Khi nào sản phụ cần sinh mổ và ảnh hưởng của sinh mổ

0
1143

Hiện nay tỷ lệ sinh mổ ngày càng có xu hướng gia tăng, nhất là ở Việt Nam. Bên cạnh những trường hợp sinh mổ do nguyên nhân có liên quan đến y khoa, còn có rất nhiều trường hợp sản phụ yêu cầu sinh mổ. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên nhớ chỉ nên áp dụng phương pháp này trong trường hợp cần thiết hoặc thai có một số vấn đề trước và trong thời gian sinh nở. Vậy khi nào thì các sản phụ nên chọn sinh mổ? Blogmebimsua.com sẽ giải đáp câu hỏi này cho các mẹ.

Tỷ lệ sinh mổ và sinh thường hiện nay là bao nhiêu?

Trong sinh thường, bé được sinh ra ngoài bằng ống sinh một cách dễ dàng, vì đó là con đường tự nhiên do tạo hóa mang lại. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi chuyện cũng đến một cách tự nhiên. Tại Việt Nam ở trong các bệnh viện và ở các thành phố lớn, người ta tính toán được trong một trăm có đến 35 – 40 trẻ sinh ra bằng phương pháp mổ lấy thai. Một số nghiên cứu ngoài bệnh viện, tỷ lệ sinh mổ hiện nay khoảng 10% .

khi nào thì sinh mổ Khi nào sản phụ cần sinh mổ

Có sự chỉ định của bác sĩ trước sinh mổ.

Bác sĩ sẽ lên kế hoạch cẩn thận cho sản phụ nếu phát hiện chỉ định sinh mổ trước khi chuyển dạ. Một số trường hợp sau đây bác sĩ sẽ cần chỉ định sinh mổ:

khi nào thì sinh mổ

 • Bé không quay đầu xuống khi ngày sinh đã liền kề
 • Mẹ có bệnh lý về tim mạch mà bệnh tình có thể trở nên nguy hiểm hơn vào lúc chuyển dạ.
 • Mẹ bị bệnh nhiễm khuẩn, nếu sinh thường có thể lây bệnh cho bé.
 • Mang thai nhiều bé cùng một lúc.
 • Mẹ sinh mổ nhiều lần trước đây.
 • Mẹ bị phẫu thuật tử cung trước đó.

Sinh mổ không định trước

Bình thường, nếu không có chỉ định sinh mổ trước, vẫn thường xảy ra một số trường hợp chuyển dạ nhưng vẫn phải quyết định mổ lấy thai. Các chỉ định thường liên quan tới:

 • Quá trình đau chuyển dạ kéo dài hoặc gặp khó khăn hoặc bỗng chốc bị ngừng hoàn toàn.
 • Phát hiện có dấu hiệu suy thai như nhịp tim thai quá nhanh hoặc chậm.
 • Bé có kích thước quá to khiến mẹ khó lòng sinh thường được.
 • Các vấn đề liên quan tới nhau thai – một cơ quan nuôi dưỡng bé từ trong bụng mẹ, một trong những yếu tố khiến các sản phụ dễ bị băng huyết nếu sinh thường.
 • Trên thực tế, nhiều mẹ còn sử dụng phương pháp gây tê tại chỗ chỉ để tỉnh táo hơn trong giây phút đón bé chào đời và có thể bên cạnh bé ngay sau khi sinh.

Sinh mổ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mẹ và bé

Thường cả mẹ và bé sẽ đều cảm thấy ổn thỏa sau ca sinh mổ thành công, nhưng thường những bà mẹ sinh mổ sẽ mất thời gian lâu hơn để phục hồi lại sức khỏe so với các mẹ sinh thường.

khi nào thì sinh mổ

Cùng có nhiều nghiên cứu ghi nhận về sự khác biệt giữa những trẻ được sinh thường so với trẻ sinh mổ. Theo những nghiên cứu gần đây nhất ở Phần Lan cho thấy các phản ứng bảo vệ miễn dịch cho những trẻ sinh mổ thường không được nhanh nhậy và hiệu quả so với trẻ sinh thường.

Trẻ sinh mổ rất dễ có khả năng bị nhiễm các bệnh nhiễm khuẩn và dị ứng hơn những trẻ sinh thường. Trong quá trình chuyển dạ, khi trẻ “chui” qua ống sinh sẽ được trực tiếp tiếp xúc với các vi khuẩn trong cơ thể mẹ. Các vi khuẩn có lợi được “cấy” vào đường ruột của bé và nhờ vậy, hệ miễn dịch sớm được “thức tỉnh” do được tiếp xúc với các vi khuẩn.

Ngược lại, những trẻ sinh mổ thường không có các cơ hội đó, vì thế các vi khuẩn có lợi đường ruột bifidobacteria phát triển không vượt trội và phải mất thời gian khá lâu, chừng 6 tháng mới bắt kịp trẻ sinh thường. Đó có thể là lý do để giải thích vì sao trẻ sinh mổ thường bị các bệnh nhiễm khuẩn và dị ứng hơn trẻ sinh thường.

Sinh mổ hay sinh thường không thể giống nhau với từng mẹ, hơn tất cả mẹ hãy chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt để vượt cạn thành công, con ra đời được an toàn, mẹ khỏe mạnh.

>>> Tin liên quan: