20 thắc mắc thường gặp nhất khi nuôi con bằng sữa mẹ

0
811

Dù đây là lần đầu tiên làm mẹ hay kể cả khi bạn đã có những kinh nghiệm dày dặn thì việc nuôi bé bằng nguồn sữa mẹ tự nhiên mát lành luôn là chủ đề lý thú với nhiều điều cần được khám phá.

Để thuận tiện cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, blogmebimsua.com đã tổng hợp những thắc mắc thường thấy nhất hầu hết các bà mẹ trên thế giới đều mong muốn được giải đáp.

Nuôi con bằng sữa mẹ có giúp bé tăng cân không?

Nhiều bà mẹ cứ lo việc nuôi con bằng sữa mẹ là con mình không tăng trưởng như họ nghĩ, hoặc thường xuyên lo lắng khi thấy tuần này con tăng cân ít hơn tuần khác. Thực tế, có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến cân lượng của em bé, bao gồm tình trạng sức khỏe của bé, áo quần bé đang mặc, sử dụng cân khác nhau và mức tăng trưởng trong những lần trước của bé.

Trẻ em nuôi bằng sữa mẹ có mức tăng cân khác với trẻ nuôi bằng sữa hộp. Nên nhớ rằng lên cân chỉ là một trong nhiều nhân tố được dùng để thẩm định sức khỏe của em bé.

nuôi con bằng sữa mẹ

Cho con bú sữa mẹ và vấn đề đi làm

Có nhiều chọn lựa cho người mẹ bỉm sữa con được 6 tháng và quay trở lại với công việc thường nhật. Những băn khoăn thường xuyên xảy ra chẳng hạn như tôi có thể nuôi con bằng sữa khi đi làm? Làm thế nào để tôi bảo quản sữa cho con dài lâu? Mẹ có thể tìm các giải pháp khác nhau như: 

  • Vắt sữa mẹ ngay tại chỗ làm và bảo quản trong tủ mát để cho con bú
  • Gửi con ở nhà trẻ gần chỗ làm hoặc làm việc tại nhà
  • Lúc không có mặt có thể cho con bú bình và bú mẹ cho thời gian còn lại.

Một bà mẹ, đi làm nhưng vẫn cho con bú sữa mẹ, sẽ có nhiều lợi ích khác nhau như: em bé ít bị bệnh,  người mẹ vẫn có thể gần gũi với con và duy trì sức khỏe tốt về lâu về dài.

Nuôi con bằng sữa mẹ đồng nghĩa với việc bị trói chân?

Cho con bú sữa mẹ không có nghĩa là bạn bị trói chân đâu nhé,  bạn có thể đi ra ngoài và thực hiện những sinh hoạt mình thích. Thật ra, khi cần đi ra ngoài gấp, mọi việc dễ dàng hơn các bạn tưởng, vì đi đến đâu mình cũng có sẵn tất cả thức ăn, thức uống mà con cần!

Vì mới làm mẹ, bạn có thể thấy mình rất cô đơn, cho nên dành cho riêng mình thời gian ra tiếp xúc ngoài xã hội là điều quan trọng. Lợi ích khi biết cách vắt và lưu trữ sữa mẹ, nhờ ông bà chăm bé là cách giúp bạn có thời gian xả hơi.

Vì sao có những đứa bé rất phàm ăn, bú mạnh?

nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng và rất dễ tiêu hóa nên trẻ nhanh đói. Hiện tượng đói dẫn tới phàm ăn ở trẻ sơ sinh là bình thường, nhất là ở giai đoạn bé từ 3-6 ngày cho đến khi bé được 3 tháng tuổi. Trong trường hợp này mẹ nên ăn uống đủ chất  và dùng thêm sữa ngoài để đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Làm thế nào để mẹ biết bé đang đói?

Có thể khác với những gì mẹ suy nghĩ, khi bé cứ khóc mãi, đó đã là một dấu hiệu muộn cho biết bé đang đói.

Vậy nên mẹ cần quan tâm để ý bé thường xuyên và cố gắng cho con ăn trước khi con cáu và khó vỗ về.

Những dấu hiệu cho biết bé đói bao gồm:

  • Ngọ nguậy đầu từ bên này sang bên kia
  • Mở miệng
  • Cho tay hoặc cả bàn tay vào miệng
  • Chu môi lại như là đang mút
  • Rúc vào ngực mẹ
  • Duỗi người
  • Thể hiện phản ứng tìm kiếm (khi bé chuyển động miệng theo hướng cái gì đó mơn man hoặc chạm vào má bé)

Sữa mẹ sau khi vắt ra có bị mất chất không?

Đây là một suy nghĩ sai lầm. Trong trường hợp mẹ đi làm, không thể ở bên cạnh bé hoặc ngực mẹ bị căng tức, đầu vú bị nứt, khó khăn trong việc cho bé bú trực tiếp, mẹ có thể vắt sữa ra và bảo quản trong tủ lạnh, để dành bé bú dần. Sữa mẹ sẽ không bị mất chất dinh dưỡng nếu được bảo quản đúng cách. 

nuôi con bằng sữa mẹ

Cho bé bú trực tiếp mang đến lợi ích nào cho mẹ?

Mẹ đỡ mất thời gian và sức lực để vệ sinh, tiệt trùng… các dụng cụ cho con bú và đặc biệt mẹ tiết kiệm được khoản tiền rất lớn để mua sữa cho con. Cho con bú mẹ sẽ giảm đi nguy cơ mắc các bệnh: tiểu đường, ung thư vú, ung thư buồng trứng, trầm cảm sau khi sinh, giúp mẹ giảm cân nhanh chóng.. Cho con bú mẹ giúp con tăng kháng thể, giúp con ít bị bệnh, khi đó mẹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc khi phải đưa con đi khám bệnh.

Mẹ nên ăn thực phẩm gì để có nhiều sữa?

Mẹ chỉ cần ăn chế độ ăn bình thường lành mạnh, đầy đủ các loại chất dinh dưỡng là có thể có đủ sữa cho con. Nên hạn chế các thức ăn chế biến sẵn, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và chất lượng sữa.

Một yếu tố quan trọng là mẹ phải uống đủ nước mỗi ngày. Mẹ luôn duy trì thói quen uống nước mỗi khi khát. Nước chính là thành phần chính yếu trong sữa mẹ. Nếu không đủ nước, cơ thể mẹ sẽ không thể sản xuất sữa. 

Thiên chức nuôi con bằng sữa mẹ là nhiệm vụ vô cùng cao cả và thiêng liêng mà không phải mẹ nào cũng có khả năng chăm sóc con một cách hoàn hảo. Hãy thường xuyên học hỏi và theo dõi các bài viết của chúng tôi để tích lũy thêm các kinh nghiệm khác nhé.

>>> Tin liên quan: