu đối với các bậc cha mẹ, những người có thể cảm thấy bất lực khi họ không thể an ủi con mình. Cách tốt nhất để xử lý hội chứng này là kiên nhẫn chờ đợi và đảm bảo con bạn không bị thương nếu quật ngã. Trẻ em thường sẽ ổn định và trở lại giấc ngủ trong vài phút.

Tốt nhất không nên cố gắng đánh thức trẻ em trong một cơn rối loạn giấc ngủ. Điều này thường không mang lại hiệu quả, và những đứa trẻ thức dậy có khả năng bị mất phương hướng và bối rối, khiến trẻ mất nhiều thời gian hơn để ổn định và quay trở lại giấc ngủ.

Không có cách nào hiệu quả cho việc điều trị sợ hãi ban đêm, nhưng bạn có thể giúp ngăn chặn chúng. Cố gắng:

 • Giảm căng thẳng cho con bạn
 • Tạo thói quen đi ngủ đơn giản và thư giãn
 • Đảm bảo con bạn được nghỉ ngơi đầy đủ
 • Giúp con bạn khỏi bị quá sức
 • Đừng để con bạn thức quá khuya

Nếu con bạn bị rối loạn giấc ngủ vào ban đêm vào cùng một thời điểm mỗi đêm, bạn có thể thử đánh thức bé dậy khoảng 15 phút 30 phút trước đó để xem có thể giúp bé ngăn chặn được chứng rối loạn giấc ngủ này không.

Hiểu về nỗi sợ hãi ban đêm xuất hiện ở trẻ có thể làm giảm bớt lo lắng của bạn – và giúp con bạn có một giấc ngủ ngon. Nhưng nếu giấc ngủ kinh hoàng ban đêm xảy ra liên tục, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc có phải điều trị cho bé bằng thuốc hay tìm đến một chuyên gia về giấc ngủ hay không.

>>> Tin liên quan: Mộng du là gì? Tất cả những điều cần biết về mộng du ở trẻ em