10 lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu

0
1392

Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) khuyên các bà mẹ nên cho con bú ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Đây là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn tinh thần. Đối với phụ nữ, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ mang lại những lợi ích cơ bản cho sức khỏe.

Câu chuyện nuôi con bằng sữa mẹ

Xin chào! Con đầu lòng của tôi, Jessica, được 9 tuần và tôi vẫn không tin được cuộc sống của tôi thay đổi đến thế trong 2 tháng qua. Đến bây giờ tôi vẫn tự hỏi chuyện “đã qua” tại sao tôi vẫn bị ám ảnh việc sanh con đến độ phải cần giúp đỡ! Có người giúp nấu ăn, lau dọn, giặt giũ, đi chợ và nói chung là lo hết mọi việc trong nhà quả là tuyệt vời. Nhưng tất cả dường như trở thành thứ yếu, mà quan tâm hàng đầu của tôi chỉ là NGỦ.

Sau thời gian làm việc toàn thời bên ngoài, giờ ở nhà cả ngày thật là một thay đổi lớn và sốc thật. Song song đó là cảm giác mệt mỏi và cứ tự hỏi mình có làm đúng chưa. Chính những lúc suy nghĩ như thế, tôi kiểm lại mọi việc theo thứ tự và tôi có thể đoán được từng chuyển biến của con, con mình thay đổi.

10 lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ Mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Thu xếp thời gian đi ra ngoài, và gặp gỡ những bà mẹ khác quả là cơ hội tuyệt vời. Kinh nghiệm của tôi cho đến nay có thể nói tóm lại là – tất cả đều không như tôi từng nghĩ! Tôi chưa hề nghĩ là mệt mỏi như thế và nhiều khi bật khóc chẳng vì đâu. Tôi cũng không thể diễn tả được cái cảm giác hạnh phúc khi đứa con đáng yêu say giấc ngủ trên ngực mình; lúc đó, những gì xảy ra trên thế giới này đối với tôi hoàn toàn vô nghĩa.

Tôi biết các bà mẹ sanh con đầu lòng luôn nhận được nhiều lời khuyên về phương cách giải quyết, nhưng tôi chỉ muốn thêm một điều là, CHỈ CẦN HỎI, lúc nào quý vị cũng có được thông tin và hỗ trợ về hầu hết những phương cách chăm sóc cho con, từ giấc ngủ đến việc cho con bú!

Nuôi con bằng sữa mẹ nên trù liệu điều gì?

Cho con bú sữa mẹ, dù nghĩ đó là chuyện tự nhiên, nhưng vẫn là điều phải học, ít ra là cho người mẹ. Đối với trẻ mới lọt lòng nếu đặt chúng áp vào làn da trên người của mẹ ngay khi trẻ được sinh ra, chúng sẽ tự biết tìm vú mẹ theo bản năng. Một số phụ nữ không hề gặp bất cứ khó khăn gì khi cho con bú sữa mẹ từ buổi đầu tiên, nhưng một số mẹ khác lại gặp không ít các trở ngại trong giai đoạn con còn bú sữa mẹ.

Sau khi sinh, do tình trạng thay đổi kích thích tố trong người, người mẹ thường cảm thấy mệt mỏi hoặc luôn trong trạng thái buồn ngủ và cảm xúc vẫn còn. Thực tế việc cho con bú sữa mẹ không phải lúc nào cũng như những hình ảnh dễ thương, mơ mộng như mẹ thường tưởng tượng trong đầu

10 lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Dù thực tế việc cho con bú không đơn giản như mình từng nghĩ, mẹ hãy chớ lo lắng. Cũng như bất cứ việc làm nào khác, cho con bú cũng cần có thời gian để làm quen và thực hành. Thường thì mọi khó khăn đều có cách giải quyết được và tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ và giải đáp cho các mẹ.

Tổng hợp các lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ – Lợi ích cho em bé

Sữa mẹ là nguồn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng và rất cần thiết cho em bé trong khoảng 6 tháng đầu đời.

Sữa mẹ chứa các thành phần có tính đề kháng cao giúp chống lại bệnh tật, qua trung gian của kháng thể và những bộ phận có chức năng chống nhiễm trùng khác.

Những em bé sơ sinh không bú sữa mẹ có nhiều nguy cơ bị:

  • Mắc những bệnh phổ biến như viêm đường tiêu hóa, đường hô hấp và nhiễm trùng tai.
  • Hội chứng Trẻ Đột tử (Sudden infant death syndrome, viết tắt là SIDS)
  • Nặng quá chuẩn mực và bệnh béo phì
  • Chỉ số thông minh thấp

Tôi cứ nghĩ con bú mẹ là bản năng trời sinh, không cần phải học. Nhưng rồi cả hai mẹ con đều bị trở ngại vì cháu không ngậm chặt được đầu vú. Phải mất một thời gian tập luyện tôi mới cảm thấy dần thích nghi và cho bé nằm đúng vị thế thích hợp

Cho người mẹ

Cho con bú sữa mẹ còn có khả năng bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ. Những bà mẹ không cho con bú sẽ có nhiều nguy cơ bị ung thư ngực và ung thư buồng trứng.

10 lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Cho con bú sữa mẹ thường xuyên cũng giúp cho tử cung trở lại trạng thái trước khi có thai và giúp làm giảm cân.

Thường thì kinh nguyệt chậm có trở lại khi cho con bú sữa mẹ.

Nuôi em bé hoàn toàn bằng sữa mẹ có thể là một biện pháp tránh thai.

Cho cộng đồng

Cho con bú sữa mẹ là hình thức hữu hiệu để tiết kiệm nguồn thực phẩm, nhiên liệu và năng lượng.

Trẻ em không được nuôi bằng sữa mẹ có nhu cầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhiều hơn.

Cho con bú sữa mẹ vừa tiện lợi vừa không tốn tiền, trong khi mua sữa bột có hàm lượng dinh dưỡng không thể so sánh với sữa mẹ và những vật dụng cần thiết lại tốn kém.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thân thiện với môi trường (không thải rác, không thải hóa chất).

Về lâu về dài, chi phí y tế của bà mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ sẽ cao hơn.

Người mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ sẽ phải nghỉ làm thường xuyên hơn để chăm sóc cho con.

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong những năm tháng đầu đời mà còn gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé. Con sẽ cảm nhận được sự yêu thương chở che, chăm sóc và tình mẫu tử thiêng liêng.

>>> Tin liên quan: