Lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ – Lợi ích về sức khỏe

0
823

Thật sự việc cho con bú sữa mẹ giảm nguy cơ loãng xương là điều bất ngờ thú vị… vì thông thường chúng ta tưởng rằng nguy cơ loãng xương của mẹ cho con bú cao hơn, vì mẹ cần cung cấp nhiều canxi cho con trong quá trình mang thai và cho con bú, và canxi đó được lấy từ mô xương của mẹ.

Điều cần chú ý ở đây là lợi ích này chỉ có được, nếu bà mẹ cho con bú mẹ và cai sữa đúng cách. Vậy cơ sở nào để mẹ biết được điều đó, blogmebimsua.com sẽ bật mí ngay sau đây nhé.

Cơ sở khoa học của việc giảm nguy cơ loãng xương khi cho con bú sữa mẹ

Quá trình mang thai và cho con bú làm thay đổi nội tiết tố và mất cân bằng canxi trong người mẹ dẫn đến khả năng canxi được lấy ra khỏi mô xương của mẹ để cung cấp cho con (không phụ thuộc dinh dưỡng của mẹ), khiến mẹ bị loãng xương sinh lý trong suốt thai kỳ. Quá trình “mất xương” (loãng xương hoá) của bà mẹ khoảng 2% đến 3% tổng lượng canxi trong cơ thể mẹ, diễn ra cao điểm từ giữa quý hai và suốt quý 3 của thai kỳ để đáp ứng nhu cầu phát triển xương ở giai đoạn cuối của thai nhi. Và canxi được tiếp tục lấy từ mô xương của mẹ vào sữa cho con khoảng 0.3g – 0.4g / ngày.

 Lợi ích của việc cho con bú sữa mẹTuy nhiên, quá trình “mất xương” được BÙ ĐẮP (xương được TÁI TẠO) ngay trong thời gian ở bà mẹ cho con bú ngoài 3 tháng và tiếp tục sau khi cai sữa. Sau khi dừng cho con bú, hàm lượng chất khoáng xương ở hầu hết các mô nhận xương tăng lên tương đương hoặc cao hơn so với ngay sau khi sinh nở. Phục hồi của xương cũng tiếp tục diễn ra trong quá trình mang thai tiếp theo cho những phụ nữ thụ thai khi cho con bú.

Như vậy, canxi được bù đắp trở lại vào mô xương của mẹ bỉm sữa trong quá trình cho con bú và cai sữa, cho toàn bộ lượng canxi bị lấy đi khỏi mô xương từ trong thai kỳ và đồng thời trong quá trình cho con bú!

Đáng ngạc nhiên là, sau khi sinh, nếu bà mẹ KHÔNG CHO CON BÚ / không tạo sữa, hoặc cho con bú rất ngắn, không có hiện tượng bù đắp/ tái tạo canxi, vậy lượng canxi đã được lấy từ mô xương của mẹ trong thai kỳ không được bù đắp, khiến người mẹ bị loãng xương.

Nếu mẹ sinh đẻ nhiều lần và mỗi lần đều không cho con bú/ không tạo sữa thì tình trạng loãng xương là chắc chắn và có thể nghiêm trọng.

Lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ

Nghiên cứu khoa học về phụ nữ loãng xương sau mãn kinh cho thấy phụ nữ không cho con bú sau khi sinh có nguy cơ loãng xương cao hơn cả những phụ nữ mang thai và sinh con nhiều lần và cho con bú hoàn toàn và lâu dài.

Bây giờ chúng ta đã hiểu vì sao loãng xương lại phổ biến hơn ở những vùng tiên tiến, nơi phụ nữ không cho con bú hoàn toàn hoặc cho con bú không đủ 6 tháng đã phải đi làm lại, không có điều kiện cho con bú mẹ lâu dài.

Ngày nay, các bà mẹ Việt Nam được thuận lợi nghỉ thai sản 6 tháng, không chỉ là cơ hội chăm sóc con tốt nhất, có điều kiện để nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn vì lợi ích sức khoẻ của con và lợi ích sức khoẻ của mẹ.

Bù đắp canxi cho xương chắc khỏe trong quá trình cho con bú

Một điều thú bị khác blogmebimsua muốn chia sẻ là một nghiên cứu khoa học cho thấy hàm lượng canxi vào sữa mẹ và hàm lượng canxi bù đắp cho mẹ phù thuộc vào thực phẩm và điều kiện tiếp nắng, chứ không phụ thuộc vào viên vitamin bổ sung.

Trong một khảo sát ngẫu nhiên, xem việc uống bổ sung canxi có tác động trong quá trình này hay không, so sánh giữa phụ nữ ở Cambridge (Anh) và Gambia (Châu Phi) cho thấy không có mối tương quan giữa lượng canxi trong sữa mẹ, quy trình mất và tái tạo xương. Quy trình diễn ra hoàn chỉnh ngay cả ở phụ nữ Gambia có dinh dưỡng canxi thấp nhất. Không cho con bú, mà bổ sung nhiều canxi cũng không giúp tái tạo xương cho mẹ.

Lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ

Như đã nêu trên thời gian cho con bú và cai sữa là giai đoạn quan trọng để bù đắp xương cho mẹ bằng thực phẩm. Các loại thực phẩm giàu canxi giúp mẹ phục hồi xương trong quá trình cho con bú, rất đa dạng và phong phú:

  • Rau xanh: như các loại cải, bông cải xanh, atiso, củ cải
  • Cá hồi và các loại cá ăn được cả xương (cá trứng, cá hộp), hải sản…
  • Đậu hủ (đậu phụ), rong biển, hạt hạnh nhân, hạt óc chó, mè vừng
  • Cam, ngũ cốc, quả mận đỏ, quả quất, quả kiwi, quả hồng xiêm (saboche), quả bơ…
  • Sữa và các sản phẩm sữa

Và đặc biệt không nên kiêng cữ sau sinh quá mức gây mất cân đối về mặt dinh dưỡng sau sinh và thiếu ánh nắng mặt trời, để đảm bảo không chỉ xương của con chắc khoẻ, mà xương của mẹ cũng chắc khoẻ đến tuổi già!

(Tham Khảo)