Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không? Cách khắc phục?

0
860

Nhiều phụ nữ lần đầu tiên bị trĩ khi mang thai và cảm thấy vô cùng lo lắng bất an. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ kiến thức về căn bệnh này có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Bệnh trĩ là ngứa, giãn tĩnh mạch đau ở trực tràng và chúng cực kỳ phổ biến khi mang thai. Theo Jeanne Faulkner, RN, bệnh trĩ hầu như không nguy hiểm, nhưng lại gây ra sự khó chịu. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về cách chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ khi mang thai mà blogmebimsua.com đưa ra để các bạn tham khảo.

Bệnh trĩ dễ gặp nhất khi mang thai? 

Bệnh trĩ khi mang thai thường xảy ra khi các mạch máu quanh trực tràng của bạn bị căng và sưng. Chúng có thể gây ra bởi áp lực tăng lên gây ra trên tĩnh mạch của bạn bởi trọng lượng của tử cung. Thay đổi nội tiết tố và táo bón trong khi mang thai (một khiếu nại mang thai phổ biến khác) cũng là yếu tố góp phần. Bạn thậm chí có thể bị bệnh trĩ do đẩy mạnh (rặn đẻ) khi bạn sinh con.

Bị trĩ khi mang thai Bệnh trĩ có biểu hiện như thế nào? 

Hai loại bệnh trĩ có thể xảy ra khi mang thai: trĩ nội và trĩ ngoại. Bệnh trĩ nội có thể gây ra máu nhưng không đau, có màu sáng xung quanh phân hoặc trên giấy vệ sinh sau khi lau. Thỉnh thoảng, những búi trĩ nội này có thể nhô ra, và bạn sẽ cảm thấy khối sưng mềm khi lau. Mặt khác, bệnh trĩ ngoại có thể gây ra những cục u đau đớn, cứng quanh trực tràng của bạn.

Bị trĩ khi mang thai

Bệnh trĩ khiến bạn cảm thấy như thế nào?

Theo Faulkner, bệnh trĩ khi mang thai khiến bạn có cảm giác giống như một khối u tự nhiên dính chặt lấy mông của bạn. Khiến bạn cảm thấy ngứa và đau đớn; họ bị bỏng và đôi khi bị chảy máu.

Bệnh trĩ khi mang thai có nguy hiểm không? 

Mặc dù bệnh trĩ không gây ra bất cứ nguy hiểm cho bạn hoặc em bé nhưng bạn vẫn nên cẩn thận với bác sĩ về bất kỳ hiện tượng chảy máu trực tràng nào kéo dài hơn một hoặc hai ngày. Bạn sẽ cần sẽ định xem bạn có cần đến phòng khám để kiểm tra hay không, hoặc làm một thủ thuật có sự chỉ dẫn hoặc uống thuốc.

Cách phòng chống bệnh trĩ khi mang thai

Bạn muốn tránh mắc bệnh trĩ khi mang thai, bạn có thể thực hiện bằng cách uống nhiều nước, và ăn một chế độ ăn với thực phẩm nhiều chất xơ có đầy đủ trái cây tươi, rau và ngũ cốc. Tập thể dục thường xuyên giúp ruột di chuyển mọi thứ. Điểm mấu chốt là để giúp bà bầu tránh táo bón. 

Bị trĩ khi mang thai

Phụ nữ mang thai cũng cần ăn uống theo một chế độ khoa học, đầy đủ chất, không nên tăng cân quá nhiều. Tuân theo các hướng dẫn được cung cấp bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Hơn thế nữa, đừng chỉ có chăm chăm ngồi hoặc đứng trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số phụ nữ sẽ thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa và vẫn kết thúc với bệnh trĩ khi mang thai. 

Bệnh trĩ khi mang thai kéo dài trong bao lâu?

Nếu bạn bị bùng phát trĩ, nó có thể sẽ chỉ kéo dài một vài ngày. Trong thời gian đó, có một số cách bạn có thể làm để cảm thấy tốt hơn: Giảm bớt sự khó chịu bằng cách lau sạch sẽ vùng bị ảnh hưởng bằng miếng lót phù thủy hoặc áp vào búi trĩ túi nước đá. Dễ dàng giảm ngứa vùng sa trĩ bằng cách ngâm ấm hoặc tắm sitz bằng sản phẩm tắm bột yến mạch hoặc baking soda. Hãy tìm loại giấy vệ sinh cực kỳ mềm, sạch hoặc được làm ẩm trước và hỏi bác sĩ của bạn về loại thuốc bôi ngoài da chữa bệnh trĩ an toàn nhất để sử dụng trong thai kỳ . 

Tuy nhiên, ngay cả với các phương pháp điều trị này, bệnh trĩ vẫn có thể có bệnh trĩ kéo dài đến vài tháng. Hãy nhớ rằng bệnh trĩ khi mang thai thường sẽ biến mất trong vài tuần sau khi em bé của bạn chào đời.

Bệnh trĩ xuất hiện trong khi mang thai không có gì đáng lo ngại nhưng các mẹ bầu cũng không nên coi thường. Hãy chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt và tránh dùng các loại thuốc tây có ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Hơn hết hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ cách điều trị nào.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hiểu về bệnh trĩ khi sau sinh, triệu chứng và các chữa hiệu quả