6 bước chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh sau đẻ

0
4984

Sau sinh là thời điểm quan trọng, cần thiết cho việc chăm sóc. Vì vậy mà cần phải có cách chăm sóc thiết yếu cho cả mẹ và trẻ sơ sinh. Đâu là việc chăm sóc cần phải làm để trẻ sơ sinh không bị suy dinh dưỡng và mắc bệnh sau này. Dưới đây là 6 bước chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ và người mẹ mà blogmebimsua.com đã tổng hợp để các mẹ tham khảo.

6 bước chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh theo WHO

WHO đã đưa ra khuyến cáo áp dụng 6 bước chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau sinh bao gồm:

chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ

  1. Lau khô và ủ ấm, cho trẻ tiếp xúc trực tiếp da kề da ngay sau khi sinh con (trẻ được đặt lên bụng mẹ và kéo dài ít nhất 90 phút sau sinh)
  2. Tiêm bắp 10 đơn vị oxytocin
  3. Kẹp dây rốn muộn (sau khi dây rốn đã ngừng đập hoặc 1-3 phút sau khi thai sổ) và kẹp và cắt dây rốn một thì.
  4. Kéo dây rốn có kiểm soát
  5. Xoa đáy tử cung cứ 15 phút một lần trong vòng 2 giờ đầu sau đẻ.
  6. Hỗ trợ cho trẻ bú sớm và bú mẹ hoàn toàn.

Phương pháp da kề da ngay sau sinh

Theo các chuyên gia khuyến cáo, việc trẻ được tiếp xúc da kề da ngay khi vừa mới lọt lòng sẽ giúp làm tăng sự tương tác giữa cả mẹ và con. Trẻ sẽ giữ được thân nhiệt ở mức ổn định, biết tìm vú mẹ sớm hơn và bú mẹ khỏe hơn. Người mẹ cũng cảm thấy vui sướng khi hài nhi chào đời, giảm được những lo lắng, nỗi đau khi “vượt cạn” đầy vất vả và gian nan.

chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ

Phương pháp tiếp xúc da kề da sau sinh này cũng giúp trẻ khóc ít hơn so với các trẻ không được kề sát bên mẹ. Các bà mẹ cũng dễ dàng cho con bú hơn trong những ngày tháng sau sinh, con bú lâu hơn và cảm nhận được tình thương của người mẹ. Phần lớn các bà mẹ đều ghi nhận trẻ sẽ gần gũi với mẹ hơn.

Phương pháp kẹp và cắt dây rốn muộn một thì

Những nghiên cứu về sinh lý trẻ sơ sinh cho thấy, trong một phút sau khi sinh, có khoảng 80ml máu sẽ được truyền từ bánh nhau sang trẻ sơ sinh và có thể lên tới 100ml trong 3 phút sau sinh. Lượng máu thêm này có thể cung cấp một lượng sắt tương ứng 40-50mg/kg cân nặng của trẻ, cùng với lượng sắt của cơ thể (khoảng 75mg/kg cân nặng) có thể giúp trẻ đủ tháng ngăn ngừa được thiếu máu thiếu sắt trong năm đầu.

chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ

Các nghiên cứu cũng cho thấy, nếu kẹp rốn trẻ sơ sinh vào đúng thời điểm sẽ giúp trẻ sinh non tháng không bị thiếu máu và giảm tỷ lệ xuất huyết não do giảm prothrombin.

Xuất phát từ các bằng chứng lâm sàng của các nghiên cứu khoa học về kẹp cắt dây rốn muộn vào năm 2012, tổ chức y tế thế giới WHO đã khuyến cáo nên kẹp cắt dây rốn muộn (tốt nhất là cắt khi dây rốn đã ngừng đập khoảng 1-3 phút sau sổ thai). Áp dụng với hầu hết các trường hợp để tránh tình trạng thiếu máu ở trẻ.

Trường hợp đặc biệt phải kẹp cắt dây rốn sớm (trước 1 phút) đối với các trẻ bị ngạt cần phải có biện pháp hồi sức tích cực hoặc trong các trường hợp mẹ cần cấp cứu sản khoa.

Cho trẻ bú mẹ sớm

Ngay sau sinh, bắt đầu cho trẻ bú sớm và bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, không cho trẻ ăn thêm bất cứ một loại thực phẩm nào khác. Theo khuyến cáo của WHO, hãy tập cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và sau đó kết hợp cho trẻ bú mẹ cùng với việc bổ sung thêm các thực phẩm thích hợp để đảm bảo dinh dưỡng cho bé cho đến 2 tuổi hoặc lâu hơn tùy trường hợp.

chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ

Trẻ được bú mẹ hoàn toàn sẽ có hệ miễn dịch tốt, ngăn ngừa được tử vong do tiêu chảy kéo dài và nhiễm khuẩn cấp tính trong 3 tháng đầu. Việc cho trẻ bú sớm còn kích thích tuyến yên tăng tiết oxytocin giúp cho việc co giãn của tử cung sản phụ, ngăn ngừa tình trạng băng huyết sau sinh.

Trên đây là 6 bước chăm sóc thiết yếu dành cho mẹ và trẻ sơ sinh ngay sau khi đẻ. Hy vọng các mẹ sau khi đã đọc bài viết ngày sẽ không còn phải bỡ ngỡ trong việc chăm sóc bé vừa mới sinh và làm những gì tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

>>> Tin liên quan: