Cách hâm sữa mẹ cho bé đúng cách đảm bảo không bị mất chất

0
1750

Với trẻ dưới 1 tuổi, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất được ưu tiên hàng đầu bởi trong sữa mẹ có chứa đầy đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Những mẹ bỉm sữa phải đi làm sớm sau sinh, không có điều kiện cho bé bú trực tiếp thì cách tốt nhất để đảm bảo duy trì sữa mẹ cho con bú chính là vắt sữa để ở nhà cho trẻ ăn.

Sữa mẹ bỏ ra ngoài không khí sẽ nhanh chóng bị hỏng, vì thế mà chúng cần được bảo quản trong tủ lạnh và trước khi cho bé ăn cần hâm nóng. Dưới đây là cách hâm sữa mẹ cho bé đảm bảo không bị mất chất mà blogmebimsua.com hướng dẫn rất chi tiết.

Cách bảo quản sữa mẹ ở ngoài sau khi vắt ra 

Đa phần các bà mẹ bỉm sữa sẽ đi làm trở lại sau 6 tháng nghỉ thai sản. Trường hợp mà mẹ đi làm xa nhà không thể về cho con bú được mà ở cơ quan có tủ lạnh, mẹ hãy vắt sữa ra và bảo quản và đem về nhà cho trẻ ăn.

cách hâm sữa mẹ cho béNgay cả với những mẹ đang ở nhà cho con bú, nếu những tháng đầu sau sinh ra nhiều sữa, trẻ không bú hết thì cũng vắt hết sữa để kích thích sữa về lần sau. Như thế, mẹ cũng tránh được tình trạng cương tắc sữa.

Sữa mẹ sau khi vắt ra có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Chẳng hạn nếu bảo quản trong ngăn đá có thể để tới 1 tháng, tủ lạnh nên dùng trước 72 giờ và bảo quản trong tủ đông thì để được đến 3 tháng. Tuy nhiên, không khuyến khích các mẹ để sữa quá lâu trong tủ bởi sẽ làm giảm một lượng kháng thể có trong sữa. Khi sữa bỏ ra để hâm nóng cho bé ăn, sữa thừa sẽ phải bỏ đi.

Trước khi bảo quản sữa trong tủ lạnh, mẹ hãy vắt sữa vào bình sạch (đã luộc nước sôi càng tốt) hoặc cho vào các túi trữ sữa xếp vào trong tủ đông. Bạn có thể ghi chú thời gian vắt trên từng bình hoặc xếp theo thứ tự để biết bình nào cũ nhất thì cho bé dùng trước.

cách hâm sữa mẹ cho bé

Sữa mẹ được bảo quản trong tủ đông, khi dùng bạn hãy rã đông theo cách tự nhiên. Bỏ sữa xuống ngăn mát trước chờ sữa rã đông rồi mới đem hâm nóng đến nhiệt độ thích hợp rồi mới cho bé bú. Không dùng lò vi sóng rã đông vì điều này sẽ làm mất chất dinh dưỡng cho trong sữa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Làm sao để sữa mẹ mát, an toàn cho sự phát triển của trẻ

Cách hâm sữa mẹ cho bé đúng cách

Khi hâm sữa mẹ cho bé bú, để đảm bảo chất dinh dưỡng thì mẹ nên làm theo những hướng dẫn sau đây:

Khi sữa mới bỏ ra, không đem đun sôi trên bếp vì cách làm này sẽ làm hủy hoại đi các thành phần có lợi trong sữa mẹ, nhất là các kháng thể và các vi chất có lợi. Hãy hâm nóng sữa bằng cách ngâm bình sữa trong một ca nước ấm, đảm bảo nhiệt độ trong bình sữa mẹ không quá 400C.

cách hâm sữa mẹ cho bé

Sữa mẹ để đông lạnh thì bỏ xuống ngăn mát và làm tương tự như trên. Trước khi cho bé bú mẹ hãy lắc đều sữa lại một lần nữa và thử độ nóng bằng cách nhỏ một vài giọt sữa vào mu bàn tay. Cho bé bú cữ nào thì mới hâm nóng đủ lượng sữa cho cữ đó. Kiểm tra sữa trước khi cho bé bú tránh trường hợp sữa bị chua hoặc đã hỏng rồi.

Lưu ý: Khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, lượng chất béo có trong sữa sẽ hình thành một lớp màng mỏng trên bề mặt nên không phải sữa bị hỏng đâu nhé. Lúc làm ấm sữa, mẹ lắc đều để tái phân bổ lại lớp chất béo trước khi cho trẻ ăn là được.

Những điều mẹ cần biết khi hâm sữa cho bé.

Có những quan điểm cho rằng, hâm sữa sẽ làm mất hoàn toàn chất dinh dưỡng nên cho bé bú sữa rã đông ở nhiệt độ thường là tốt nhất, đảm bảo chất. Tuy nhiên trên thực tế, không phải cách làm nào cũng làm mất dưỡng chất có trong sữa mẹ. Các vitamin và kháng thể có trong sữa có nhiều khả năng bị hao hụt khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc do động lực mạnh tác động.

cách hâm sữa mẹ cho bé

Hiện nay, các phương pháp hâm sữa mẹ phổ biến được mẹ bỉm sữa áp dụng nhiều nhất là sử dụng máy hâm sữa, ngâm nước sôi…Dù làm cách nào thì việc kiểm soát nhiệt độ và thời gian sẽ đảm bảo sữa mẹ giữ được tỷ lệ dưỡng chất.

Cách hâm nóng sữa mẹ bằng máy hâm sữa sẽ giúp bảo toàn dinh dưỡng trong sữa mẹ tốt hơn các phương pháp khác. Đặc biệt, mẹ vẫn có thể kiểm soát được nhiệt độ sữa trong khoảng thời gian nhất định, sữa không hề bị hao hụt cả về số lượng và chất lượng, an toàn.Nhiệt độ sữa mẹ được hâm nóng đến 37 độ C là được, sữa ấm để bé thích bú, có lợi có sức khỏe trẻ sơ sinh.

Cách hâm sữa mẹ bằng nước sôi thích hợp nhất khi mẹ cho bé uống ngay và muốn rã đông nhanh chóng. Phương pháp này có nhược điểm là sữa nóng già, phải đợi và căn sữa về đúng nhiệt độ thích hợp mới cho bé bú. Nhưng dù sao đây cũng là cách giúp mẹ bảo toàn được chất dinh dưỡng trong sữa, chỉ mất công chờ đợi và cho bé bú đúng lúc mà thôi.

Các cách hâm sữa mẹ cho bé không phải là một kỹ thuật quá khó, chỉ cần để ý một chút thì chắc chắn các bà mẹ bỉm sữa mới cũng chuyên nghiệp chẳng khác nào các bà mẹ đã có kinh nghiệm chăm sóc bé yêu.

>>> Tin liên quan: