Sau sinh con bao lâu thì đặt vòng tránh thai được

0
1380

Đặt vòng tránh thai là biện pháp được nhiều phụ nữ sau sinh lựa chọn bởi cách này không gây ảnh hưởng đến việc mang thai, sinh đẻ sau khi lấy vòng ra. Nhưng chị em cũng cần phải biết sau sinh con bao lâu thì đặt vòng được để có thể tránh thai hiệu quả và an toàn. Tất cả những thông tin dưới đây của blogmebimsua.com đã cập nhật để giải đáp cho các bạn. Đừng bỏ lỡ nhé!

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ làm bằng nhựa có kích thước nhỏ được đặt vào tử cung. Dạng vòng được sử dụng nhiều nhất hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung có quấn đồng.

Sau sinh con bao lâu thì đặt vòng tránh thai được

Đặt vòng tránh thai có tác dụng ngăn cản tinh trùng gặp trứng đồng thời ngăn trứng làm tổ trong cổ tử cung. Bên cạnh đó, còn giúp giảm lượng máu bị mất khi hành kinh, giảm đau bụng kinh, giảm khả năng xuất hiện và phát triển của u xơ tử cung.

Tuy nhiên cũng có những tác dụng phụ do đặt vòng tránh thai như gây nguy cơ viêm vùng chậu, hiếm muộn, mang thai ngoài tử cung. Người phụ nữ có thể thấy đau nhói khi nhấn vào bụng dưới, ra huyết âm đạo kéo dài và ngày càng nhiều. Ngoài ra, còn một số biểu hiện khác như sốt, tiểu gắt buốt, đau khi quan hệ.

Đặt vòng tránh thai mang lại hiệu quả tránh thai bằng cách nào?

Sở dĩ, việc đặt vòng tránh thai có tác dụng tránh thai là do phản ứng của chúng gây ra khi đặt chúng vào niêm mạc tử cung, tác động làm thay đổi về sinh hóa nội mạc tế bào và không tạo môi trường cho trứng có thể thụ tinh làm tổ.

Với dụng cụ tránh thai có chứa đồng: việc sử dụng dụng cụ tránh thai có chứa đồng đặt vào trong cổ tử cung sẽ làm tăng phản ứng viêm và có thể gây ra co cơ tử cung ngăn chặn quá trình làm tổ của trứng. Do tác dụng của ion đồng có thể làm thay đổi tính chất sinh hóa của chất nhầy cổ tử cung, làm niêm mạc tử cung thay đổi.

Sau sinh con bao lâu thì đặt vòng tránh thai được

Đối với vòng có chứa progesterone: vòng tránh thai có chứa progesterone có tác dụng ngăn chặn chu kỳ hoạt động của nội mạc tử cung, ngăn không cho trứng thụ tinh làm tổ ở niêm mạc tử cung và gây ức chế rụng trứng.

Sau sinh con bao lâu thì đặt vòng được?

Hiện nay, loại vòng tránh thai được các bà mẹ sau sinh tin dùng nhiều nhất là loại đóng kín có thể kể đến như vòng đơn bằng inox, vòng hoa vừng và loại vòng mở như hình chữ V. Những năm trở lại đây, để phát huy tối đa hiệu quả của vòng tránh thai, người ta thường có thiên hướng sử dụng loại vòng có kết hợp thuốc tránh thai hoặc tìm đến các loại vòng tránh thai có than hoạt tính. Lưu ý với những mẹ đã sinh con thì phải sử dụng loại vòng không có thuốc tránh thai.

Sau sinh con bao lâu thì đặt vòng tránh thai được

Thông thường, thời gian có thể đặt vòng tránh thai là khoảng 2-3 tháng sau khi sinh, nếu lâu hơn thì càng tốt. Với các bà mẹ sinh mổ, tốt nhất nên chờ qua 6 tháng mới đặt. Thời điểm đặt vòng lý tưởng nhất rơi vào ngày thứ 3 hoặc 4 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tại sao sau khi sinh không nên đặt vòng tránh thai ngay? Bạn cần nhớ rằng, sau khi sinh tử cung chưa hồi phục ngay được, bạn cần phải chờ một thời gian để tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung vẫn còn mở hoặc giãn rộng thì đặt vòng có thể bị rơi ra ngoài.

Lưu ý khi đặt vòng tránh thai sau khi sinh

Nếu sau khi sinh khoảng 3 tháng đã thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại thì bạn có thể đặt vòng sau khi hết kinh nguyệt.

Nếu sau 3 tháng sinh con vẫn chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện thì bạn nên kiểm tra xem có chính xác là mình có thai hay không rồi mới đặt vòng để loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm. Sau đó bạn sẽ được tiêm progesterone liên tục 3 ngày, chờ 3-7 ngày hết xuất huyết thì bắt đầu đặt vòng, không đặt muộn quá 7 ngày.

Sau sinh con bao lâu thì đặt vòng tránh thai được

Trong thời gian sau sinh, bạn vẫn thấy tử cung có hiện tượng chảy máu nhiều thì việc đặt vòng tránh thai cần lùi lại để đảm bảo an toàn, ít nhất là nửa năm sau khi bạn sinh mổ.

Việc xác định đúng kích thước vòng tránh thai cho phụ nữ sau sinh cũng cần được lưu ý. Tùy vào thời điểm kích thước cổ tử cung như thế nào mà chọn kích thước vòng phù hợp. Hỏi ý kiến các chuyên gia để được tư vấn.

Để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn, một số biện pháp tránh thai khác khuyên bạn nên áp dụng đó là dùng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo…trước khi bắt đầu đặt vòng tránh thai.

Như vậy, qua bài viết chắc hẳn bạn đã nắm được sau sinh bao lâu đặt vòng được. Bạn thấy đấy, thời gian bao lâu là do cơ thể bạn quyết định. Hãy thường xuyên theo dõi sự thay đổi của âm đạo sau sinh để biết được thời gian đặt vòng hợp lý để đảm bảo an toàn các mẹ nhé.

>>> Tin liên quan: