Cơ thể thay đổi sau khi sinh: 9 cách thay đổi sau khi sinh

0
696

Cơ thể bạn chắc chắn sẽ có những thay đổi đáng kể khi sinh con. Hãy gặp các bác sĩ để nhận được tư vấn từ các bác sĩ, nữ hộ sinh và các nhà trị liệu vật lý về những gì mong đợi từ cơ thể sau sinh của bạn. Sau đây là 20 thay đổi thường gặp ở cơ thể phụ nữ sau khi sinh mà blogmebimsua.com gửi tới các bạn. Mời các bạn cùng theo dõi.

Nhức mỏi cơ thể sau khi sinh

Julian Robinson, MD, trợ lý giáo sư sản khoa tại Bệnh viện New York-Presbyterian, thành phố New York, nói: “Với tất cả sự thúc đẩy và mâu thuẫn của lao động, cảm giác bị cuốn trôi, mệt mỏi và đau đớn”. Khi tử cung của bạn bắt đầu co lại, nhiều sản phụ cảm thấy đau bụng và rung (hơi giống với chuột rút kinh nguyệt) phát triển rõ rệt hơn trong thời gian cho con bú . Tuy nhiên, sự khó chịu này chỉ kéo dài vài ngày và có thể được điều trị bằng thuốc kê đơn hoặc thuốc giảm đau không kê đơn.

Nhức mỏi cơ thể sau sinh

Dịch âm đạo

Bạn có thể lo ngại về vấn đề dịch tiết âm đạo, nhưng bạn không mong đợi nó sẽ như vậy, đẫm máu. Mặc dù nó không đẹp, nhưng lo ngại chỉ là máu, chất nhầy và mô còn sót lại từ tử cung của bạn. Cho dù bạn có làm như thế nào, dòng chảy vẫn có thể nặng hơn. Băng vệ sinh có thể làm bạn bị nhiễm trùng hoặc gây đau hoặc kích ứng, vì vậy hãy sử dụng miếng lót nặng. 

Bàn chân sưng và tứ chi

Lyssie Lakatos, RD, CDN, CFT, một huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia dinh dưỡng ở New York cho biết: “Khi mang thai, cơ thể bạn tạo ra lượng máu và chất lỏng khác nhiều hơn 50% so với bình thường để phù hợp với sự phát triển của em bé trong bụng bạn.  Sự biến động nội tiết tố trong cơ thể cũng gây phù, hoặc sưng tay, mặt, mắt cá chân, cổ và các chi khác. Trên thực tế, việc chân bạn tăng thêm một nửa kích thước sau khi sinh so với hiện tại là bình thường. 

tê bàn tay sau sinh

Có thể bạn sẽ mất thời gian khoảng một vài tuần để chất lỏng bổ sung rời khỏi hệ thống của bạn. Tuy nhiên, để tăng tốc quá trình này lên mẹ có thể chọn thực phẩm giàu kali, như trái cây và rau quả, nó giúp chống lại tác dụng giữ nước của natri. Hãy cố gắng uống nhiều hơn tám ly nước mỗi ngày, đặc biệt nếu mẹ đang cho con bú.

Vú sưng và có dấu hiệu chảy xệ

Ngực của bạn có thể sẽ trở nên đỏ ửng, sưng, đau trong một hoặc hai ngày sau khi sinh. Một khi vết sưng ở vú giảm, trong khoảng ba đến bốn ngày (hoặc cho đến khi nào bạn ngừng cho con bú ), ngực của bạn bắt đầu có dấu hiệu chảy xệ do hậu quả của làn da bị kéo căng. Bạn cũng có thể bị rò rỉ sữa trong vài tuần, kể cả khi bạn không cho con nhé.

Pooch dạ dày phát âm

Bụng của bạn trải qua nhiều thay đổi trong quá trình mang thai nhiều bất kỳ bộ phận cơ thể nào khác. Tùy thuộc vào độ tuổi, yếu tố di truyền và số cân nặng đã tăng lên , điều này có thể có nghĩa là vết rạn da và phiến thừa, hoặc “pooch”, sau sinh. Có thể mất đến sáu tuần để tử cung trở lại kích thước cũ, lấy lại cơ bụng ban đầu.

Vết rạn da sau sinh

Những vết sẹo mỏng trên dạ dày, hông, vú hoặc ở mông thường bắt đầu đỏ và sau đó sáng dần trong vòng một năm. David J. Goldberg, MD, giám đốc nghiên cứu laser thuộc khoa da liễu tại Đại học Y khoa Mount Sinai, thành phố New York cho biết: “Việc bạn có bị rạn da hay không phụ thuộc rất nhiều vào di truyền và tốc độ tăng cân của bạn”. Thuốc mỡ bôi theo toa như kem tretinoin có thể điều trị rạn da sau sinh, nhưng chúng không an toàn khi sử dụng trong khi bạn đang cho con bú, và chúng hiệu quả nhất khi được sử dụng ngay sau khi sinh con.

vết rạn da sau sinh

Suy tĩnh mạch

Có đến 40% phụ nữ mang thai phát triển các mạch máu giãn ra gần bề mặt da, thường gặp nhất là ở bắp chân và đùi. Giãn tĩnh mạch có thể cải thiện sau khi sinh con, nhưng chúng sẽ không biến mất hoàn toàn trên cơ thể bạn.

Đau lưng

Bởi vì sẽ mất một thời gian khá dài để các cơ bụng bị căng ra bình thường trở lại, cơ thể bạn đang gây thêm áp lực lên các cơ bắp của lưng. Điều này có thể dẫn đến đau lưng. Một người mẹ mới sinh con cũng có thể bị đau lưng do tư thế xấu khi mang thai. Thông thường, đau lưng sẽ nhanh chóng hết sau một thời gian ngắn sau khi sinh.

Đau âm đạo và rách

Những phụ nữ đã có một sinh ngã âm đạo, rách đáy chậu (vùng giữa cửa âm đạo và hậu môn) hoặc đã có một cắt tầng sinh môn (một vết rạch phẫu thuật thông qua đáy chậu), đều cần thời gian ít nhất 6 tuần mới có thể chữa lành. Nếu bạn bị rách dâm đạo khi sinh con, bạn cần phải biết 5 điều này để có thể hiểu hơn về rách âm đạo, từ đó có các biện pháp chữa trị hiệu quả.

Để giúp ngăn ngừa rách đáy chậu, Suzanne Aceron Badillo, PT, WSC, giám đốc chương trình lâm sàng của Chương trình Phục hồi Sức khỏe Phụ nữ tại Viện Phục hồi Chức năng Chicago, gợi ý hãy chăm chỉ massage thường xuyên khu vực này trong những tuần cuối của thai kỳ và sau khi sinh để khu vực này trở nên mềm mại hơn.

Xem thêm: Hiểu về bệnh trĩ khi sau sinh, triệu chứng và cách chữa hiệu quả