Trẻ hay ngủ mơ gặp ác mộng có bất thường, mẹ phải làm gì?

0
1246

Ngay cả trẻ mới biết đi cũng có thể nói về việc chúng có những giấc mơ – những điều dễ chịu và đáng sợ. Hầu như mọi đứa trẻ đều có một giấc mơ đáng sợ hoặc làm đảo lộn giấc mơ. Nhưng những cơn ác mộng dường như lên đến đỉnh điểm trong những năm trẻ lên mẫu giáo khi nỗi sợ bóng tối là phổ biến.

Cơn ác mộng ở trẻ không hoàn toàn có thể ngăn chặn được, nhưng cha mẹ có thể tạo tiền đề cho bé một đêm nghỉ ngơi yên bình. Theo cách đó, khi trẻ ngủ gặp ác mộng thì một chút thoải mái từ bạn có thể nhanh chóng làm dịu tâm trí của con bạn.

Khi nào cơn ác mộng xảy ra?

Ác mộng thường gặp trong các giấc mơ và xảy ra trong giai đoạn ngủ khi não hoạt động rất mạnh. Những hình ảnh sống động mà bộ não đang xử lý trong giấc ngủ có thể giống như cảm xúc mà chúng có thể kích hoạt.

trẻ ngủ gặp ác mộng

Phần này của giấc ngủ được gọi là chuyển động mắt nhanh hoặc giai đoạn REM vì mắt trẻ nhanh chóng di chuyển bên dưới mí mắt khép kín. Cơn ác mộng có xu hướng xảy ra nhiều hơn trong nửa sau của giấc ngủ đêm, khi thời gian REM dài hơn.

Khi những đứa trẻ gặp ác mộng thức giấc, hình ảnh của nó vẫn còn mới và có vẻ như thật. Vì vậy, thật tự nhiên khi chúng cảm thấy sợ hãi và buồn bã và gọi cho cha mẹ để được an ủi.

Đến tuổi mẫu giáo, trẻ bắt đầu nhận thức được rằng cơn ác mộng chỉ là giấc mơ – và những gì xảy ra là không có thật và không thể làm tổn thương chúng. Nhưng biết rằng điều đó không ngăn chúng cảm thấy sợ hãi. Ngay cả những đứa trẻ lớn hơn cũng cảm thấy sợ hãi khi chúng thức dậy sau cơn ác mộng.

Nguyên nhân của những cơn ác mộng?

Không ai biết chính xác được những thứ gây ra ác mộng. Những giấc mơ – và những cơn ác mộng – dường như là một cách nào đó để trẻ em xử lý những suy nghĩ và cảm xúc về những tình huống chúng gặp phải, và giải quyết những băn khoăn và lo lắng.

trẻ ngủ gặp ác mộng

Một số có thể xảy ra khi một đứa trẻ bị căng thẳng hoặc đang đối phó với một sự thay đổi. Các sự kiện hoặc tình huống khiến bé ngủ hay ác mộng – chẳng hạn như di chuyển, đi học ở trường mới, sự ra đời của anh chị em hoặc căng thẳng gia đình – cũng có thể được phản ánh trong những giấc mơ bất ổn.

Đôi khi những cơn ác mộng là một phần nào đó trong phản ứng của trẻ em đối với chấn thương – chẳng hạn như các thảm họa tự nhiên, tai nạn. Đối với một số trẻ, đặc biệt là những trẻ có trí tưởng tượng tốt, đọc những cuốn sách đáng sợ hoặc xem những bộ phim trên truyền hình đáng sợ trước khi đi ngủ có thể truyền cảm hứng cho những cơn ác mộng.

Đôi khi một cơn ác mộng ở trẻ có những phần và trải nghiệm có thể nhận ra của các sự kiện và trải nghiệm trong ngày, nhưng với một sự thay đổi đáng sợ. Một đứa trẻ có thể không nhớ từng chi tiết, nhưng thường có thể nhớ lại một số hình ảnh, nhân vật hoặc tình huống và những phần đáng sợ.

Khuyến khích những giấc mơ ngọt ngào

Tuy cha mẹ không thể nào ngăn chặn những cơn ác mộng, nhưng có thể giúp trẻ hay mơ ác mộng có một giấc ngủ ngon – và điều đó khuyến khích những giấc mơ ngọt ngào.

trẻ ngủ gặp ác mộng

Để giúp chúng thư giãn trước khi đến giờ đi ngủ, hãy chắc chắn rằng em bé của bạn:

  • Có thói quen đi ngủ đúng giờ và thức dậy đều đặn. Có thói quen ngủ giúp trẻ sống chậm lại, và cảm thấy an toàn và thoải mái khi trẻ chìm vào giấc ngủ. Điều này có thể bao gồm một sự tắm rửa cơ thể nhẹ nhàng, một cái ôm từ bạn, đọc sách hoặc một vài cuộc nói chuyện yên tĩnh về những sự kiện thú vị trong ngày.
  • Có một chiếc giường là một nơi ấm cúng, yên bình để yên tĩnh. Một món đồ chơi yêu thích, một vài thú nhồi bông, đèn ngủ hoặc người bắt giấc mơ có thể giúp ích.
  • Tránh những bộ phim, chương trình TV và những câu chuyện đáng sợ trước khi đi ngủ – đặc biệt là nếu chúng đã gián tiếp gây ra những cơn ác mộng trước đó.

Biết rằng những cơn ác mộng không có thật, biết chúng chỉ là giấc mơ và không thể làm tổn thương đứa con của bạn nhưng bạn cũng không nên coi thường nó

Làm gì khi bé gặp ác mộng

Trẻ hay mơ gặp ác mộng và đây là cách giúp con bạn đối phó sau cơn ác mộng hiệu quả:

Hãy trấn an con bạn rằng bạn đang ở đó. Sự hiện diện bình tĩnh của bạn giúp con bạn cảm thấy được an toàn và được bảo vệ sau khi thức dậy cảm thấy sợ hãi. Biết rằng bạn sẽ ở đó giúp tăng cường cảm giác an toàn của con bạn.

trẻ ngủ gặp ác mộng

Dán nhãn những gì đã xảy ra. Hãy để con bạn biết rằng đó chỉ là một cơn ác mộng và bây giờ nó đã kết thúc. Bạn có thể nói điều gì đó như: “Bạn đã có một giấc mơ thật tồi tệ, nhưng bây giờ bạn tỉnh táo và mọi thứ đều ổn.” Hãy trấn an con bạn rằng những thứ đáng sợ trong cơn ác mộng đó đã không xảy ra trong thế giới thực.

Cung cấp cho bé sự thoải mái. Cho bé thấy rằng bạn hiểu cảm thấy sợ hãi và nó ổn. Nhắc nhở con bạn rằng mọi người đều mơ và đôi khi có những giấc mơ thật đáng sợ, buồn bã và có vẻ rất thật, vì vậy việc cảm thấy sợ hãi là điều tự nhiên.

Làm phép thuật của bạn. Với trẻ mẫu giáo và trẻ nhỏ ở trong độ tuổi đi học có trí tưởng tượng sống động, phong phú thì sức mạnh kỳ diệu của tình yêu và sự bảo vệ của bạn có thể làm nên điều kỳ diệu. Bạn có thể làm cho những con quái vật giả vờ biến mất với một liều thuốc xịt quái vật giả vờ. Đi trước và kiểm tra tủ quần áo và dưới giường, trấn an tâm lý con bạn rằng tất cả đều rõ ràng.

Ánh sáng tâm trạng. Đèn ngủ hoặc đèn hội trường là vật dụng có thể giúp trẻ em cảm thấy an toàn trong phòng tối khi chúng sẵn sàng trở lại giấc ngủ. Một đèn pin đầu giường có thể coi như là một kẻ săn đuổi cơn ác mộng tốt.

Giúp con đi ngủ. Cung cấp một cái gì đó an ủi có thể giúp thay đổi tâm trạng. Hãy thử bất kỳ thứ nào trong số này để hỗ trợ quá trình bé trở lại giấc ngủ: một con thú nhồi bông yêu thích để cho bé giữ, chăn, gối, đèn ngủ, dreamcatcher hoặc nhạc nhẹ. Hoặc thảo luận về một số giấc mơ ấm áp, dễ chịu mà con bạn muốn có. Và có thể bịt kín nó bằng cách cho con bạn một nụ hôn ngọt ngào để giữ – trong lòng bàn tay – khi bạn nhón chân ra khỏi phòng.

Hãy là một người lắng nghe tốt. Không cần phải nói quá nhiều về cơn ác mộng trong nửa đêm – chỉ cần giúp trẻ cảm thấy bình tĩnh, an toàn và được bảo vệ, và sẵn sàng quay trở lại giấc ngủ. Nhưng vào buổi sáng, con bạn có thể sẽ muốn kể cho bạn tất cả về giấc mơ đáng sợ đêm qua  bằng cách nói về nó – thậm chí có thể vẽ giấc mơ hoặc viết về nó – vào ban ngày, nhiều hình ảnh đáng sợ mất đi sức mạnh của chúng. Con bạn có thể thích nghĩ về một kết thúc mới (giúp chúng thỏa mãn hơn) cho giấc mơ đáng sợ.

Đối với hầu hết trẻ ngủ gặp ác mộng hay ở trẻ nhỏ, những cơn ác mộng chỉ xảy ra ngay bây giờ và sau đó, không đáng lo ngại, và chỉ cần yêu cầu sự an ủi và yêu thương của ba mẹ để trấn an bé là đủ. Nói chuyện với bác sĩ nếu những cơn ác mộng thường xuyên xảy đến ngăn con bạn ngủ đủ giấc hoặc nếu chúng xảy ra cùng với những rắc rối về cảm xúc hoặc hành vi khác.

>>> Tin liên quan: