Sau sinh 1,2 tháng ăn rau muống có tốt không?

0
3702

Việc sau sinh ăn rau muống để lại những vết sẹo lồi ngay chỗ vết thương kể cả sinh mổ hay sinh thường. Vì thế nhiều mẹ sau sinh đã đặt ra câu hỏi: “sau sinh ăn rau muống có tốt không?” khi nào thì nên ăn? Có những mẹ đã gửi câu hỏi cho blogmebimsua.com về vấn đề này. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến câu hỏi ở 2 phương pháp sinh của 2 mẹ khác nhau để các bạn có câu trả lời rõ nhất từ chuyên gia nhé.

Lý do phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn rau muống

Mặc dù rau muống là thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp da chậm lão hóa, điều trị táo bón và khó tiêu, điều trị thiếu máu, ngừa bệnh tim, tốt cho mắt… nhưng đây cũng là loại rau làm cho những vết thương trên cơ thể thành sẹo lồi khi ăn nó vào cơ thể. Nguyên nhân là khi ăn rau muống, cơ thể chúng ta sẽ tăng kích thích các sợi collagen nhưng các sợi này lại sắp xếp một cách rất lộn xộn.

sau sinh ăn rau muống có tốt không

Do đói nếu bạn ăn rau muống khi đang có vết thương thì các sợi collagen được sinh ra đó sẽ dần tạo thành các mô cứng và hình thành sẹo lồi. Chính vì thế mà các mẹ sau sinh thường hạn chế ăn rau muống để tránh làm cho vết thương biến thành sẹo lồi và gây ngứa ngáy.

Sinh thường sau 1 tháng ăn rau muống có tốt không?

Câu hỏi của chị Mai Phương ở Hà Tây, Hà Nội:

“ Em mới sinh em bé được khoảng 1 tháng, nhưng sinh thường thì em có thể ăn rau muống sau khi sinh không? Liệu ăn rau muống có ảnh hưởng gì đến về khâu tầng sinh môn không ạ? Cả tháng sau sinh em chỉ ăn rau ngót thấy chán lắm rồi? Hay em có thể ăn loại rau nào khác nữa không ạ?

sau sinh ăn rau muống có tốt không

Trả lời:

Chào chị Mai Phương, sau khi sinh thường thì đa phần sẽ phải khâu tầng sinh môn. Chỉ cần là vết thương thì sẽ có nguy cơ để lại sẹo. Do đó, việc ăn rau muống quá sớm có thể để lại vết sẹo lồi gây mất thẩm mỹ. Cũng vì thế mà từ trước đến nay, mọi vết thương trên cơ thể đều được khuyên không ăn rau muống để tránh trường hợp vết thương để lại sẹo.

Sau sinh thường 1 tháng bạn vẫn chưa nên ăn rau muống. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nghệ hoặc thuốc trị sẹo và tránh xa các món ăn có thể để lại sẹo lồi. Bạn có thể thay thế rau muống bằng một số loại rau và thực phẩm khác qua bài viết đã cập nhật gần đây của chúng tôi: Phụ nữ sau sinh ăn rau gì? 10 loại rau bà đẻ nên ăn

Sau sinh đẻ 2 tháng ăn rau muống có tốt không?

Câu hỏi của chị Bùi Phương Thúy ở Hải Hậu, Nam Định:

“ Chuyên gia tư vấn giúp em, em sinh mổ sau 2 tháng rồi thì ăn được rau muống chưa ạ? Vết mổ của em hiện đã khô và em vẫn đang dùng các loại thuốc trị sẹo rồi thì em có thể ăn được rau muống chưa ạ?

sau sinh ăn rau muống có tốt không

Trả lời:

Chào chị Phương Thúy, do trong thành phần rau muống vẫn có thể kích thích làm đầy phần vết thương xung quanh gây sẹo lồi to hơn nên trong thời gian trị sẹo, để đảm bảo cho vết sẹo không phát triển thì chị vẫn nên kiêng ăn rau muống sau sinh. Có rất nhiều người cũng nghĩ như chị rằng khi vết mổ khô rồi là có thể ăn bất cứ thứ gì. Thế nhưng, với các vết mổ khá to và sâu như đẻ mổ của chị thì hãy để đến khi nào hồi phục hoàn toàn mới ăn nhé.

Vậy sau sinh khi nào mới nên ăn rau muống?

Thực chất, không có một mức thời gian cụ thể nào cho việc trị sẹo sau khi sinh mổ hay sau thời gian khâu tầng sinh môn cả. Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi sản phụ cũng như cách chăm sóc vết thương và chế độ ăn uống kiêng khem để vết thương chóng lành.

Đối với các bà mẹ sinh thường, thì khoảng 3 tháng sau sinh có thể ăn rau muống. Còn đối với các mẹ sinh mổ thì cần kiêng cữ lâu hơn, tùy thuộc vào vết khâu dài ngắn, nông sâu khác nhau mà khả năng hồi phục vết thương có thể nhanh hoặc chậm. Thường là sẽ mất thời gian từ 6-7 tháng. Cũng bởi vì thế mà các bác sĩ mới khuyên các mẹ sau khi sinh mổ nên để ít nhất 2 năm mới có thai tiếp để vết thương có thời gian lành lặn hẳn.

sau sinh ăn rau muống có tốt không

Đối với một số người đã có cơ địa sẹo lồi từ trước thì việc có kiêng rau muống hay không cũng vẫn để lại sẹo lồi và đến cả một xây xát rất nhỏ thôi cũng để lại những vết sẹo xấu xí.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các mẹ việc ăn rau muống sau sinh có tốt không. Hãy cân nhắc thật kỹ các thực phẩm dinh dưỡng có thể nạp vào cơ thể lúc mới sinh và cả trong giai đoạn đang cho con bú. Việc ăn uống không chỉ giúp mẹ có dinh dưỡng sau sinh, nhanh chóng lấy lại sức khỏe đã mất mà còn giúp mẹ làm đẹp sau sinh một cách hiệu quả và an toàn.