Nguyên nhân và cách trị dứt điểm bệnh nấc cụt ở trẻ sơ sinh

0
719
benh-nac-cut-o-tre-so-sinh-2
Nguyên nhân và cách trị dứt điểm bệnh nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Bệnh nấc cụt ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng sinh lý bình thường của bé, tuy không gây tổn hại gì đến sức khỏe của bé, nhưng sẽ khiến bé cảm thấy bức bối, khó chịu. Vậy nguyên nhân gây nấc cụt ở trẻ sơ sinh và làm sao hết nấc cụt ở trẻ sơ sinh? Các mẹ hãy cùng Blogmebimsua.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bệnh nấc cụt ở trẻ sơ sinh là gì? Nấc cụt ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Hiện tượng nấc cụt ở trẻ sơ sinh là hiện tượng xảy ra do sự co thắt không tự chủ và của cơ hoành và cơ liên sườn. Nấc cụt ở trẻ sơ sinh thường xảy ra với tần số từ 4-60 lần/phút, và xảy ra nhiều nhất ở trẻ dưới 4 tháng tuổi.

Vậy bệnh nấc cụt ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Hầu hết thì các trường hợp bị nấc cụt ở trẻ em đều không quá nguy hiểm. Vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh, nên mẹ cũng không cần quá lo lắng khi bé bị nấc cụt.

Tuy nhiên đối với trẻ bị nấc cụt mạnh và trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng quấy khóc và nôn trớ thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện hoặc phòng khám để được bác sĩ tư vấn và thăm khám.

Nguyên nhân của bệnh nấc cụt ở trẻ sơ sinh 

Trẻ sơ sinh thường bị nấc cụt bởi những nguyên nhân chủ yếu sau đây:

  • Trẻ gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày. Khi bị trào ngược dạ dày, axit trong dạ dày đi ngược vào thực quản và gây ra nấc cụt. Hiện tượng trào ngược dạ dày thì thường có ở trẻ sơ sinh vì hệ cơ quan tiêu hoá của bé lức này chưa hoàn thiện. 
  • Bé nuốt quá nhiều không khí do mẹ cho bú. Đặc biệt là khi bé bú bằng bình hoặc bú quá no. Vì nếu cho bé bú bình không đúng cách thì sẽ đưa một lượng khí đáng kể vào dạ dày của bé, cơ hoành sẽ bị kích thích, gây co thắt và tạo ra tiếng nấc cụt.
  • Một nguyên nhân khác chính là để bé bú quá no. Điều này sẽ làm dạ dày bé đến ngưỡng căng, kích thích cơ hoành gây nấc cụt.
  • Khi bé bú quá nhanh hoặc mẹ cho bé bú khi bé vừa khóc xong cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh nấc cụt.
  • Bị nấc cụt do nhiệt độ của môi trường. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ làm cho không khí lạnh đi vào phổi của trẻ và tạo ra tiếng nấc.
  • Nguyên nhân cuối cùng là do bé bị dị ứng với protein có trong sữa công thức hoặc sữa mẹ. Hoặc trong các thực phẩm do mẹ đã ăn, gây ảnh hưởng đến thực quản và tạo ra tiếng nấc.
benh-nac-cut-o-tre-so-sinh
                                       Trẻ sơ sinh bị nấc cụt do rất nhiều nguyên nhân

Cách chữa bệnh nấc cụt ở trẻ sơ sinh đơn giản, hiệu quả.

Tuy không phải triệu chứng nguy hiểm, nhưng mẹ vẫn phải tìm cách xử lý nấc cụt ở trẻ sơ sinh để bé không bị cảm giác khó chịu và bức bối. 

Mẹ có thể áp dụng cách trị chứng nấc cụt ở trẻ sơ sinh vừa đơn, vừa hiệu quả sau để giúp bé thoải mái hơn.

Cho bé bú sữa để làm dịu cơn nấc cụt 

Đối với các bé dưới 6 tháng tuổi, thì không nên cho bé uống thêm bất kỳ nước nào khác ngoài sữa. Nếu bé bị nấc cụt thì mẹ nên cho bé bú sữa để giảm cơn nấc.

Còn đối với trẻ ăn dặm, mẹ có thể cho trẻ uống nước từ từ. Việc cho bé bé sữa hoặc uống nước chính là cách trị nấc cụt ở trẻ sơ sinh hiệu quả nhất. 

benh-nac-cut-o-tre-so-sinh-1
                                                            Cho bé bú sữa để làm dịu cơn nấc cụt

Cho bé nghỉ ngơi và giúp bé ợ hơi

Nếu đang bú mà bé bị nấc thì mẹ nên cho bé nghỉ ngơi. Điều này có thể giúp khỏi bị nấc cụt ở trẻ sơ sinh, hoặc cho bé ợ hơi cũng sẽ đỡ hơn. Bên cạnh đó mẹ nên xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng cho bé.

Dùng tay bịt lỗ tai hoặc hai cánh mũi của bé trong thời gian ngắn

Dùng 2 ngón tay bịt hai bên lỗ tai của bé, lưu ý chỉ bịt trong khoảng 15-20 giây, sau đó thả tay ra và khép hai cánh mũi và bịt miệng bé lại khoảng 15 giây. Thực hiện động tác này từ 10 đến 15 lần. Cách này làm cho cơ hoành bị căng cứng, giảm tình trạng bị co lại từ đó cơn nấc cụt sẽ ngừng.

Để cơn nấc của bé hết tự nhiên 

Vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh. Vì vậy trẻ sơ sinh bị nấc sẽ tự ngừng cơn nấc. Nếu mẹ cảm thấy cơn nấc cụt không làm phiền bé thì mẹ nên để cơ thể bé tự điều chỉnh.

Vỗ lưng cho bé để giảm cơn nấc cụt 

Khi bị nấc cụt có thể cho bé nằm hoặc bế dựa vào người mẹ, sau đó mẹ dùng bàn tay chụm lại vỗ nhẹ lên lưng của bé. Điều này sẽ giúp bé tránh được hiện tượng bị trào ngược dày, bên cạnh đó sẽ giúp bé ợ hơi thoát ra ngoài.

benh-nac-cut-o-tre-so-sinh-3
                                                     Vỗ lưng cho bé để giảm cơn nấc cụt

Cho bé ăn đường

Một cách khác đó chính là cho bé ăn đường. Bởi các hạt đường khi vào đường hầu họng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, lưu ý là cách này chỉ sử dụng được cho các bé đã lớn. Còn đối với những bé dưới 6 tháng tháng thì không nên dùng.

Thay đổi tư thế bú của bé

Nếu khi bú bình, bé gặp phải tình trạng nấc cụt thì mẹ nên thay đổi tư thế của bé để tránh việc bé nuốt quá nhiều không khí.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về bệnh nấc cụt ở trẻ sơ sinh. Qua bài viết trên trên nấc cụt không phải là bệnh lý nguy hiểm ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên mẹ cũng cần biết cách khắc phục để bé dễ chịu hơn.

Xem thêm:

>>> [HỎI – ĐÁP] Trẻ bị ọc sữa có nguy hiểm không? Cách trị ọc sữa cho trẻ?

>>> Làm thế nào nếu bé hay giật mình, bé nấc cụt, bé ợ hơi?