Có nên thuê máy hút sữa, dùng lại máy vắt sữa không?

0
1247

Có nên thuê máy hút sữa không? Có nên dùng lại máy hút sữa mua của người khác đem về sử dụng không? Điều này có đảm bảo an toàn về sức khỏe cho cả mẹ và bé?

Có nên thuê máy hút sữa không?

Máy hút sữa là sản phẩm được tìm đến khá nhiều bởi các bà mẹ sau sinh. Nhờ chiếc máy hút sữa mà mẹ có thể kích sữa thành công, có đủ sữa cho con bú mà không lo bị tắc tia sữa. Và cũng nhờ máy vắt sữa mà mẹ có lượng sữa hút ra được bảo quản trong tủ lạnh để người chăm sóc cho bé bú.

Với những mẹ có điều kiện, chiếc máy hút sữa thường được sắm sửa ngay từ giai đoạn đầu đi sắm đồ sơ sinh. Với các mẹ không có điều kiện, đây thực sự là điều rất khó khan. Nhiều mẹ vì thế mà đi thuê máy hút sữa hoặc mua lại của người khác về xài cho đỡ tốn kém. Có nên thuê máy hút sữa không mẹ hãy xem những lợi ích và tác hại của cách này dưới đây để biết câu trả lời nhé

Thuê máy hút sữa có lợi ích gì?

Cũng như dịch vụ cho thuê các thiết bị, đồ dùng… khác trên thị trường, việc thuê máy hút sữa mang lại những lợi ích sau:

Có nên thuê máy hút sữa không?

Bên cho thuê luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần, bạn có thể đổi sang máy khác tùy ý nếu máy gặp trục trặc hay hỏng hóc trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực theo yêu cầu của bạn.

Mặt hạn chế khi thuê máy hút sữa

Đi thuê máy hút sữa sẽ không có nhiều lựa chọn.

Đa số những bên cho thuê máy hút sữa không có nhiều loại máy cho mẹ lựa chọn. Nếu để ý kỹ thì bạn có thể thấy trên các diễn đàn hay các trang web có dịch vụ cho thuê máy hút sữa chỉ có 1,2 máy do chủ nhân đã sử dụng trước đó đem cho thuê hoặc thanh lý.

Và ngay cả khi nói đến các bên thuê cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn thì cũng không có gì để đảm bảo bên đó sẽ mua toàn bộ máy mới cho thuê đâu ạ.

Không đảm bảo về chất lượng.

Bạn biết đấy, máy hút sữa thuê đa phần là máy cũ, đã qua sử dụng và chẳng ai có thể cam kết đảm bảo về chất lượng máy. Khi thuê máy về sử dụng, nếu bị hỏng hóc bên cho thuê cũng sẽ hộ trợ sửa chữa, thay thế phụ kiện nhưng đa phần bạn sẽ phải trả thêm phí. Bạn có chắc máy đó sẽ không còn hỏng hóc không? Và nếu gặp sự cố nặng, bạn có thể phải bồi thường bằng máy mới nữa.

Thuê máy hút sữa chưa chắc đã rẻ

Vì không có điều kiện mà cũng vì tiếc tiền, tham của rẻ mà bạn quyết định đi thuê máy hút sữa để tiết kiệm chi phí. Nhưng thuê máy có thực sự tiết kiệm và rẻ hơn so với việc bạn mua một chiếc máy mới.

Có nên thuê máy hút sữa không?

Theo khảo sát sơ bộ, khi thuê máy vắt sữa, giá thành rẻ nhất dao động khoảng 200.000 đồng/ tháng cộng thêm tiền cọc ban đầu cho loại máy thuê, tối thiểu là 2.000.000 đồng tùy loại máy. Nếu mẹ tính toán một chút, chi phí thuê máy trong 6 tháng đã là 1.200.000 đồng. Với số tiền này bạn hoàn toàn đủ khả năng mua một chiếc máy hút sữa mới với đầy đủ tính năng, được bảo hành đàng hoàng! Chưa kể việc phải bồi thường bằng 100% máy mới khi trong thời gian sử dụng máy không may bị hư hỏng nặng còn tốn kém hơn biết bao.

>>> Tham khảo giá các loại máy hút sữa mới nhất tại đây

Thuê máy hút sữa không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Một trong những lý do lớn nhất để bạn quyết định có nên thuê máy hút sữa không là về độ an toàn khi sử dụng. Các chuyên gia khuyến cáo, máy vắt sữa chẳng khác gì đồ dùng cá nhân giống như bàn chải đánh răng, khăn mặt mà đồ dùng cá nhân dùng chung thì không tốt.

Kể cả khi trước đố người sử dụng đã vệ tinh, tiệt trùng máy sạch sẽ nhưng chưa hẳn tất cả các bộ phận đều đảm bảo sạch 100%. Nhiều khi các ngõ ngách của bộ phận có nhiều vi khuẩn gây hại đang ẩn nấp mà mẹ không biết được. Sữa mẹ mà hút bằng những chiếc máy đó khả năng cao ảnh hưởng đến chất lượng sữa, từ đó mà có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bé yêu.

Có nên thuê máy hút sữa không?

Với những mặt lợi và hạn chế trên đây, việc có nên thuê máy hút hay mượn máy cũ từ các bà mẹ khác hoặc mua lại máy cũ về xài hay không? Xin được giải đáp chi tiết với các mẹ như sau: tuyệt đối không dùng chung máy hút sữa với người khác bởi sẽ gây mất an toàn cho nguồn sữa của bé, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ nếu không được tiệt trùng và vệ sinh đúng cách.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng cho biết rằng việc sử dụng chung  máy hút sữa giữa các bà mẹ sẽ gây ra những nguy cơ nhất định nếu máy không được vệ sinh và tiệt khuẩn đúng cách. Những nguy cơ này bao gồm việc lây các bệnh truyền nhiễm. FDA tin rằng làm sạch và khử trùng đòi hỏi phải loại bỏ tất cả dịch lỏng đã xâm nhập vào hệ thống hút của máy. Nếu việc khử trùng đúng cách không thể thực hiện được, FDA khuyến cáo không sử dụng chung các loại máy này.

Hướng dẫn vệ sinh máy vắt sữa đúng cách

Kể cả khi dùng máy hút sữa cá nhân, bạn vẫn có thể bị nhiễm khuẩn máy vắt sữa sau khi sử dụng không được vệ sinh đúng cách. Theo Lewter, một kỹ sư thuộc chi nhánh Thiết bị Sản khoa và Phụ khoa FDA: “Sử dụng và vệ sinh máy hút sữa đúng cách là bảo vệ chính bạn và con”.  Đừng tự ý nghĩ ra cách để vệ sinh mà hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để biết cách vệ sinh máy.

Thông thường, vệ sinh máy sẽ bao gồm các bước sau:

  • Rửa sạch sẽ tất cả các bộ phận có tiếp xúc với sữa mẹ bằng nước lạnh ngay sau khi hút sữa.
  • Rửa riêng từng bộ phận lẻ bằng nước rửa bát và nước ấm.
  • Rửa kĩ từng bộ phận bằng nước nóng trong vòng từ 10 đến 15 giây.
  • Đặt các bộ phận lên một chiếc khăn giấy sạch trên giá phơi, và để chúng khô tự nhiên.

>>> Tin liên quan: