Các dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh tuyệt đối không nên chủ quan

0
887

Bệnh trĩ sau khi sinh con là một chứng bệnh sau sinh mà rất nhiều phụ nữ đang gặp phải. Mặc dù căn bệnh này không có khả năng gây hại đến tính mạng nhưng lại khiến mẹ luôn có cảm giác đau đớn, khó chịu nhất là trong những lần đi vệ sinh. Do đó, khi có các biểu hiện của bệnh trĩ sau sinh thì mẹ tuyệt đối không được lơ là cảnh giác.

Dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh

Với các phụ nữ sau sinh, nếu gặp một trong các dấu hiệu của bệnh trĩ dưới đây thì cần nhanh chóng đi khám bác sĩ để tránh những biến chứng xảy ra gây hại cho sức khỏe về sau.

dấu hiệu bệnh trĩ sau khi sinh

Đi vệ sinh dính máu

Nếu sau sinh bạn bị chứng táo bón diễn ra trong nhiều ngày liền và đi vệ sinh (đại tiện) thấy dính máu ở phân hoặc trong giấy vệ sinh là dấu hiệu bệnh trĩ rõ ràng và dễ gặp nhất. Lượng máu xuất hiện mỗi khi đi đại tiện nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu mẹ cứ chủ quan, lơ là để lâu không chữa thì máu sẽ dễ chảy thành giọt mỗi khi vận động mạnh hoặc ngồi xổm quá lâu.

Sa búi trĩ

Tình trạng sa búi trĩ xảy ra sau khi mẹ đi vệ sinh ra máu kéo dài. Từ đó, cứ mỗi lần đi vệ sinh xong lại có một khối thịt nhỏ lòi ra, mẹ phải dùng tay để đẩy chúng vào bên trong hậu môn thì mới không thấy chúng nữa. Để lâu không chữa, khối thịt càng tăng về kích thước và dùng tay đẩy cũng vô tác dụng. Kết quả, búi trĩ sẽ nằm hẳn ở bên ngoài hậu môn gây ra cảm giác vướng víu, khó chịu.

Ngứa rát, vướng víu ở hậu môn

dấu hiệu bệnh trĩ sau khi sinh

Nếu búi trĩ bị sa ra ngoài sẽ gây cảm giác cộm cộm, vướng víu, khó chịu nhất là khi ngồi. bên cạnh đó, người mắc bệnh trĩ cũng thường cảm thấy có gì đó ướt át, ngứa ngáy ở vùng hậu môn do búi trĩ tiết dịch. Lâu dần sẽ gây viêm da quanh vùng hậu môn làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các mẹ.

Cảm giác đau rát mỗi lần đi vệ sinh

Thêm một dấu hiệu thực tế để sớm nhận biết được dấu hiệu bệnh trĩ sau khi sinh đó là cảm giác đau rát trong mỗi lần đi vệ sinh. Cảm giác muốn đi đại tiện mà rặn ra cũng không được, đẩy vào cũng không xong và phải ngồi trong nhà vệ sinh cả mấy giờ liền. Không những thế, mỗi lần giải quyết được xong thì vẫn cảm thấy đau rát ở hậu môn. Lúc này, mẹ nên đi khám ngay bởi nếu bệnh trĩ đã gây ra sự đau đớn thì là do biến chứng của sa trĩ, tắc mạch…

Từ dấu hiệu bệnh trĩ sau sinh: nhận biết cấp độ để có biện pháp chữa trị

Nhiều mẹ vẫn cho rằng, bệnh trĩ sau sinh không có gì nguy hiểm cả, một thời gian là khỏi thôi. Để hiểu rõ vấn đề này, bạn có thể đọc bài viết “ bệnh trĩ sau sinh có tự khỏi không?” để tìm câu trả lời xác đáng nhất nhé.

Bệnh trĩ có 4 cấp độ, người mắc bệnh cần nhanh chóng đi khám khi phát hiện có biểu hiện của bệnh trĩ và phải xem bệnh trĩ của mình đang ở cấp độ nào để bác sĩ cho bạn những lời khuyên và những giải pháp chữa trị kịp thời:

dấu hiệu bệnh trĩ sau khi sinh

  • Cấp độ 1: dấu hiệu ban đầu là táo bón kéo dài, đi vệ sinh dính máu.
  • Cấp độ 2: cảm giác đau rát hậu môn và chảy máu khi đại tiện, cảm giác ngứa ngáy khó chịu, xuất hiện búi trĩ nhưng có thể tự đẩy vào.
  • Cấp độ 3: búi trĩ sa ra bên ngoài, đi vệ sinh xong phải dùng tay đẩy mới vào.
  • Cấp độ 4: búi trĩ sa hoàn toàn ra bên ngoài, kích thước đã lớn nên tay đẩy cũng không thụt vào được nữa, cảm giác đau đớn kéo dài, gây tắc mạch, áp xe hậu môn. Thậm chí búi trĩ có thể bị tổn thương, gây lở loét, xuất huyết và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Ở cấp độ 1,2, 3, khi búi trĩ vẫn chưa bị sa hẳn ra bên ngoài thì người bệnh có thể cải thiện bệnh bằng cách kết hợp chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý: ăn nhiều rau củ quả để có chất xơ, uống nhiều nước, tập thể dục nhẹ nhàng, hạn chế ngồi xổm, khi cho con bú có thể nằm. Tuy nhiên, nếu bệnh đã đến cấp độ 4, tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn thì người bệnh cần tìm ngay bác sĩ để có biện pháp chữa trị, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tóm lại, bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh cũng không phải là một tình trạng quá hiếm gặp. Nhưng để đảm bảo cho sức khỏe và tránh để lại bệnh tật lâu dài về sau thì mẹ cần chú ý quan sát cẩn thận các dấu hiệu của bệnh trĩ sau sinh, sớm nhận biết để đi khám, biết rõ cấp độ bệnh để có cách chữa và khắc phục kịp thời. Theo dõi các bài viết tiếp theo của blogmebimsua.com nhé.

>>> Tin liên quan: