Bé sinh thiếu tháng, sinh non có làm sao không?

0
1430

Trung bình người ta tính được cứ mười bé chào đời thì có một bé “chào” sớm hơn thiên hạ, tức là sinh trước trước 9 tháng 10 ngày, và trung bình cứ 10 bé tử vong trong tháng đầu tiên thì đã có 5 bé  tử vong vì sinh thiếu tháng. Vậy bé sinh thiếu tháng, sinh non còn có bệnh nào khác nữa. Cùng blogmebimsua.com tìm hiểu nhé.

Bé sinh thiếu tháng, sinh non có làm sao không?

Trên “nguyên tắc” những bé sơ sinh nào nặng từ 2kg5 trở xuống thì gọi là sinh thiếu tháng, nhưng ta phân biệt theo 2 trường hợp:

  • Có những đứa bé sinh đủ tháng mà vẫn chỉ nặng có 2kg5 hay nặng dưới 2kg5 vì sinh đôi, vì ba mẹ nhỏ con, vì khi mang thai bà mẹ kiêng cữ quá đáng nên bị thiếu dinh dưỡng… gọi là trẻ yếu đuối, trẻ nhẹ cân.
  • Và trường hợp còn lại, trẻ sinh thiếu tháng thực sự, thường gọi là trẻ sinh non.

Bé sinh thiếu tháng, sinh non Tuy vậy, bất cứ trường hợp nào bé sinh ra nặng dưới 2kg5, cũng đều phải được chăm sóc một cách đặc biệt, ít nhất là trong vài tháng đầu. Trong thời gian đó, bé sơ sinh rất dễ bị nhiễm trùng và một căn bệnh bình thường của những đứa trẻ sinh bình thường cũng sẽ trở thành rất nặng đối với một bé sinh thiếu tháng. Mặt khác, bé sinh thiếu tháng cũng dễ bị mắc chứng xuất huyết não, suy dinh dưỡng ở trẻ và một số bệnh ở các cơ quan khác rất nguy hiểm.

Bé sinh thiếu tháng, sinh non mẹ phải làm gì?

Nếu bé sinh thiếu tháng được sinh tại một bệnh viện hay trạm y tế hộ sinh thì không có gì đáng ngại, bởi ở đó đã có bác sĩ, nữ hộ sinh, các điều dưỡng chuyên môn chăm sóc cho bé từ lúc mới sinh cho tới lúc bé đủ sức khỏe để có thể về nhà với ba má. 

Bé sẽ được nuôi ở nhiệt độ thích hợp trong một lồng ấp để không bị lạnh, dưỡng khí vừa đủ cho bé thở và người ta bơm sữa mẹ qua một ống thông đưa tới bao tử bé. Bé sẽ được ở riêng một nơi không bị nhiễm trùng, do các nhân viên không đau ốm chăm nom. Tất cả những sự săn sóc đặc biệt đó dành cho bé sinh thiếu tháng nhằm tránh cho bé những nguy hại và giúp bé vượt qua những khó khăn ban đầu để tiếp tục cuộc sống bình thường. 

Bé sinh thiếu tháng, sinh non

Một bé sinh non cần sự hỗ trợ các bộ máy hô hấp nhân tạo, tiếp hơi cho bé. Bé cũng không biết nút hay nút không nổi, và dạ dày chưa thể tiêu nổi sữa nên vài ngày đầu bé phải được bú mẹ hoặc phải nuôi bé bằng ống thông vào dạ dày. Bé lại không chịu  được lạnh, nên bé phải được ủ ấm ngay tức khắc và nuôi trong lồng ấp với nhiệt độ thích hợp. Có lẽ đây là lý do giải thích tại sao người Việt mình có tập quán cho sản phụ nằm lửa cả tháng trời để bé cứng cáp dễ nuôi! Rất có thể ngày trước em bé của ta thường rất nhỏ dù đủ tháng (vì thiếu dinh dưỡng?) nên nằm lửa là một cách ủ ấm lý tưởng cần thiết cho bé.

Trong trường hợp sinh tại nhà – ở vùng quê chẳng hạn, ta cũng cần biết một chút cách săn sóc đặc biệt, chuyên dành cho bé sinh non để áp dụng.

Khi bé vừa sinh ra, nên ủ ấm ngay cho bé, làm trước cả việc cắt rốn nữa. Rốn chỉ cắt khi đã hết đập hẳn, để bé có thể nhận thêm một phần máu của nhau mẹ truyền sang. Bé phải được hút đàm nhớt một cách cẩn thận để thông đường hô hấp, sau đó tiếp tục ủ ấm cho bé. Tránh động chạm vào bé nhiều và người phụ trách nuôi bé cũng không có bệnh gì dù là cảm cúm thông thường. 

Ngay khi bé bắt đầu nút được thì cho bé bú sữa mẹ ngay. Nếu không nút được thì nặn sữa mẹ ra cho bé uống. Sữa mẹ nuôi bé trong trường hợp này rất cần thiết. Tháng thứ 4 trở đi nếu mẹ thiếu sữa mới được bú sữa bò và dùng loại sữa đã lấy bớt chất béo hay một loại sữa dễ tiêu. Bé sinh non thường vàng da, có bé vàng sậm và lâu hơn bé khác nhưng không phải là đau gan (dẫu sao cũng nên khám bác sĩ nếu cần). 

Bé sinh thiếu tháng, sinh non

Trong ba ngay đầu tuyệt đối không nên tắm cho bé. Giới hạn sự thăm viếng của người lạ để tránh nhiễm trùng. Bé rất dễ chết chỉ vì một bệnh nhiễm trùng nhẹ. Trong suốt tuần lễ đầu, bé sút cân; tuần thứ hai, vẫn không tăng và đến cuối tuần thứ ba, cân nặng bằng lúc mới sinh, như vậy là chậm rất nhiều so với bé bình thường vì bé bình thường vào ngày thứ 10 đã nặng bằng lúc mới sinh rồi. Tuy vậy, khi bé đã được chừng 2, 3 tháng, qua cơn nguy hiểm rồi, bé sẽ lớn rất mau, bắt kịp các bé khác dễ dàng.

Nếu các bé sinh thiếu tháng trong thời gian đầu cần được chăm sóc, bao bọc đặc biệt thì lúc bé đã phát triển bình thường, ta cũng cần chăm sóc và đối đãi với bé như bất cứ trẻ bình thường nào khác. Khi bé đã nặng hơn 3kg, thì bé đã dễ nuôi. Thường ba má bé vẫn lo lắng, sợ hãi từng tí một, và lúc nào trong đầu óc cũng ám ảnh bé là trẻ sinh non, do đó thường có sự chăm nom quá đáng. Đây là một thành kiến hết sức sai lầm và gây tai hại cho bé, làm cho bé có mặc cảm và dễ trở thành một đứa con… hư!

Phương pháp “Kanguru” chính là phương pháp giúp bé được sưởi bằng hơi ấm của mẹ, và được bú thường xuyên sữa mẹ vậy! 

Tin liên quan: