10+ cách phòng tránh trầm cảm sau sinh cho các bà mẹ mới

0
1060

Theo thống kê hiện nay, có tới 80% những người mới làm mẹ đều cảm nhận thấy sự thay đổi tính nết nghiêm trọng sau sinh, được biết đến là hội chứng “baby blues”. Đây là trạng thái người mẹ cảm thấy buồn rẩu sau sinh, hay khóc lóc và ủ rũ do mệt và không thể ngủ khi chăm con, một số phụ nữ cảm thấy căng thẳng, lo lắng mình làm mẹ chưa tốt…

Những cách phòng tránh trầm cảm sau sinhblogmebimsua.com liệt kê dưới đây sẽ giúp các mẹ bỉm sữa hạn chế tối đa tình trạng mắc căn bệnh này.

10+ cách phòng tránh trầm cảm sau sinh

Hiện nay, ước tính có tới 10% phụ nữ sau sinh mắc trầm cảm ở thể nặng trong những năm đầu. Bệnh trầm cảm đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau và dưới đây là những khuyến cáo cần thiết để ngăn ngừa căn bệnh này.

Lấy lại sự cân bằng sau sinh nhanh chóng

Trầm cảm sau sinh là căn bệnh mà khó ai có thể nhảy vào giúp được, người phụ nữ sau sinh cần phải tự biết cách điều chỉnh, nhanh chóng lấy lại cân bằng. Mỗi ngày, hãy tranh thủ thời gian khoảng 15 phút để thư giãn, tĩnh tâm, tập luyện thể dục nhẹ nhàng…nhằm giảm stress và mang lại không gian yên tĩnh cho bản thân.

phòng tránh trầm cảm sau sinh>>> Xem thêm: Nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh và cách điều trị

Ngủ nghỉ đủ giấc

Một tiêu chí góp phần không nhỏ trong việc giúp sản phụ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh chính là ngủ đủ giấc. Do không có nhiều thời gian dành cho bản thân, nên những lúc con ngủ, mẹ hãy tranh thủ chợp mắt một lúc. Còn những việc trong nhà có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người thân, gia đình để bản thân có thời gian nghỉ ngơi.

Tập luyện thể dục thường xuyên

Theo một nghiên cứu 1000 sản phụ tại Mỹ cho thấy, những phụ nữ đã duy trì tập luyện thể dục trước và sau khi sinh không chỉ cho ra đời những đứa con khỏe mạnh mà tinh thần người mẹ cũng được minh mẫn hơn so với những phụ nữ lười vận động. 

phòng tránh trầm cảm sau sinh

Những cách tập luyện thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, hít thở không khí trong lành hay làm những việc nhẹ nhàng rất có ích cho phụ nữ sau sinh.

Coi việc sinh và chăm sóc con là công việc

Việc mang thai và sinh con là trách nhiệm cũng như bổn phận của người mẹ, là một nghĩa vụ thiêng liêng cao quý về lâu về dài. Chính vì thế, mẹ cần phải có nhận thức đúng đắn, chuẩn bị mọi hành trang cho việc chăm sóc em bé. Đừng nghĩ đây là một gánh nặng, hãy biết cân đối hoàn thành nhiệm vụ thật tốt để phòng tránh nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh.

Không có gì là hoàn hảo

Người mẹ thường hay lo lắng quá mức mà toàn lo những chuyện không đâu. Chẳng hạn như muốn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, con cái sinh ra được hoàn hảo nhưng không như ý mà dẫn tới chán trường rồi trầm cảm. Cuộc sống không bao giờ là hoàn hảo cả, không nên quá kỳ vọng để bản thân rơi vào tuyệt vọng.

Nhờ đến sự giúp đỡ của người thân

Có người thân bên cạnh để giúp đỡ bạn sẽ giúp bạn phòng tránh trầm cảm sau sinh. Nhờ sự giúp đỡ ở đây khá đa dạng, kể cả về việc chăm sóc em bé đến các vấn đề tài chính, tiền bạc. Việc có kế hoạch cụ thể sẽ giúp người mẹ nhàn hơn, chăm con tốt hơn và giảm được nguy cơ mắc bệnh.

phòng tránh trầm cảm sau sinh

Đối mặt với thách thức

Trước khi mang thai và sinh con, hãy đọc nhiều tài liệu, nhờ đến sự tư vấn chuyên môn, tâm sự với bạn bè, với chồng, người thân về những nguy cơ lúc trẻ bạn gặp phải và dự tính được những rủi ro có thể gặp sau sinh.

Xác định trước tinh thần sẽ giúp giảm thiểu được những rủi ro, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, bất trắc phía trước.

Sống lạc quan vui vẻ

Duy trì một cuộc sống lạc quan vui vẻ là cách để phòng tránh trầm cảm sau sinh rất hiệu quả. Hãy duy trì một chế độ ăn uống sinh hoạt bình thường, nghĩ đến những điều tốt đẹp thì ắt cuộc sống của bạn sẽ là những chuỗi ngày hạnh phúc, mọi cái dù tốt dù xấu thì cũng dần qua đi mà thôi.

phòng tránh trầm cảm sau sinh

Tham gia lớp học tiền sản

Những cơ sở y tế, bệnh viện hay các hệ thống bán đồ sơ sinh cho mẹ và bé như Kids Plaza thường hay tổ chức các lớp học tiền sản cho các bà mẹ tương lai có được những kinh nghiệm quý báu cho quá trình vượt cạnchăm sóc em bé. Ngay cả đến khả năng bị mắc chứng trầm cảm sau sinh, bạn cũng có thể nhận biết để nếu như bạn không may mắn mắc phải, bạn cũng sẽ biết cách để mà tự vượt qua.

Hy vọng vào một tương lai tươi sáng

Nếu bạn luôn hy vọng một tương lai tốt đẹp thì cuộc sống của bạn sẽ luôn có sự tích cực, có điều để bản thân cố gắng, hy vọng về một khung trời mơ ước cho chính bản thân và đứa con. Đây cũng là một trong những cách phòng tránh trầm cảm sau sinh hiệu quả.

Những cách phòng tránh trầm cảm sau sinh trên đây rất thực tế và được đút rút từ kinh nghiệm của rất nhiều mẹ bỉm sữa đi trước. Hy vọng những chia sẻ quý báu này sẽ mang đến những kiến thức nhất định cho các bà mẹ mới.

>>> Tin liên quan: