Cách chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng nhẹ cân

0
1067

Thông thường, những trẻ được coi là trẻ sinh non khi chưa được 37 tuần thai, cân nặng thường dưới 2500g. Tuổi thai của trẻ càng nhỏ thì nguy cơ các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra càng cao. Do đó, cha mẹ cần bổ sung kiến thức về việc chăm sóc trẻ sinh non tháng tại nhà. Bài viết dưới đây, blogmebimsua.com sẽ hướng dẫn các mẹ cách chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng, nhẹ cân để các mẹ cùng tham khảo.

Dinh dưỡng cho trẻ sinh non tại nhà

Với các trẻ sơ sinh, nhất là sinh non tháng, nhẹ cân thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá hơn bao giờ hết bởi chúng vừa dễ tiêu hóa và dễ hấp thu. Khi được bú mẹ thường xuyên, sức đề kháng của trẻ tốt giúp trẻ chống chọi lại với các bệnh nhiễm khuẩn, hạn chế được các vấn đề như trào ngược dạ dày, dị ứng sữa…Do đó, mẹ cần cho trẻ bú sữa mẹ ngay từ đầu.

Lượng sữa cần thiết cho trẻ sinh non cần bổ sung là:

  • Ngày thứ nhất 60 ml/kg/ngày
  • Ngày thứ hai 90 ml/kg/ngày
  • Ngày thứ ba 120 ml/kg/ngày
  • Ngày thứ tư 150 ml/kg/ngày

chăm sóc trẻ sinh non tháng

Các mẹ nên nhớ nên chia nhỏ cữ bú trong ngày tầm 8-10 lần. Nếu trẻ không bú được thì dùng thìa đổ hoặc phải cung cấp dinh dưỡng cho bé bằng ống thông dạ dày (với trẻ sinh non dưới 32 tuần). Nếu trẻ bú được thì càng tốt, cho trẻ bú nhiều lần trong ngày theo nhu cầu của trẻ. Với những trẻ mới sinh mà cân nặng chỉ dưới 1500g, ăn ít thì có thể truyền thêm Glucozơ 5-10% 80-100 ml/kg.

Lưu ý là khi chăm sóc trẻ sinh non tháng, do cơ miệng của những trẻ này khá yếu nên nhiều khi không đủ sức để hút sữa. Lúc này, đòi hỏi ở người mẹ sự kiên nhẫn, không được nản. Khi con bỏ bú, mẹ cần hiểu được là do con đã bú no hay là không đủ sức để bú mà có cách điều chỉnh phù hợp.

Đa phần, các bác sĩ đều khuyên nên cho bé ăn dặm trong giai đoạn bé được 4 – 6 tháng tuổi. Nhưng với những trẻ sinh non tháng thì không phát triển được như trẻ sinh đủ tháng nên cần nhiều thời gian hơn để phát triển khả năng nuốt. Nếu bé có dấu hiệu suy dinh dưỡng hay gặp bất cứ vấn đề nào khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng về một chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng tại nhà

Bên cạnh việc cho trẻ bú sữa mỗi ngày, mẹ bỉm sữa vẫn cần theo dõi xem trẻ có lên cân đều, nước tiểu có trong, có tiểu ít nhất từ 6-10 lần mỗi ngày không.

Cho trẻ sinh non tháng ngủ nhiều hơn

chăm sóc trẻ sinh non tháng

Bé sơ sinh ngủ mấy tiếng một ngày là đủ? Một trong những cách chăm sóc trẻ sinh non tháng đúng cách là quan tâm đặc biệt đến thời gian ngủ của bé. Thường trẻ sinh non tháng ngủ nhiều giờ mỗi ngày hơn trẻ đủ tháng nhưng thời gian ngủ lại ngắn hơn. Nên cho bé nằm ngửa, nằm nệm cứng và không có gối. Việc nằm sấp và ngủ trên một tấm mềm mềm có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) gây ra cái chết đột ngột và không giải thích được (thường xảy ra với bé dưới 1 tuổi)

Cẩn thận trẻ bị trào ngược dạ dày

Những trẻ sinh non tháng thường hay bị trớ và trào ngược dạ dày. Hiện tượng nôn trớ thường xảy ra trong hoặc sau cữ bú, có 1 ít sữa trào ra ở khóe miệng trẻ. Hiện tượng này cũng không có gì đáng lo ngại, khi cho bú bế đầu trẻ cao hơn để giảm thiểu tình trạng này.

Còn khi bị trào ngược dạ dày thực quản, trẻ bị nôn ọc nhiều lần trong ngày. Bệnh này xảy ra thường xuyên khiến trẻ chậm tăng cân hoặc không tăng cân, dễ bị viêm phổi quấy nhiễu, hay khóc về đêm. Nếu phát hiện trẻ mắc căn bệnh trẻ em này, cha mẹ hãy lập tức đưa trẻ đi khám và điều trị.

Vệ sinh cho trẻ sinh non tháng

Cha mẹ và người chăm sóc em bé cần lưu ý, cần vệ sinh tay sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn trước khi cho bé ăn hay làm bất cứ việc gì. Những người bị bệnh đường hô hấp hoặc cúm không nên tiếp xúc với trẻ, không hút thuốc lá gần trẻ.

Cần thay quần, áo tắm rửa sạch sẽ cho trẻ mỗi ngày, khi quần áo hay khăn tã ướt thì phải thay ngay. Tắm cho trẻ mỗi ngày với nước đun sôi để đủ ấm khoảng 37 độ, tránh gió lùa khi đang tắm …

chăm sóc trẻ sinh non tháng

Tiêm chủng phòng bệnh

Mũi tiêm phòng đầu tiên cho trẻ là lao và viêm gan siêu vi B, ở trẻ non tháng có cân nặng > 2.000g sẽ được tiêm phòng ngay khi xuất viện hoặc lúc bắt đầu 2 tháng tuổi. Còn trẻ cân nặng nhỏ hơn 2.000g sẽ được tiêm phòng lúc 2 tháng tuổi.

Ngoài ra, còn những vấn đề khác về sức khỏe của trẻ sơ sinh cần được theo dõi và khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa hoặc sơ sinh…

Như vậy, khi chăm sóc trẻ sinh non tháng tại nhà, cha mẹ cần lưu ý quan tâm chăm sóc bé nhiều hơn, bởi cơ thể trẻ còn rất yếu, yếu hơn rất nhiều so với trẻ bình thường, các cơ quan chưa hoàn thiện hết, rất dễ có nguy cơ bệnh tật và biến chứng. Chế độ chăm sóc đặc biệt cho trẻ sinh non hợp lý sẽ giúp trẻ nhanh chóng thích nghi và phát triển tốt như trẻ sinh đủ tháng bình thường.

>>> Tin liên quan: