Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ và các giai đoạn của một cuộc chuyển dạ

0
1003

Chuyển dạ là quá trình cuối cùng mà bất cứ bà mẹ nào cũng phải trải qua để gặp được con yêu sau 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, khi khoảnh khắc này diễn ra, không phải mẹ bầu nào cũng bình tĩnh trước những cơn đau chuyển dạ để giúp quá trình này diễn ra được suôn sẻ. Những hiểu biết sau đây của blogmebimsua.com sẽ giúp các mẹ phần nào khỏi bỡ ngỡ, nhất là các mẹ sinh con đầu lòng.

4 dấu hiệu cơ bản nhận biết chuyển dạ

Bung nhớt hồng – dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên

Trong suốt thời gian mang thai, ở vị trí kết nối cổ tử cung và âm đạo có nút nhầy vững chắc. Bên cạnh lớp cơ thành tử cung, hay các lớp màng ối, chính các nút nhầy này cũng là một hàng rào bảo vệ sự an toàn cho thai nhi, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn hay các lực tác động cơ học từ bên ngoài vào buồng ối.

dấu hiệu cơ bản nhận biết chuyển dạ

Chính vì vậy, ở thời điểm cổ tử cung bắt đầu mở ra, làm nút nhầy vỡ bung ra và thoát ra ngoài cửa âm đạo như một chút nhầy nhớt, có màu hồng. Đây là dấu hiệu cảnh báo thời khắc chuyển dạ đã chuẩn bị bắt đầu.

Xuất hiện cơn gò tử cung

Vào tháng cuối thai kỳ, sản phụ đôi lúc cảm thấy các cơn trằn khắp bụng lúc di chuyển hay cử động mạnh. Cảm giác này khá mơ hồ, đa phần diễn ra ngắn, tần suất thưa thớt, cũng không gây đau đớn gì rõ rệt và cũng không có ý nghĩa cho việc thay đổi cổ tử cung hay vị thế của thai nhi.

Chỉ khi thai bước vào tuần từ 38 đến 40, các cơn gò chuyển dạ sẽ khởi động rõ ràng hơn với chu kỳ tăng dần về cả cường độ lẫn tần số. Trong cơn, sản phụ sẽ cảm giác đau nhiều và căng cứng cả vùng bụng. Kết hợp với cách thở và rặn sinh hiệu quả của sản phụ, đây chính là động lực mạnh mẽ cho quá trình chuyển dạ tống xuất thai nhi ra ngoài.

Chảy nước ối

Các cơn gò tử cung chịu tác động mạnh, áp lực trong buồng tử cung tăng lên đến đỉnh điểm, đầu thai bắt đầu có hiện tượng di chuyển xuống, tạo thành đầu ối. Đầu ối căng phồng và dễ vỡ hơn tại vị trí tiếp giáp với vòng cổ tử cung. Khi màng ối vỡ, dòng nước ối ở trong buồng tử cung sẽ chảy ra ngoài. Nếu màng ối tự trượt lên nhau hay đầu thai nhi chúi thấp chèn vào, nước ối không chảy ra ngoài được hoặc chỉ có thể chảy rò rỉ.

dấu hiệu cơ bản nhận biết chuyển dạ

Lúc này, vỡ ối cũng là tác nhân khiến các cơn gò tử cung xuất hiện nhiều hơn và dần đến dồn dập. Mặt khác, nếu sắp đến này dự sinh mà chưa thấy các cơ gò xuất hiện, các bác sĩ sẽ bấm ối, chủ động làm màng ối vỡ dựa theo thủ thuật và chảy nước ối ra, kích thích cơn gò chuyển dạ xuất hiện một cách tự nhiên để thúc đẩy vượt cạn nhanh chóng hơn.

Những thay đổi qua việc khám âm đạo

Đây là những dấu hiệu chuyển dạ thực tế qua tác động trực tiếp của việc thăm khám bên trong âm đạo của các bác sĩ sản khoa hay các nữ hộ sinh. Các đặc điểm có thể phát hiện thấy sự thay đổi ở cổ tử cung chẳng hạn như là cổ tử cung xóa và mở dần dưới tác động của cơn gò tử cung, đầu ối thai nhi đã được hình thành (chỉ khi màng ối còn nguyên vẹn) và có sự tiến triển nhất định của ngôi thai sau mỗi cơn co tử cung. Khi đã tập hợp đầy đủ các dấu hiệu nêu trên,đến thời điểm thích hợp các sĩ sẽ báo bạn cần rặn sinh theo chu kỳ cơn gò, nhằm tăng hiệu quả đưa thai nhi ra ngoài.

Các giai đoạn thường có của một quá trình chuyển dạ

Quá trình chuyển dạ là một quá trình tác động đến việc đưa thai nhi và phần phụ của thai (bánh nhau, màng ối và dây rốn) được khéo léo đưa ra khỏi đường sinh dục của người mẹ. Đây là sự phối hợp của các cơn gò tử cung theo từng chu kỳ và sự xóa mở cổ tử cung, kết quả là thai và nhau thai cùng lúc được sổ ra ngoài.

dấu hiệu cơ bản nhận biết chuyển dạ

Thời gian chuyển dạ sinh con không giống nhau với từng người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như lực co bóp của cơn gò, ống sinh dục, tiểu khung chậu của mẹ hay cả ngôi thai, kích thước đầu thai. Ở sản phụ sinh con so ( con so – con đầu lòng), thời gian chuyển dạ thường kéo dài hơn so với các bà mẹ sinh con rạ (con rạ – con thứ 2,4,4…) do cổ tử cung mở chậm hơn và tầng sinh môn của con so còn rắn chắc hơn với thời gian trung bình là 16 đến 24 giờ trong khi của con rạ chỉ 8 đến 16 giờ.

Mặc dù vậy, một cuộc chuyển dạ của con nào cũng đầy đủ 3 giai đoạn chuyển dạ như sau

Giai đoạn I: Xóa mở cổ tử cung

Giai đoạn này được tính từ thời điểm xuất hiện cơn gò đầu tiên cho đến khi cổ tử cung mở trọn.

Giai đoạn II: Giai đoạn sổ thai

Giai đoạn này được tính kể từ lúc cổ tử cung mở trọn đến thời điểm thai nhi đã sổ hẳn ra ngoài. Đây là kết quả của áp suất trong buồng tử cung tăng lên sau các cơn gò chuyển dạ kết hợp với động tác rặn sinh có hiệu quả của sản phụ.

Giai đoạn III: Giai đoạn sổ nhau

Giai đoạn này được tính kể từ thời điểm thai nhi được sổ đến khi phần phụ của thai cũng được sổ ra ngoài hoàn toàn. Trong giai đoạn này, gồm có 2 phần đó là phần tróc nhau và phần tống suất nhau.

Khi thai nhi đã được sổ hoàn toàn ra ngoài, tử cung liền co nhỏ lại, làm nhau chùn lại và bắt đầu bong tróc ra. Sau đó, dưới tác động của các cơn gò tử cung, bánh nhau cũng sẽ được tống cùng lúc xuống âm đạo và bị sổ ra ngoài.

Tóm lại, nếu bạn gặp những dấu hiệu chuyển dạ mà chúng tôi liệt kê trên đây, hãy lập tức đến ngay bệnh viện để được theo dõi diễn biến quá trình chuyển dạ cũng như sẵn sàng những ứng cứu nếu cần thiết. Hy vọng những thông tin ở đây sẽ giúp các mẹ có thể nhận biết sớm và có sự chuẩn bị kỹ càng để chào đón bé yêu chào đời.

>>> Có thể bạn quan tâm: