[Tư vấn] Sau sinh bao lâu thì có thai lại, cả sinh mổ và sinh thường?

0
1107

Dù bạn sinh bé trước đó bằng phương pháp sinh mổ hay sinh thường thì việc có thai lại quá sớm đều gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của mẹ và của bé từ lúc trong bụng mẹ tới khi sinh ra. Mặc dù việc có thêm một bé yêu trong gia đình là rất hạnh phúc nhưng ba mẹ cũng cần cân nhắc thời gian phù hợp để bảo vệ cho sức khỏe của mẹ và bé yêu. Sau sinh bao lâu thì có thai lại là điều mà ba mẹ cần phải nắm vững.

Sau sinh bao lâu thì có thai lại là tốt nhất?

Theo khuyến cáo của bộ Y Tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ, ba mẹ bên chờ bé trước được 1 năm thì mới có thai bé tiếp theo. Còn theo khuyến cáo của tổ chức y tế Thế Giới WHO, thời điểm có thai lại an toàn nhất là sau sinh 24 tháng. Nhất là đối với những phụ nữ đã từng bị sảy thai, băng huyết hoặc vừa trải qua quá trình sinh mổ thì nên chờ lâu hơn để cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh.

Sau sinh bao lâu thì có thai lại
Thời điểm mang thai bé tiếp theo tốt nhất là sau 1 năm

Bên cạnh đó, để đảm bảo chắc chắn, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ sản khoa để hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình hiện tại và căn cứ vào đó để xem xét thời điểm mang thai phù hợp nhất.

Ngoài việc sau sinh bao lâu thì có thai lại, việc chọn thời điểm quan hệ không dùng biện pháp an toàn sau sinh cũng cần được lưu ý. Bạn có thể tham khảo những khoảng thời gian sau:

 • Với các mẹ sinh thường: thường thời điểm lành lặn vết khâu tầng sinh môn và tử cung trở lại trạng thái ban đầu cần khoảng thời gian là 6 tuần. Do đó, nếu phục hồi tốt và cơ thể mẹ đã hoàn toàn khỏe mạnh thì bạn có thể mang thai sau thời điểm này,
 • Với các mẹ sinh mổ: vết mổ thường mất nhiều thời gian hơn để lành lặn, do đó cần mất thời gian nhiều hơn 6 tuần. Nên đi gặp bác sĩ để tra vết khâu và nhờ bác sĩ tư vấn thời điểm thích hợp để tiếp tục quan hệ vợ chồng.

Phụ nữ đang cho con bú có dễ mang thai?

Có một số quan điểm cho rằng, khả năng mang thai sau sinh trong giai đoạn cho con bú là không thể. Tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn sai lầm vì khả năng có thai vẫn tồn tại. Khoa học đã chứng minh, chỉ sau 6 tuần sau sinh, nếu quá trình rụng trứng xảy ra là phụ nữ có thể mang thai trở lại. Thời điểm rụng trứng sau sinh còn tùy thuộc vào từng người phụ nữ. Điều này có nghĩa rằng, với một số phụ nữ, khả năng có thai khi đang có con bú rất cao.

Sau sinh bao lâu thì có thai lại
Khả năng phụ nữ đang cho con bú có thai là rất cao

Về mặt lý thuyết, giai đoạn mẹ cho con bú có tác dụng ức chế khả năng rụng trứng, nhờ đó mà ngăn cản sự xuất hiện trở lại của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ có hiệu quả tốt nhất trong vòng 6 tháng đầu sau sinh. Nhiều phụ nữ thường áp dụng lý thuyết này như là một hình thức tránh thai tự nhiên hiệu quả hay còn gọi là phương pháp LAM – phương pháp ngăn rụng trứng bằng tiết sữa.

Tuy nhiên  hiệu quả phương pháp LAM còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: 

 • Thời gian bé ngủ là bao lâu.
 • Mức độ cho bú có thường xuyên không.
 • Các yếu tố khác như stress, rối loạn giấc ngủ, bệnh tật, căng thẳng.

Cũng bởi một số yếu tố trên đây, nên một số phụ nữ sau sinh 8-9 tháng vẫn không thấy kinh nguyệt xuất hiện, trong khi có phụ nữ có kinh nguyệt sau 6 tuần.

Mặc dù các bác sĩ cũng công nhận về tác dụng ngăn rụng trứng của việc cho con bú, nhưng phương pháp LAM chỉ đạt hiệu quả cao nhất trong các trường hợp:

 • Bé dưới 6 tháng tuổi.
 • Mẹ cho bé bú theo nhu cầu.
 • Mẹ cho bé bú cả vào ban đêm.
 • Mỗi ngày mẹ cho bé bú ít nhất 6 lần và tổng thời gian cho bé bú  ít nhất 60 phút
 • Bé bú sữa mẹ hoàn toàn và không ti bình hay ăn các thức ăn bổ sung nào khác.

Mang thai trong vòng 6 tháng sau khi sinh có làm sao không?

Sau khi sinh, ngay cả khi bạn cảm thấy cơ thể đã khỏe mạnh nhưng chưa chắc đã phục hồi hoàn toàn đâu nha, cơ thể bạn vẫn đang phải điều chỉnh từng ngày để thay đổi mức độ hormone và chất dinh dưỡng..

Sau sinh bao lâu thì có thai lại
Mang thai trong vòng 6 tháng khi sinh có thể gây ra nhiều biến chứng

Việc bạn mang thai trong vòng 6 tháng sau khi sinh sẽ khiến thai nhi trong bụng dễ mắc các biến chứng như: dị tật bẩm sinh, trẻ sinh non thiếu tháng, làm tăng nguy cơ trẻ bị hen suyễn, trẻ chậm phát triển và thường hay gặp các vấn đề về thị giác và thính giác sau này.

Do đó mà để phòng ngừa được các biến chứng trên, các chuyên gia của hiệp hội Phụ Sản Hoa Kỳ khuyến cáo các mẹ nên đợi ít nhất 12 tháng sau sinh mới mang thai lại, thời điểm lý tưởng nhất là 18 tháng.

Quan trọng nhất vẫn là hỏi ý kiến bác sĩ về thời điểm tốt nhất để mang thai. Áp dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục trở lại sẽ giúp bạn tránh được những lần mang thai ngoài kế hoạch, bất kể bạn đang cho con bú hay không.

Một vài  lưu ý khi tránh thai cho phụ nữ sau sinh

 • Sau khi sinh, bạn không nên áp dụng các biện pháp tránh thai luôn mà cần chờ khoảng 3 tuần sau đó để tránh làm tăng nguy cơ đông máu. Trường hợp sinh mổ hoặc bạn vẫn đang gặp vấn đề có liên quan đến đông máu, tiền sản giật…thì nên chờ ít nhất 6 tuần sau sinh mới áp dụng biện pháp tránh thai dạng kết hợp có chứa cả estrogen và progestin
 • Biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp có thể dùng bao cao su. Các biện pháp tránh thai đều cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất cho mình.

Như vậy sau sinh bao lâu có thai lại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, hình thức sinh con, nuôi con bằng sữa mẹ…Hơn hết, hãy đến hỏi ý kiến bác sĩ của bạn để được khám và tư vấn chi tiết nhất nhé. Chờ đón các bài viết tiếp theo của blogmebimsua.com mới nhất nha.

>>> Tin liên quan: