Tìm hiểu về rốn trẻ sơ sinh và cách chăm sóc đúng chuẩn

0
913

Ở người lớn nếu rốn chỉ dùng để thoa dầu cù…là đủ, thì rốn bé lại chiếm một vị trí cùng quan trọng. Suốt trong thời gian dài còn nằm trong bụng mẹ, rốn là đường “tiếp vận” duy nhất để bé có thể sống sót, nối liền lá nhau với bào thai: cái cuống rốn. Hãy tìm hiểu cách chăm sóc em bé, nhất là rốn trẻ sơ sinh an toàn các mẹ nhé.

Hậu quả của việc cắt rốn cho bé không đúng cách

Lúc bé chào đời, việc đầu tiên của “nữ hộ sinh” hay bác sĩ là cắt lìa cái cuống rốn đó để tách bé ra khỏi mẹ, chỉ chừa ra một đoạn ngắn tòn teng ở bụng bé, và đoạn ngắn này sau thời gian cũng sẽ khô lại, rống đi trong vòng năm bảy hôm sau. Có khi thời gian này kéo dài đến chừng hai tuần lễ. Nhiều người tin rằng bé nào càng lâu rụng thì càng lì, không biết điều này có đúng không?

cách chăm sóc rốn cho trê sơ sinh

Ngày trước, số bé sơ sinh chết vì phong đòn gánh (uốn ván rốn) khá nhiều vì cắt rốn thiếu vệ sinh. Các bà mụ vườn hay có thói quen lấy bất cứ thứ gì bén nhọn để cắt: dao cạo, miểng chai, mảnh tre… không khử trùng và chừng tuần lễ sau thì bé bị phong đòn gánh mà chết! 

Hiện nay, nhờ giữ vệ sinh đúng mức, các trường hợp phong đòn gánh đã giảm thiểu một cách đáng kể, nhưng không phải là không còn, các trường hợp phong đòn gánh ở trẻ sơ sinh vẫn còn tồn tại ở một số gia đình sinh em bé tại nhà, ở các vùng thôn xóm xa xôi hẻo lánh (Hiện nay bộ y tế đã có phương án chích ngừa uốn ván rốn cho bà mẹ lúc mang thai. Nên làm theo hướng dẫn của y tế).

Rốn bé bị “rịn” nước mẹ phải làm sao?

Cuống rốn rụng rồi, các vết thẹo – tức cái lỗ rốn sau này phải một thời gian mới lành hẳn. Lỗ rốn phải được săn sóc cẩn thận, khi tắm cho bé phải lau sạch rốn với nước chín, sau đó dùng băng thun băng bụng bé lại. Nhớ đừng băng chặt quá khiến bé khó thở và cũng không nên băng kín quá. Nên để rốn thoáng hơi, mau khô hơn. Nếu bé tiểu, ta để ý xem băng rốn có bị ướt không, nếu ướt cũng phải thay băng sạch, không nên sờ mó tay vào rốn bé để tránh nhiễm trùng. 

cách chăm sóc rốn cho trê sơ sinh

Nếu chỗ “vết thương” đó bị rịn nước vàng hãy hỏi ngay ý kiến bác sĩ. Có thể bác sĩ sẽ cho một thứ thuốc sát trùng và nếu nước vàng đó là mủ và xung quanh rốn ửng đỏ thì phải dùng đến kháng sinh thích hợp vì đã nhiễm trùng nặng! Khi rốn bị tróc ra, có thể thấy chảy vài giọt máu dính ở băng, điều này vô hại.

Đôi khi rốn bé bị lồi to bằng ngón tay cái, lấy tay đè xuống có cảm giác lụp bụp (chất hơi) và xẹp lại, khi bé khóc lớn thì rốn lồi to hơn, trường hợp đó gọi là sa ruột rốn. Sa ruột rốn (gói thế vì có một khúc ruột sa vào rốn làm rốn phình to) không bao giờ gây ra biến chứng thắt nghẽn như trường hợp sa ruột bẹn, vì thế không cần giải phẫu, chỉ cần băng rốn lại một thời gian, vài tuần lễ hay có khi vài ba tháng, các bắp thịt ở vùng đó rắn chắc hơn, bé sẽ hết bị tật này. Không có gì phải ngại.

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Ngay lúc đón bé con chào đời, bác sĩ sẽ dùng kéo sát trùng cắt ngắn dây rốn, để lại gốc rốn chỉ khoảng 2-3cm. Sau 7-21 ngày, rốn còn lại của trẻ sơ sinh sẽ rụng đi một cách tự nhiên. Trong suốt quá trình rụng rốn cũng như sau khi rụng, rốn trẻ sơ sinh cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Vệ sinh rốn trẻ sơ sinh rất là đơn giản thôi, chỉ “gói gọn” trong một vài bước cơ bản sau:

cách chăm sóc rốn cho trê sơ sinh

Bước 1: Vệ sinh tay thật sạch sẽ bằng nước và xà phòng là bước quan trọng đầu tiên cần làm khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh. Mẹ cũng đâu có muốn vi khuẩn từ tay mẹ có cơ hội “tiếp cận” cục cưng đâu đúng không?

Bước 2: Sử dụng bông gòn thấm cồn 70 độ vệ sinh rốn bé sơ sinh. Nhẹ nhàng vệ sinh từ đầu rốn xuống chân cuống rốn và đến phần da bụng quanh chân rốn 3cm. Sau khi rốn rụng, mẹ vẫn nên tiếp tục dùng bông gòn thấm cồn để loại bỏ các vết bẩn phần gốc rốn ít nhất mỗi ngày 1 lần. Hạn chế không cho rốn trẻ sơ sinh ngâm quá lâu trong nước.

cách chăm sóc rốn cho trê sơ sinh

Bước 3: Để rốn trẻ sơ sinh khô tự nhiên. Mẹ có thể để hở, hoặc dùng gạc mỏng che lại để tránh vi khuẩn từ môi trường sau khi vệ sinh. Làm thế nào để rốn của bé khô thoáng nhất mà vẫn đảm bảo an toàn cho bé.

Trên đây blogmebimsua.com đã cung cấp cho các bạn một số kiến thức nhất định về rốn ở trẻ sơ sinh và cách chăm sóc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ một phần nào đó trong cẩm nang chăm sóc bé trong những tháng ngày đầu đời.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chăm sóc bé như răng miệng, mắt bé hay bộ phận sinh dục thì đừng quên theo dõi tiếp các bài viết sau đây nhé: