Trẻ sơ sinh 1 đến 3 tháng tuổi ngủ ngày mấy tiếng?

0
1001

Có khi nào bạn nghĩ ngủ nhiều hơn là một thứ gì đó xa vời, em bé của bạn sẽ bắt đầu ngủ dài hơn vào ban đêm. Chu kỳ giấc ngủ của em bé ngày càng sát với chu kỳ của bạn và bé có thể bú ít hơn vào ban đêm. Nhưng đừng cho rằng bạn sẽ nhấn nút báo lại. Ở giai đoạn này, “ngủ qua đêm” được coi là kéo dài chỉ 5 hoặc 6 giờ.

Trẻ sơ sinh thường có những giấc ngủ dài hơn ở người lớn, nhất là đối với những trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Vậy trẻ sơ sinh ngủ ngày mấy tiếng là đủ, cùng blogmebimsua.com tìm hiểu nhé.

Trẻ sơ sinh từ 1 đến 3 tháng tuổi ngủ bao lâu?

Bởi vì những đứa trẻ ở độ tuổi này đã nhận biết ngày đêm tốt hơn so với lúc mới sinh và nhận thức được môi trường xung quanh vào ban ngày, chúng có nhiều khả năng mệt mỏi vào ban đêm và dễ chìm giấc ngủ. Nhưng phạm vi bình thường vẫn rất rộng.

trẻ sơ sinh ngủ ngày mấy tiếng Trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi nên ngủ 14 giờ đến 17h trong khoảng thời gian 24 giờ – Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia cho biết . Nhiều người sẽ ổn định thói quen ngủ hàng ngày gồm hai hoặc ba giấc ngủ ngắn vào ban ngày, sau đó là thời gian “ngủ qua đêm” thường kéo dài hơn sau khi cho con bú đêm muộn.

>>> Xem thêm: Bé từ 1 đến 2 tuổi cần ngủ bao nhiêu? Vì sao bé hay thức giấc nửa đêm?

Bé sơ sinh nên ngủ như thế nào?

American of Academy of Pediatrics (AAP) khuyên bạn nên dùng chung phòng mà không dùng chung giường với bé trong ít nhất 6 tháng đầu hoặc lý tưởng nhất là cho đến sinh nhật đầu tiên của bé. Đây là khi nguy cơ SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh) là cao nhất.

Bạn nên đặt cũi, cũi di động, sân chơi hoặc nôi trong phòng ngủ của riêng bạn thay vì để trong một nhà trẻ riêng biệt. Điều này giữ em bé luôn có cảm giác an tâm khi được gần mẹ và giúp mẹ cho ăn, an ủi và theo dõi em bé dễ dàng vào ban đêm.

Mặc dù để bé chung phòng là an toàn, nhưng không cho bé ngủ trên giường với bạn. Nằm chung giường làm tăng nguy cơ SIDS và các trường hợp tử vong liên quan đến giấc ngủ khác.

trẻ sơ sinh ngủ ngày mấy tiếng

Thực hiện theo các đề xuất này để làm nên một môi trường ngủ an toàn cho bé của bạn:

  • Luôn đặt bé nằm ngửa để ngủ, không nằm sấp hay nằm nghiêng. Tỷ lệ SIDS đã giảm xuống kể từ khi AAP đưa ra khuyến nghị này vào năm 1992.
  • Sử dụng một bề mặt ngủ vững chắc. Bọc nệm bằng một tấm vừa khít. Đảm bảo giường cũi , nôi hoặc sân chơi của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn hiện hành.
  • Không đặt bất cứ thứ gì khác vào cũi hoặc nôi. Giữ đồ chơi của bé, gối, chăn, tấm trải giường, mền, chăn, chăn cừu và đệm lót ra khỏi khu vực ngủ của bé.
  • Tránh để bé bị nóng quá. Mặc quần áo cho bé ở nhiệt độ phòng và không quá tải. Theo dõi các dấu hiệu cơ thể bé xem có bị nóng hay không, chẳng hạn như đổ mồ hôi hoặc cảm thấy nóng khi chạm vào.
  • Giữ em bé của bạn tránh xa những người hút thuốc. Hút thuốc thụ động sẽ làm tăng nguy cơ SIDS.
  • Đặt bé ngủ với núm vú giả. Nhưng nếu em bé của bạn từ chối núm vú giả, cũng đừng ép buộc. Nếu núm vú giả rơi ra trong khi ngủ, bạn không phải thay thế nó. Nếu bạn đang cho con bú, hãy đợi cho đến khi việc cho con bú xong, bú no rồi để bé ngủ mới dời đi.
  • Cảnh giác với những mối nguy hiểm khác. Tránh các vật dụng có dây, cà vạt hoặc ruy băng có thể quấn quanh cổ em bé và các đồ vật với bất kỳ loại cạnh hoặc góc nhọn nào. Nhìn xung quanh để tìm những thứ mà bé có thể chạm vào từ vị trí ngồi hoặc đứng trong cũi. Treo điện thoại di động, treo tường, tranh ảnh, màn cửa và dây mù cửa sổ có thể gây hại nếu chúng ở trong tầm tay của em bé.

Giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Hãy bắt đầu tập thói quen đi ngủ đúng giờ và thư giãn cho bé. Tắm, đọc và hát có thể làm thư giãn tâm hồn bé và báo hiệu một ngày kết thúc. Một số bé thích được quấn tã (quấn trong chăn nhẹ), có thể được thực hiện cho đến khi chúng bắt đầu lăn. Hãy kiên định chăm sóc em bé và em bé của bạn sẽ sớm liên kết các bước này với giấc ngủ.

trẻ sơ sinh ngủ ngày mấy tiếng

Nếu bạn cho bé ngủ say mới đặt bé, bé của bạn có thể sẽ bị rung khi ngủ và dễ thức dậy vào ban đêm. Thay vào đó, hãy thử đặt em bé của bạn vào một cái cũi hoặc nôi trong khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Bằng cách này, em bé của bạn sẽ học cách tự ngủ.

Một số em bé vặn vẹo, rên rỉ, và thậm chí khóc ỉ ôi một chút trước khi tự ngủ trở lại. Trừ khi bạn nghĩ rằng em bé của bạn đói hoặc bị bệnh, hãy xem điều gì sẽ xảy ra nếu bạn để em bé một mình trong vài phút – bé có thể ổn định.

Nếu em bé của bạn thức dậy trong khoảng thời gian mà bạn muốn bé ngủ, hãy duy trì hoạt động ở mức tối thiểu. Cố gắng giữ cho đèn ở mức thấp và hạn chế chơi cũng như nói chuyện với bé. Ru bé ngủ tiếp hoặc cho bé ăn và đưa bé trở lại cũi hoặc nôi.

Nếu em bé của bạn thức dậy sớm để ăn buổi sáng, một số thay đổi nhỏ như thế thì bạn có thể cho phép thay đổi lịch trình một chút. Bạn có thể thử đánh thức em bé ăn đêm muộn vào thời điểm phù hợp với lịch trình giấc ngủ của bạn. Chẳng hạn, nếu bé ngủ sau 7 giờ tối và thức dậy lúc 2 giờ sáng để ăn, hãy thử đánh thức bé và cho bé ăn lúc 11 giờ tối. Sau đó, đặt bé xuống ngủ cho đến khi bé ăn sáng sớm lúc 5 giờ sáng hoặc 6 giờ sáng. Có thể mất vài đêm để thiết lập thói quen này, nhưng nhất quán sẽ cải thiện cơ hội thành công của bạn.

Vậy là qua bài viết trên bạn đã biết được trẻ sơ sinh 1 đến 3 tháng tuổi ngủ ngày mấy tiếng. Lưu ý một số trẻ sơ sinh ở độ tuổi này sẽ có thói quen ngủ qua đêm, nhưng có một phạm vi rộng bình thường. Nếu bạn có thắc mắc về giấc ngủ của bé, hãy nói chuyện với bác sĩ.

>> Có thể bạn quan tâm: