[Giải đáp thắc mắc] Thời gian ủ bệnh của cúm A là bao lâu?

0
239

Thời gian ủ bệnh của cúm A trong bao lâu? Triệu chứng của bệnh là gì? Nên làm thế nào để phòng tránh? Những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nếu không nghiên cứu, tìm hiểu. Ở bài viết này, chúng tôi giải đáp những thắc mắc liên quan đến thời gian ủ bệnh cúm A.

Thời gian ủ bệnh của cúm A là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh cúm A thường khá nhanh

Thời gian ủ bệnh cúm A khá ngắn. Sau khi nhiễm virus  type A, trong vòng từ 1 đến 5 ngày, người bệnh khởi phát các triệu chứng. 

1 đến 5 ngày đầu sau khi nhiễm virus mà chưa có các triệu chứng bệnh, người ta gọi đó là thời gian ủ bệnh. Trong khoảng thời gian này, dù chưa xuất hiện triệu chứng, nhưng người nhiễm virus có thể lây lan cho người khỏe mạnh thông qua tiếp xúc hoặc môi trường sống, không khí….

Sau 1 đến 5 ngày ủ bệnh (tùy thể trạng người bị lây nhiễm), bệnh khởi phát. Đối với trường hợp nhẹ, có thể khỏi bệnh trong khoảng 1 tuần. Đối với các biến chứng nặng, thời gian khỏi bệnh có thể lâu hơn. Có những trường hợp gặp các biến chứng nặng ảnh hưởng đến tim, phổi, đa nội tạng, nhiễm trùng huyết… có nguy cơ tử vong cao.

Cúm A ở trẻ em sốt bao lâu? Đối với trẻ nhỏ, cúm A có thể gây sốt trong khoảng 2 đến 5 ngày hoặc có thể lâu hơn sau khi bệnh khởi phát (tùy sức đề kháng của trẻ). Sau khi khởi phát bệnh thì lượng virus sẽ giảm dần và nguy cơ lây nhiễm cho người khác thấp hơn.

>> Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở trẻ khi giao mùa và cách phòng bệnh

Triệu chứng nhận biết và cách phòng ngừa cúm A

Nhận biết cúm A chuẩn xác nhất bằng phương pháp xét nghiệm

Cúm A là bệnh hô hấp do virus type A gây ra. Nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời sẽ khiến người bệnh rơi vào tình trạng bệnh nặng, có thể dẫn đến tử vong. Là bệnh về hô hấp, nên cúm A dễ dàng lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh chỉ với một vài giọt bắn nhỏ trong không khí.  

Các triệu chứng sau khi nhiễm cúm A khá giống với nhiễm covid. Bao gồm:

 • Đau nhức phần đầu.
 • Đau cơ.
 • Mệt mỏi, suy nhược.
 • Ho, viêm họng.
 • Sốt nóng hoặc sốt lạnh.
 • Khó thở hoặc thở gấp.
 • Nghẹt mũi, sổ mũi.
 • Đau nhức cơ thể.
 • Nôn ói.
 • Mất khứu giác.
 • Tiêu chảy…

Biện pháp phòng ngừa cúm A hiệu quả nhất hiện nay là tiêm vắc xin phòng ngừa. Ngoài ra, trong thời gian bệnh cúm khởi phát và tăng cao, nên vệ sinh cá nhân, khử khuẩn và đeo khẩu trang thường xuyên khi đến các địa điểm công cộng.

Tiêm chủng là biện pháp phòng ngừa cúm A tốt nhất hiện nay

Trên đây là các thông tin về thời gian ủ bệnh của cúm A. Hiện nay, bệnh cúm A đang đang khởi phát ở nhiều địa phương và lây lan rộng ra cộng đồng. Mọi người nên tìm hiểu về bệnh để có cách phòng tránh kịp thời. Mọi người không nên chủ quan, vì tùy thuộc vào từng thể trạng mà cúm A có thể được xem là căn bệnh phổ thông hoặc bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, không nên xem thường.

Tin liên quan: