Vệ sinh cho bé sơ sinh theo nghiên cứu của các chuyên gia

0
791

Những công việc chăm sóc bé sơ sinh tưởng chừng đơn giản nhưng cũng gây ra khá nhiều phiền phức, thậm chí là tai nạn chết người. Đặc biệt hay xảy ra trong quá trình vệ sinh, tắm rửa cho bé mới lọt lòng. Rất nhiều câu chuyện vệ sinh cho bé sơ sinh mang đến những hậu quả tai hại mà không phải ai cũng ngờ đến.

Câu chuyện thực tế về việc vệ sinh cho bé sơ sinh

Hồi nhỏ đã có lần tôi suýt chết vì vụ “tắm em” nên đến bây giờ tôi vẫn còn rất sợ …tắm. Theo lời mẹ kể lại ngày trước khi tôi mới sinh được vài hôm, tại một nhà bảo sinh tỉnh, một cô học viên bồng tôi đi tắm không biết thế nào mà lúc mang trả lại tôi bị nghẹt thở và suýt chết. Người nhà rối tưởng tôi bị làm sao nên rối rít chạy đi mời thầy… pháp, thì may ba tôi về kịp. Ba tôi nghi ngờ cô học viên kia không biết cách tắm em nên tôi mới bị như thế chứ không như mọi người nghĩ tôi bị ai đó bắt cả! Ba tôi cởi áo tôi, mở băng rốn ra thì mới hay cô bé học viên kia cuốn chặt quá, tôi hết thở nổi. Ngay khi mở băng ra, tôi đã thở lại được và da dẻ lại hồng hào trở lại. Hú vía! 

Vệ sinh cho bé sơ sinh Mới đây, tôi có khám cho một em bé lọt lòng,  không biết vì sao bé đó vừa tắm xong bỗng hết cục cựa một cánh tay: thì ra chú bé trị chệch khớp xương vai!

Đó, những câu chuyện tưởng chẳng có gì nhưng thực ra cũng gây nhiều nỗi phiền phức, không nhanh chóng phát hiện có khi đó lại là những tai nạn chết người. Đã có bà mẹ nhúng con vào thau nước còn nóng nguyên vì quên kiểm soát nước trước khi tắm cho bé, vì tin tưởng rằng người giúp việc đã pha sẵn nước đúng độ. Có bà khác sợ bé yếu ớt, mỏng manh nên khi tắm không dám nắm chặt, vô tình trượt tay làm bé đau hơn.

Tại nhà bảo sinh, khi vừa mới sinh ra, bé được các cô nữ hộ sinh lành nghề mang đi lau rửa sạch sẽ, nhỏ thuốc sát trùng vào mắt, quấn tã, áo đàng hoàng nên không có việc gì để lo lắng cả. Sau đó, mỗi ngày, các cô gái này vẫn lo việc tắm rửa cho bé, thay băng rốn, làm vệ sinh mắt, mũi, tai, miệng cho bé. 

Vệ sinh cho bé sơ sinh

Nhưng cũng có những trường hợp không sinh tại nhà bảo sinh nên người mẹ phải tự lo lấy tất cả mọi việc. Và hiện nay, sinh xong vài ba ngày bà mẹ đã được các bác sĩ cho về nhà. Bình thường nếu bé chưa rụng rốn, bé chưa được tắm vội. Bé chỉ được lau người sạch sẽ bằng khăn thấm nước, chưa được nhúng bé vào thau. Khi bé đã rụng rốn rồi và vết thương đã lành rồi thì bé có quyền được tắm. 

Cách bồng bế, tắm rửa, lau chùi, mặc tã, áo, vớ… cho bé với một người đàn ông như tôi cứ nghĩ rằng đó là “nghề” của các bà mẹ. Tự nhiên mà biết không cần một ai phải chỉ dẫn. Thế nhưng thực tế không phải vậy, bất cứ điều gì cũng cần phải có thời gian học hỏi và làm quen mới có kinh nghiệm.

Một số vấn đề cần lưu ý khi vệ sinh cho bé

Không nên băng rốn chặt quá, vừa lâu khô, vừa dễ làm bé nghẹt thở. Đa số các mẹ có xu hướng băng kín bụng bé hằng tháng trời ngay cả khi các vết thương ở rốn đã lành, đã khô, nghĩ là để bé được ấm bụng, tránh đau bụng, cho có… eo… thực ra việc làm này có hại hơn là có lợi.

Vệ sinh cho bé sơ sinh

Những vẩy đen dính ở da đầu, vùng mỏ ác (thóp) ta thường gọi là “cứt trâu” không nên tìm cách gỡ ngay mà cũng không nên để nguyên như nhiều mẹ vẫn tưởng. Tốt hơn nên thấm vào lớp vẩy đó một lớp dầu dừa, dầu olive (ô-liu) hay vaseline (va-dơ-lin) cho mềm đi đã. Qua một đêm, đến sáng hôm sau sẽ gỡ dễ dàng. Không phải gội đầu thường xuyên cho bé và cũng không nên chà xát mạnh.

Ngay khi vết rốn đã lành, mẹ có thể tắm cho bé mỗi ngày, thời điểm tốt nhất để tắm là vào buổi sáng. Chuẩn bị những thứ cần thiết để vệ sinh cho bé tốt nhất nhé: 

Nhớ kiểm soát xem nước dùng để tắm có quá nóng hay quá lạnh không. Nhiệt độ thích hợp nhất là 37°C. Nếu không đo bằng nhiệt kế, có thể dùng khuỷu tay để thử lại. Nên rửa tay sạch sẽ trước khi tắm bé.

Bắt đầu dùng khăn ướt lau mặt bé (không cần xà bông)

Sau đó, lau khắp người bé với xà bông kể cả tóc, bằng cử động nhanh nhẹ, chính xác nhưng dịu dàng.

Đặt bé vào trong thau. Nhớ giữ chặt. Lúc đầu bé sợ hãi nhưng sau khi quen nước sẽ không chịu ra khỏi thau! Rửa sạch xà bông một cách cẩn thận.

Lau khô bé bằng một khăn lông sạch và khô. Rắc phấn lên cổ, nách… rồi mặc đồ cho bé.

Vệ sinh cho bé sơ sinh

Nhẹ nhàng xỏ tay áo, lật nghiêng bé lại, quấn áo phía lưng. Cẩn thận, nếu bé còn quá nhỏ, chưa ngẩng cổ cao được dễ bị ngộp.

Mặc tã và cách mặc tã: Có thể dùng thêm tấm láng để tránh bé khỏi đái ướt giường, mặc thêm quần thun bên ngoài.

Tuy nhiên, ở những vùng có thời tiết oi bức chỉ cần mặc tã thôi cũng đủ. Trong mùa lạnh mặc thêm áo ấm cho bé.

Sau đó, bắt đầu săn sóc sạch lau khô nước quanh nước vào mắt vì mắt đã tự bằng nước mắt rồi. mắt. Chỉ cần dùng bông gòn mắt. Không bao giờ nhỏ rửa sạch thường xuyên. Ráy mũi nhẹ nhàng bằng bông gòn.

Cắt móng tay nên cắt trong lúc ngủ say chứ bé tỉnh sẽ ngọ nguậy, khó hợp tác chứ không tươi cười như hiện tại đâu.

Hăm tã: gần đây, với sự phổ biến của các trang trăm loại tã không rõ nguồn gốc khác nhau khiến tình trạng hăm tã ngày càng gặp nhiều ở bé: Đỏ ửng ở vùng mông, bẹn, cơ quan sinh dục; có những bé bị loét, lở, nổi mụn nước, nhiễm trùng, nhiễm nấm. Lý do, da bị kích thích vì tã mặc quá chật, tã ướt, tã đểu không chính hãng, dơ không thay, lại rắc phấn rôm, thoa kem các thứ càng khiến tình trạng ngứa thêm trầm trọng! Nên để cho da bé… thở, đừng bít da, trét phấn thoa kem! Thay tã lót thường xuyên để bé luôn sạch sẽ, thoải mái.

Trên đây là cách vệ sinh cho bé đơn giản nhất được các chuyên gia khuyến cáo, hãy áp dụng chúng một cách hợp lý để con có một quá trình phát triển lành mạnh nhất nhé. Blogmebimsua.com chúc các mẹ chăm sóc con an toàn.