Chi tiết nguyên nhân trẻ biếng ăn và cách chữa trị hiệu quả

0
982

Hình như càng ở các gia đình nghèo, vấn đề biếng ăn không bao giờ được đặt ra bởi lẽ cũng không có gì mà ăn, bữa no bữa bữa đói, nhìn thấy đồ ăn là chúng đua nhau ăn đến cha mẹ phải nhịn để nhường cho chúng, làm gì có chuyện biếng ăn, chỉ lo không đủ cho chúng ăn thôi. Cùng blogmebimsua.com tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân cũng như cách khắc phục nhé.

Nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn?

Bé biếng ăn do bệnh tật

Dĩ nhiên mỗi khi bé đau yếu, tiêu chảy, cảm, nóng, ban đỏ… ta thấy bé biếng ăn. Bé biếng ăn một cách thình lình thì chắc chắn là triệu chứng của một bệnh nào đó rồi.

Đôi khi trẻ sơ sinh biếng ăn do có tật ở một bộ phận tiêu hóa nào đó như sứt môi, thực quản nghẹt… Những bệnh lở miệng loét niêm mạc, viêm họng, nhọt mủ sau hầu… các bệnh này làm cho bé đau đớn không ăn được dù rất thèm ăn chứ không phải biếng ăn. 

Nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ănNhững bệnh khác cũng có thể làm rối loạn tiêu hóa ở trẻ như viêm amidan, thối tai, nhiễm trùng đường tiểu… Những sai lầm trong khẩu phần dinh dưỡng như pha sữa không đúng cách, dùng sai sữa hoặc bé không chịu một loại sữa bò hay sữa bột nào đó… cũng làm cho bé biếng ăn. 

Cuối cùng bé có thể biếng ăn do thiếu sinh tố, thiếu chất sắt… Nhưng ngược lại thặng dư sinh tố nhất là các loại sinh tố A, D hay cho bé uống nhiều các loại thuốc bổ dưới hình thực sirop cũng là một nguyên nhân làm cho bé biếng ăn nữa! Bác sĩ thăm khám sẽ phải hỏi cặn kẽ, khám tổng quát rồi mới có thể kết luận đó là chứng biếng ăn do tâm lý hay do dinh dưỡng, do bệnh tật.

Bé biếng ăn do tâm lý

Thỉnh thoảng bé sợ bú bởi mẹ đã pha thuốc vào sữa “lường gạt” bé, bé sợ không dám bú mẹ mấy ngày liền. Có khi mẹ đột ngột thêm một thức ăn lạ, bé không thích cũng bỏ ăn. 

Trong khoảng thời gian từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 9 phần nhiều bé biếng ăn vì lúc đó bé đang trong giai đoạn phát triển mạnh về tâm lý, chậm phát triển về thể chất. Thời gian này bé còn mọc răng, thích gặm nhấm, cắn, hơn là thích bú “như con nít”. Bé sẽ chậm tăng cân và bú ít hơn trong thời kỳ này. Thế nhưng nguyên nhân tâm lý sâu xa nhất theo các nhà tâm lý nhi đồng đó là có một sự xung khắc không hề nhẹ giữa nền “văn minh” với những quy luật cứng nhắc của nó và thứ bản năng riêng biệt, phức tạp, cụ thể của từng bé. 

Nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn

Trong hai tháng đầu, bé không được bú sữa mẹ thì sự “xung khắc” đã bắt đầu từ đó. Sữa mẹ mà một thứ sữa lý tưởng nhất của trẻ mà bé có thể thoải mái bú nhiều, bú ít, nhởn nhơ mà bú, thảnh thơi mà bú. Sữa mẹ nhiều hay ít là theo nhu cầu của trẻ, lúc nào cũng sẵn sàng, mùi vị sữa thích khẩu cho từng trẻ, mùi vị thơm ngon và nhất là nhiệt độ sữa thích hợp.

Còn việc bú sữa nhân tạo trẻ không bú nhơi nhơi được, bú có giờ giấc, cân lượng nhất định cho đủ bao nhiêu calori. Tới giờ bú rồi là kể cả bé đang ngủ cũng dựng bé dậy, khi bé đói mà chưa tới giờ vẫn để bé khóc! Lối bú nhân tạo này thường bỏ các cữ bú đêm trong khi cơ thể bé cần bú cả đêm, ít nhất là mấy tuần lễ đầu rồi mới bỏ dần được. 

Ai cũng biết bé mới sinh thường ngủ ngày rồi đêm lại thức bú. Khoảng từ 6 đến 12 tháng bé việc dứt sữa không khéo của ta khiến bé biếng ăn hoặc thay đổi thức ăn quá đột ngột làm bé mất sự thèm ăn. Từ một tuổi trở đi, có thêm những “xung khắc” mới. Lúc đó bé phát triển cá tính mạnh mẽ, thích tự lập, thích làm trái ý mẹ, người mẹ không biết thường bực tức và ép bé phải ăn theo ý mình. Bé càng ít ăn, mẹ càng cáu giận, bé càng phản ứng mạnh có khi bỏ ăn luôn.

Từ khoảng 15 đến 18 tháng bé hay bốc ăn và thích phá phách khiến thức ăn vung vãi, đổ bừa bãi làm mẹ bực mình vì thấy mất vệ sinh, bà tìm mọi cách để “đưa bé vào vòng kỷ luật” một cách tuyệt vọng. Bà bắt bé phải tập cầm muỗng, tự đút cho bé ăn chứ không để bé tự ăn một mình nữa, và dĩ nhiên bé lại ăn mất ngon. Cũng trong giai đoạn này, nhiều bé đã có thêm một đứa em, một “địch thủ đáng gờm” của bé. Bé ganh tị, khổ sở, tủi thân khi cảm thấy bị bỏ rơi và như thế làm sao bé có thể ăn ngon ngủ yên nữa! 

Từ hai tuổi trở đi, bé đã biết làm này làm kia như người lớn. Mẹ bắt bé ngồi vào bàn ăn ngay ngắn, nghiêm chỉnh, ép bé ăn đồ ăn theo ý mẹ và bé ì ra hay chỉ ăn chút đỉnh như mèo ngửi. Không có gì bực mình bằng việc cứ bị ép, bị quan sát khi ăn cả! Chúng ta cũng thế, bao giờ “ăn vụng” cũng ngon hơn.

Nguyên tắc chữa trị cho trẻ biếng ăn

Nắm bắt được những nguyên nhân trên rồi, cách chữa trị chứng biếng ăn của bé không còn là vấn đề khó nữa. Trước hết, đừng quên mỗi trẻ mỗi khác, có bé ăn nhiều bé ăn ít. Cũng đừng quên có những thời điểm mà bé ăn uống ít đi, kén ăn. Mập bự chưa chắc đã là dấu hiệu của sự khỏe mạnh. Nếu bé ít ăn mà vẫn khỏe vẫn chơi thì cứ để bé phát triển bình thường. Nhờ bản năng, bé có thể tự kiếm lấy thức ăn thích hợp. Nhờ bản năng bé biết chúng thích ăn gì, ăn bao nhiêu. Ta đừng quá quan trọng hóa vấn đề. 

cách chữa trị cho trẻ biếng ăn

Nếu ta không cữ kiêng quá đáng, để bé thoải mái ăn thứ bé thích, không lo bé chết đói đâu. Phải kiên nhẫn. Đừng có cố ép bé, hăm dọa hay dụ dỗ gì cả. Đừng quan tâm thái quá đáng làm bé khó chịu thêm. Không cổ vũ, không hài lòng, cũng không khen ngợi. Cũng không so sánh bé với những đứa trẻ khác. Không để ý đến bé, tự nhiên bé sẽ ăn lại được lúc nào không hay!

Dĩ nhiên, một cách kín đáo ta vẫn để ý xem bé thích ăn món nào, ta cung cấp món đó theo sở thích của bé. Ít thôi, để cho bé còn thèm ăn, ăn nhiều một món nào đó cũng dễ ngán. Nếu bé thích ăn một món hoài rồi thì đổi sang món khác cũng được! Đừng lo bé bị thiếu chất này chất kia. Khi cơ thể thiếu gì nó sẽ tự đòi ngay.

Từ thời điểm 12 đến 18 tháng  tuổi, bé thích chọc phá, thích tự ăn một mình, tự đút ăn, ta cứ để yên cho bé. Nếu bé ăn không đúng bữa, đúng lượng cũng không sao. Nếu trước bữa ăn mà bé đã ăn bánh ngọt, uống sữa, ăn kẹo thì  việc bé ăn không đúng bữa không có gì lạ cả. Có bé thích ăn thi với anh chị, bạn bè. Ta khéo léo để tạo khung cảnh đó cho bé. Có khi ta cũng cần cứng rắn một chút. Có khi nhờ một người khác cho bé ăn có thể bé sẽ ăn nhiều hơn. Cũng nhiều khi xa nhà một thời gian, không khí vui lạ cũng khiến bé ăn nhiều hơn.

Trẻ biếng ăn là hiện tượng thường gặp ở khá nhiều trẻ nhỏ. Vì thế ba mẹ nên có những giải pháp cần thiết để khắc phục càng sớm càng tốt nhé.

Một điểm quan trọng là các thứ thuốc kích thích dạ dày, làm cồn cào ruột không giúp ích gì cho việc chữa trị chứng biếng ăn. Các sinh tố, nhất là sinh tố D thặng dư – các loại sirop bổ dưỡng.. càng làm cho bé mất sự thèm ăn thêm.

Tóm lại là trong vấn đề bé biếng ăn, ta không có gì để lo ngại cả. Nếu có bệnh thì chữa, nếu do nguyên nhân tâm lý thì khéo léo, kiên nhẫn một thời gian bé sẽ khỏi, nếu sai lầm trong dinh dưỡng thì phải sửa lại cho đúng.

>> Tin liên quan: