Sau sinh mổ có được ngồi xổm không? Bao lâu có thể ngồi xổm?

0
537
sau-sinh-mo-co-duoc-ngoi-xom-khong-3
Sau sinh mổ có được ngồi xổm không? Bao lâu có thể ngồi xổm?

Đối với mẹ sau sinh, chuyện kiêng cữ sau sinh rất quan trọng vì nó ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người mẹ. Trong đó, có việc kiêng ngồi xổm sau sinh. Sau sinh mổ có được ngồi xổm không? Bao lâu có thể ngồi xổm? Cùng Blogmebimsua.com giải đáp ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Sau sinh mổ có được ngồi xổm không? 

Hiện nay, với sự tiến bộ của y học cũng như sự cởi mở trong suy nghĩ, một số phong tục về kiêng cữ sau sinh đã không còn phù hợp nữa. Thế nhưng vẫn có nhiều lời khuyên kiêng cữ còn phát huy tác dụng và được các bác sĩ sản khoa công nhận đó là sau sinh nên kiêng ngồi xổm.

Vậy sau sinh mổ có được ngồi xổm không? Câu trả lời là “KHÔNG NÊN”. Bởi khi mang thai, trọng lượng thai, rau thai, nước ối sẽ khiến cơ thể tăng lên ít nhất 9kg. Thêm vào đó là sự phát triển của tử cung mang thai. Các dây chằng có vai trò giữ tử cung bị dài/hay giãn ra, lại bị giữ nước do ảnh hưởng nội tiết của thời kỳ mang thai.

Vì vậy sau khi sinh, cần có thời gian để các dây chằng và bộ phận sinh dục co hồi lại. Nếu mẹ ngồi xổm sau khi sinh làm tăng áp lực đè xuống vùng bụng dưới và sàn chậu. Điều này khiến các tạng bên trong dễ sa xuống dưới và ra ngoài, gọi là sa sinh dục. 

Như vậy để tránh tình trạng này, mẹ tuyệt đối không ngồi xổm sau khi sinh. Ngay cả khi bình thường cũng không nên ngồi xổm. Và tốt nhất là nên nằm khép chân. Bắt chân nọ lên chân kia và dành thời gian nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.

sau-sinh-mo-co-duoc-ngoi-xom-khong-1
                                          Giải đáp: Sau sinh mổ có được ngồi xổm không?

Sau sinh bao lâu thì có thể ngồi xổm?

Vậy sau sinh bao lâu thì có thể ngồi xổm? Tốt nhất là mẹ nên chờ cho đến khi cơ thể bình phục hoàn toàn và các vết thương lành hẳn. Thì mẹ có thể trở lại sinh hoạt như bình thường thì mới ngồi xổm.

Thời gian mẹ hồi phục sau sinh còn tùy thuộc vào cơ địa, sức đề kháng của từng người. Có mẹ khỏe lại rất nhanh nhưng cũng có mẹ phải sau 2 tháng mới có thể hồi phục được.

Điều này có nghĩa là không có con số thời gian tuyệt đối về việc sau sinh bao lâu thì được ngồi xổm. Nhất là đối với các mẹ sinh mổ sẽ có thời gian phục hồi lâu hơn mẹ sinh thường. Để tốt nhất, nếu không phải là trường hợp bắt buộc thì mẹ cứ kiêng cữ sau sinh càng lâu càng tốt.

sau-sinh-mo-co-duoc-ngoi-xom-khong-2
                                        Khi cơ thể hồi phục hoàn toàn mẹ mới nên ngồi xổm

Việc giải đáp sau sinh mổ có được ngồi xổm không? Bao lâu có thể ngồi xổm? Hy vọng giúp mẹ có thêm thông tin để áp dụng cho bản thân một cách tốt nhất, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ.

Xem thêm:

>>> [Gợi ý] Cách giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh đơn giản và hiệu quả

>>> Những kiêng cữ sau sinh mổ và sinh thường cần nhớ nếu không muốn trả giá đắt