Giải đáp thắc mắc sinh con theo bát quái có đúng không và cách tính như nào?

0
4112

Sinh con theo bát quái không phải là điều mà nhiều ông bố, bà mẹ biết đến, đặc biệt là với những bà mẹ trẻ. Tuy nhiên cũng không ít các mẹ khẳng định rằng việc sinh con theo bát quái là hoàn toàn đúng. Vậy sinh con theo bát quái là gì? Cách tính để sinh con theo bát quái có đúng không? Cùng blogmebimsua.com tìm hiểu về phương pháp sinh con thú vị này các mẹ nhé!

Sinh con theo bát quái là gì?

Bát quái là thuật ngữ mà ba mẹ có thể đã nghe đâu đó trên TV hoặc ngoài đời sống, đây là 1 cụm từ xuất phát từ Trung Hoa với ý nghĩa bát là 8, quái là quẻ, hiểu theo nghĩa đen ở đây là 8 quẻ. 8 quẻ này bao gồm Càn, Khôn, Chấn, Tốn, Cấn, Ly, Khảm, Đoài tương ứng tượng trưng cho trời, đất, sấm chớp, gió, núi, lửa, nước và đầm. Bát quái được chia thành 4 quẻ dương: Càn, Cấn, Chấn và Khảm. 4 quẻ âm bao gồm: Tốn, Khôn, Ly và Đoài. 

Nếu xét về phương hướng, 8 cung này đại diện cho 8 phương: Khảm – phía Bắc, Cấn – Đông Bắc, Chấn – Đông, Tốn – Đông Nam, Ly – phía Nam, Khôn – Tây Nam, Đoài – phía Tây và Càn phía Tây Bắc

Chính vì quan niệm bát quái đại diện cho trời đất, phương hướng mà người thời xưa dùng bát quái để xem hung cát, đại sự trong đó có việc sinh con

Sinh con theo bát quái được hiểu đơn giản là việc dùng năm sinh âm lịch của cha mẹ, tuổi sinh âm lịch và tháng thụ thai dự định của con sau đó đối chiếu trong bát quái để biết sẽ sinh con trai hay con gái.

sinh con theo bát quái có đúng không
Sinh con theo bát quái xuất phát từ Trung Hoa

Cách tính sinh con theo bát quái cực chuẩn

Cách tính sinh con trai, con gái theo bát quái mẹ làm theo các bước sau:

– Bước 1: lấy năm hiện tại trừ đi năm sinh âm lịch của mẹ để ra được tuổi. Nếu tuổi của mẹ là số chẵn thì vẽ 2 vạch ngắn (-) liền nhau, nếu tuổi của mẹ là số lẻ thì vẽ 1 vạch dài ( _ )

– Bước 2: Làm tương tự với tuổi của bố

– Bước 3: Tính tháng thụ thai: nếu tháng thụ thai âm lịch là tháng lẻ thì vẽ 1 vạch dài, tháng thụ thai là tháng chẵn thì vẽ 2 vạch ngắn

– Bước 4: Sắp xếp các vạch ngắn dài theo thứ tự tuổi bố, tháng thụ thai và tuổi mẹ. So sánh với bảng bát quái để biết sinh con trai hay con gái, nếu rơi vào 4 quẻ dương thì sinh con trai, rơi vào 4 quẻ âm thì sinh con gái

sinh con theo bát quái có đúng không
Sinh con theo bát quái có đúng không

Hoặc mẹ có thể xét theo cách tính rút gọn như sau:

– 2 thanh chẵn, 1 thanh lẻ sẽ rơi vào một trong các cung Chấn, Cấn, Khảm và là sinh con trai

– 2 thanh lẻ, 1 thanh chẵn sẽ rơi vào một trong các cung Tốn, Đoài, Ly là sinh con gái

– Nếu là 3 chẵn sẽ rơi vào cung Khôn – sinh con gái

– Nếu là 3 lẻ sẽ rơi vào cung Càn – sinh con trai

Ví dụ: tuổi cha 30 (chẵn), tuổi mẹ 29 (lẻ), tháng thụ thai là tháng 7 (lẻ) => sinh sinh con gái

Xem tuổi sinh con theo bát quái có đúng không?

Phương pháp xác định con trai, gái theo bát quái được sử dụng rất nhiều vào thời phong kiến và cho đến trước khi có máy siêu âm hiện đại, phương pháp này vẫn được nhiều gia đình tin dùng. Chính vì vậy mà nhiều nhà còn sử dụng phương pháp sinh con theo bát quái để điều chỉnh giới tính của con bằng công thức trên. Khi độ tuổi của bố mẹ là có sẵn, chỉ việc chọn tháng thụ thai phù hợp là có thể tính được sinh con trai hay gái.

Tuy nhiên so với phương pháp siêu âm hiện đại như ngày nay, cách tính tuổi con dựa vào bát quái có vẻ như hơi thiếu căn cứ và không được giải thích bằng khoa học nên nhiều gia đình đã loại bỏ. 

Trên đây là chia sẻ về cách tính tuổi sinh con theo ý muốn bằng bát quái, ba mẹ có thể tham khảo để thêm lựa chọn tháng sinh khi sinh con. 

>>> Tin liên quan: