Rách âm đạo khi sinh con: 5 điều bạn cần phải biết

0
934

Rách âm đạo khi sinh con là một hiện tượng thường thấy trong quá trình chuyển dạ để giúp em bé của bạn chào đời dễ dàng hơn. Vậy rách âm đạo là gì và có mức độ nguy hiểm của việc rách âm đạo ở tầng sinh môn sẽ được blogmebimsua.com giải đáp ngay trong bài viết này.

Rách âm đạo là gì?

Rách âm đạo là vết rách ở đáy chậu (khu vực giữa âm đạo và trực tràng) thường xảy ra khi em bé bị đẩy ra ngoài. Sherry Ross, MD, một OB-GYN và chuyên gia sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm Y tế của Providence Saint John cho biết: “Trong khi sinh, âm đạo phải kéo dài đủ để cho phép em bé, có đầu to bằng quả dưa đỏ lọt ra ngoài”. Ở Santa Monica, California. “Hy vọng, âm đạo sẽ căng vừa đủ mà không bị rách, nhưng thường thì có một vết rách xảy ra.”

Rách âm đạo khi sinh con Các tỷ lệ bị rách âm đạo

Thật không may, tỷ lệ bị rách âm đạo là khá cao: Các bà mẹ lần đầu có tới 95% khả năng gặp phải một số hình thức rách âm đạo trong khi sinh, vì mổ dưới đó kém linh hoạt hơn. 

Các yếu tố khác cũng góp phần vào khả năng bị rách âm đạo của bạn, chẳng hạn như thừa cân hoặc sinh nhanh, vì mô có ít thời gian thích nghi và kéo dài khi em bé đi xuống. Vị trí của em bé có thể là một yếu tố khác, ví dụ, em bé hướng lên tạo thêm áp lực ở phía dưới âm đạo. Có một giao hợp được hỗ trợ chân không hoặc kẹp hoặc chuyển dạ đặc biệt lâu dẫn đến sưng âm đạo nghiêm trọng cũng làm tăng khả năng bị rách. 

Tin tốt? “Thông thường, sau lần sinh âm đạo đầu tiên, mô của bạn linh hoạt hơn nên việc rách sẽ ít xảy ra hơn”, bác sĩ Ross nói.

Rách âm đạo có cần phải khâu sau khi sinh? 

Các vết rách ở âm đạo có thể gây ra sự đau đớn , một số trường hợp yêu cầu một vài mũi khâu sau khi sinh con. Vết rách nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thắt hậu môn của bạn. 

Nếu bạn bị rách cấp một hoặc cấp hai, bạn có thể thấy một chút khó chịu, nhất là khi bạn ngồi thẳng người lên, xảy ra trong một tuần hoặc lâu hơn. Có nhu động ruột hoặc làm bất cứ điều gì gây ra sự gia tăng áp lực xuống, như ho hoặc hắt hơi, cũng sẽ bị tổn thương. Vào tuần thứ hai, vết rách sẽ được chữa lành khá tốt và các vết khâu sẽ tan ra, nhưng các dây thần kinh và toàn bộ sức mạnh của cơ bắp có thể mất thêm vài tuần để chữa lành.

Rách âm đạo khi sinh con

Chữa lành vết rách độ ba và độ bốn mất nhiều thời gian hơn, phải mất đến hai đến ba tuần đau đầu. Và gây ra sự khó chịu trong quan hệ tình dục, hoặc trong khi có nhu động ruột, điều này có thể kéo dài trong vài tháng. Các bà mẹ sau sinh cần có chế độ ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp ích cho loại thứ hai. Khâu sau khi sinh là cần thiết với các loại vết rách.

Vì nước trong tầng sinh môn chảy vào âm đạo hoặc trực tràng có thể gây ra rối loạn chức năng sàn chậu và sa tử cung, các vấn đề về tiết niệu, khó đi tiêu và khó chịu khi giao hợp, điều quan trọng là phải chia sẻ tất cả các triệu chứng của bạn với bác sĩ, cho dù chúng có vẻ xấu hổ đến mức nào. Những chuyên gia này được đào tạo để hiểu âm đạo của bạn trước và sau khi sinh con. 

Giảm mức độ nghiêm trọng của rách âm đạo

Để giảm mức độ nghiêm trọng của rách âm đạo, hãy cố gắng vào tư thế chuyển dạ ít gây áp lực lên đáy chậu và sàn âm đạo của bạn, như ngồi xổm thẳng đứng hoặc nằm nghiêng. Tay và đầu gối và các tư thế nghiêng về phía trước khác cũng có thể làm giảm nước mắt tầng sinh môn.

Rách âm đạo khi sinh con

Nó cũng có ích nếu bạn dẫn đầu giai đoạn chuyển dạ . “Khi mẹ dẫn đầu, mẹ chỉ làm đủ để bé cảm thấy bé di chuyển, điều này cho phép âm đạo co giãn chậm, giảm khả năng bị rách”. Mặt khác, khi bạn được hướng dẫn lấy đà rặn hết mức có thể trong khi ai đó đếm, có rất nhiều áp lực lên đáy chậu của bạn, điều này có thể làm tăng khả năng bị rách.

Ngoài ra, bạn có thể giảm tỷ lệ rách âm đạo bằng cách áp dụng một nén ấm vào đáy chậu trong giai đoạn chuyển dạ, bác sĩ Ross nói.

Cuối cùng, bốn đến sáu tuần trước ngày dự sinh của bạn, thực hành massage từ 10 đến 15 phút mỗi ngày. “Thường xuyên xoa bóp nền âm đạo bằng dầu hoặc bằng các chất bôi trơn gốc nước được cho là làm mềm mô, làm cho nó dẻo dai hơn và cải thiện tính linh hoạt của nó”. (Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu thực hành, đặc biệt là nếu bạn có tiền sử herpes, vì thực hành xoa bóp đáy chậu với sự bùng phát herpes hoạt động làm tăng nguy cơ virus lây lan khắp đường sinh dục.)

Có nên yêu cầu phẫu thuật tầng sinh môn?

Bạn có thể muốn giữ lại hình dáng / cảm giác của âm đạo kể cả trước và sau khi sinh, và đang tự hỏi liệu bạn có nên yêu cầu phẫu thuật cắt tầng sinh môn hay không. 

Câu trả lời là không!  Đôi khi, một vết mổ ở tầng sinh môn hay một vết mổ được tạo ra ở đáy chậu để mở rộng lỗ âm đạo đôi khi là cần thiết, nhưng không còn là thói quen trong quá trình sinh nở âm đạo, bác sĩ Ross nói. Hơn nữa, phẫu thuật tầng sinh môn thực sự có thể làm xấu đi và làm chậm quá trình chữa lành.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hiểu về bệnh trĩ khi sau sinh, triệu chứng và các chữa hiệu quả