5 điều mẹ bầu nên làm khi có dấu hiệu chuyển dạ

0
1014

Trong thời gian 40 tuần mang thai, mặc dù là lúc cơ thể mẹ bầu phải đối mặt với những thay đổi không mấy thoải mái, nhưng lại là khoảng thời gian vô cùng quý báu để bạn tìm hiểu tất cả những kiến thức sinh con và chăm sóc trẻ sơ sinh.

Khi mới mang thai, bạn sẽ cảm thấy mình như có một bước ngoặt mới trong cuộc đời, đòi hỏi bạn phải tìm hiểu lượng kiến thức khổng lồ mỗi ngày để “đối phó” với những thay đổi ở thời điểm hiện tại đồng thời chuẩn bị thật tốt cho những ngày chuyển dạ sắp đến gần. Dưới đây là một số cách hay nhất mà blogmebimsua.com đưa ra giúp bạn chuẩn bị chuyển dạ một cách chu đáo.

Học về dấu hiệu chuyển dạ và cách rặn sinh

Bạn đã từng nghe nhiều về cơn đau chuyển dạ mà bất cứ bà mẹ bầu đều sẽ trải qua, và chứng kiến những cảnh tượng ấy có thể làm bạn nhụt chí. Hiện nay, nhiều mẹ bầu thường tham gia vào lớp học tiền sản – nơi các mẹ sẽ được học về các dấu hiệu chuyển dạ, cách hạn chế các cơn đau chuyển dạ, phương pháp hít thở lúc sắp sinh và các công cụ y khoa có thể cần được dùng đến trong quá trình rặn sinh.

5 điều mẹ bầu nên làm khi có dấu hiệu chuyển dạ Bạn có thể tìm hiểu thêm về các hình thức sinh con khác nhau, điều này tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và lựa chọn của bạn, như sinh tại nhà, sinh mổ, sinh thường với gây tê ngoài màng cứng, sinh con dưới nước…

Nếu bạn không có thời gian để tham dự các khóa học tiền sản vào những khoảng thời gian cố định, bạn có thể tìm hiểu thông tin qua internet, qua sách dạy về mang thai. Những người mẹ bầu có sự chuẩn bị về kiến thức sinh sản thường sẽ bước vào giai đoạn chuyển dạ một cách chủ động hơn và mang lại kết quả tốt hơn.

Những cuộc trò chuyện với ông xã cực kỳ cần thiết

Bạn có biết rằng ông xã có thể giúp bạn rất nhiều trong thời gian chuyển dạ tiền kỳ. Trong giai đoạn đầu chuyển dạ, bạn chưa sinh được luôn, nhưng vẫn phải chịu các cơn gò tử cung với tần suất tăng dần. Khi bạn áp dụng những cách giảm đau khi chuyển dạ, ông xã chính là người hỗ trợ cho bạn.

5 điều mẹ bầu nên làm khi có dấu hiệu chuyển dạ

Chính vì vậy, hãy nói cho ông xã của bạn biết bạn cần giúp đỡ như thế nào và bạn mong đợi sự ủng hộ từ người bạn đời điều gì. Những điểm bất đồng hoặc không hài lòng có thể dẫn đến sự mâu thuẫn. Đó là lý do vì sao cả hai người nên cùng ngồi lại thảo luận và bàn bạc trước với nhau.

Lên kế hoạch làm gì khi cơn chuyển dạ bắt đầu

Trước khi cơn chuyển dạ xuất hiện, mẹ bầu cần chuẩn bị một kế hoạch cụ thể và sắp xếp mọi thứ sẵn sàng trước khi chuyển dạ, những việc mình cần làm, bệnh viện dự sinh và người sẽ ở bên cạnh khi giờ G đã điểm.

Chuẩn bị hành lý cho những ngày sinh con tại bệnh viện

Khi cơn chuyển dạ bắt đầu, điều cuối cùng bạn cần quan tâm là túi đồ của mình đã đầy đủ và sẵn sàng chưa. Để chuyến đi từ nhà đến bệnh viện sinh bé không phải gấp gáp, bạn nên thu dọn tất cả mọi thứ bạn cần vào túi trước khi đi sinh một vài tuần. Đặc biệt nếu bạn chọn sinh mổ, hành lý bạn mang theo cần nhiều hơn và chi tiết hơn.

5 điều mẹ bầu nên làm khi có dấu hiệu chuyển dạ

Học hỏi kinh nghiệm của các mẹ có con trước

Trong thời gian tới, bạn chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều triệu chứng, hoặc những tình huống chỉ những phụ nữ mang thai mới hiểu. Một số vấn đề có thể liệt kê như són tiểu, rạn da, phù nề, trầm cảm sau sinh hay bị mất hứng thú cho chuyện phòng the.

Không phải tất cả các mẹ bầu đều có những trải nghiệm giống ngau khi mang thai, những triệu chứng xảy ra với người này chưa hẳn sẽ xảy ra với người khác. Tuy nhiên, nếu biết trước và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những điều này, bạn sẽ đón nhận những vấn đề khó khăn dễ dàng, cũng như biết cách xử lý tốt hơn. Vì vậy, hãy tìm đến một người bạn thân hoặc “hội các bà mẹ” đáng tin cậy mà bạn quen biết.

Mẹ hoặc mẹ chồng của cũng được xếp vào danh sách này. Mặc dù, không hẳn các kinh nghiệm của ông bà xưa là đúng hoàn toàn, bạn vẫn sẽ cần một số tư vấn của các mẹ về cách chăm con, hoặc những điều cần tránh khi mang thai và sau khi sinh con.

Nắm vững 5 việc cần làm trước khi dấu hiệu chuyển dạ bắt đầu là việc làm cần thiết và quan trọng để chuẩn bị cho quá trình sinh con được thuận lợi. Chúc các mẹ sinh con an toàn và mạnh khỏe.

>>> Có thể bạn quan tâm: