Cách tính ngày rụng trứng chính xác cho chị em theo chu kỳ kinh nguyệt

0
889

Khá nhiều chị em phụ nữ có kinh nguyệt không đều không biết cách tính ngày rụng trứng như thế nào mới chính xác. Do đó blogmebimsua.com sẽ giúp các bạn biết cách tính ngày rụng trứng trong trường hợp rối loạn kinh nguyệt một cách chính xác nhất.

Thời điểm nào dễ thụ thai nhất?

Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của chị em khoảng 28 ngày. Nếu lấy mốc này để tính toán thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 – tức bạn sẽ đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Và thời điểm thụ thai tốt nhất từ ngày 11 đến ngày thứ 16. Và ngày có khả năng thụ thai cao nhất rơi vào ngày 13-15 của chu kỳ. Và điều này chỉ chính xác với các chị em có khả năng sinh sản bình thường và không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Bạn để ý nhé, ngày có kinh đầu tiên là ngày âm đạo bắt đầu có hiện tượng ra máu. Nếu chỉ mới ra một vài giọt máu thì bạn có thể bỏ qua, không tính ngày đấy. Có nhiều chị em vẫn hay lầm tưởng, khi nào phải sạch kinh thì mới là ngày đầu của kỳ kinh mới, như thế là sai lầm, tính ngày rụng trứng sẽ bị sai.

Chu kỳ kinh đến 32 ngày

Nếu chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt lên đến 32 ngày thì thời điểm thụ thai cũng sẽ tương ứng. Nếu chu kỳ 28 ngày thì có thể sử dụng công thức suy ra. Vậy là cứ muộn thêm một ngày thì thời điểm thụ thai cộng thêm một ngày, sớm hơn một ngày thì thời điểm thụ thai trừ đi một ngày.

Cách tính ngày rụng trứng

Cụ thể, nếu chu kỳ kinh của bạn là 32 ngày thì thời điểm thụ thai của bạn sẽ rơi và ngày 15 = 11+4 và đến ngày 20 = 16+4 và ngày rụng trứng rơi vào ngày 18=14+4 của chu kỳ.

Chu kỳ kinh 26 – 30 ngày

Nếu chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 26-30 ngày thì sẽ phải chia làm 2 thời điểm thụ thai. Tính cho chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất và kết hợp hai chu kỳ này lại với nhau. Theo đó, với chu kỳ kinh nguyệt là 26 ngày thì thời điểm thụ thai rơi vào ngày 9 đến ngày 14 của chu kỳ. Chu kỳ 30 ngày thì rụng trứng rơi vào ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ. Kết hợp cả 2 chu kỳ thì bạn dễ thụ thai nhất vào ngày 9-18 và ngày rụng trứng thích hợp nhất vào ngày 12-16 của chu kỳ

Cách tính ngày rụng trứng

Trường hợp chu kỳ hoàn toàn không chuẩn, rối loạn thường xuyên thì rất khó đoán. Các chị em nên đi kiểm tra nguyên nhân và tìm cách chữa để có kinh nguyệt ổn định.

Cách sinh hoạt vợ chồng để dễ thụ thai nhất.

Tần suất sinh hoạt trong tuần

Để tăng khả năng thụ thai, các cặp vợ chồng nên chú ý tần suất sinh hoạt khoảng 2-3 lần/tuần. Chú ý là việc làm chuyện ấy mỗi ngày không những không làm tăng khả năng có thai mà còn gây ra tác dụng ngược do lượng tinh trùng giảm. Do thời điểm dễ thụ thai nhất của chu kỳ 28 ngày là vào ngày 13-15, vì thế làm chuyện ấy 1-2 lần sẽ làm tăng khả năng thụ thai hơn, nếu ít hơn thì bạn đã bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai nhất.

Cách sinh hoạt vợ chồng để dễ thụ thai nhất.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình sinh hoạt vợ chồng.

  • Người chồng cần biết tránh cho cơ quan sinh dục ở tình trạng nhiệt độ cao, nóng
  • Giảm bớt hoặc tránh xa các hoạt động mạnh hay massage, tắm bồn, xông hơi, đi xe đạp
  • Người vợ cần quan tâm đến việc thay đổi sinh lý của cơ thể, bước vào thời kỳ dễ thụ thai, lượng khí hư sẽ tăng lên nhiều, đồng thời tăng ham muốn tình dục
  • Sau sinh hoạt vợ chồng nên nằm ngửa 10-15 phút, và không tiếp xúc với bất cứ hòa chất độc hại nào
  • Cần điều trị dứt điểm các bệnh về âm đạo trước lúc lên kế hoạch mang thai
  • Tính được ngày rụng trứng chính xác thì khả năng đậu thai sẽ cao hơn, nhất là với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. 

Bài viết được  tư vấn bởi chuyên môn cùng bác sĩ Trình Ngọc Lam – Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phú Quốc.

Trên đây là cách tính ngày rụng trứng chính xác dành cho các chị em phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Hy vọng có thể giải đáp được hết thắc mắc của các bạn.