List 20+ bệnh trẻ em do thiếu vitamin và khoáng chất

0
1082

Không ai còn lạ gì vitamin nữa! Ai cũng biết vitamin là những chất cần thiết với một lượng rất nhỏ, giúp cho cơ thể sinh hoạt điều hòa mà thiếu nó thì cơ thể bị một thứ bệnh này hay bệnh khác. Đã có rất nhiều vitamin được phát hiện; A, B, C, D, E… (gần muốn hết các chữ cái!). Và còn nhiều vitamin khác chưa được phát hiện có trong thiên nhiên dưới dạng thực phẩm hay được tổng hợp bởi cơ thể con người. Một người khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ, sinh hoạt bình thường, có thể không cần biết vitamin là gì, nhưng ở bé thì khác… Thực phẩm của bé dù là sữa mẹ hay sữa bò cũng thiếu một vài vitamin cần thiết. 

Cho mãi đến một tuổi, nhiều bé vẫn còn bú sữa chưa chịu ăn – vì mẹ không biết cho ăn gì – trong thời gian này bé lại hay đau ốm, hết ban đỏ tới ho, hết cảm tới nghẹt mũi và do đó dễ có xu hướng mắc bệnh trẻ em do thiếu vitamin. Ngược lại cũng có một số trường hợp mắc bệnh dư thừa vitamin, phần nhiều vì ba má bé bị ám ảnh bởi chiều cao và cân nặng của các trẻ Tây phương, muốn cho con mình, đạt được kích thước lý tưởng trong các sách nuôi dạy trẻ, tự ý mua các loại vitamin ép bé uống hay chích, đi bác sĩ nào cũng xin cho thêm vitamin!

Trẻ thiếu vitamin A sẽ như thế nào?

Bệnh trẻ em do thiếu vitamin A đến nỗi mù mắt vẫn còn thấy ở khá nhiều trường hợp. Đó là các bé sau một trận ban đỏ, tiêu chảy, bị kiêng cữ quá đáng, chỉ cho uống toàn nước cháo gạo rang trong nhiều ngày hoặc có bé không đau ốm gì cả nhưng mẹ cho ăn toàn bột hoặc chỉ uống sữa đã lấy hết chất béo trong một thời gian lâu dài, bé bị thiếu vitamin A (vì vitamin A tan trong chất béo).

    Trẻ thiếu vitamin A sẽ như thế nào?

Thiếu vitamin A, bé không lớn nổi, da khô cứng lại, cuống họng, cuống phổi, giác mô cũng khô lại, dễ bị nhiễm trùng. Triệu chứng dễ thấy nhất là mắt bé đỏ (tưởng bị nhặm mắt nhưng nhỏ thuốc không khỏi), chảy nước mắt, có đốm trắng (Bitot) ở góc mắt. Nặng hơn, bé sợ ánh sáng, hâm hấp nóng, nhiễm trùng đường hô hấp và không lên cân. Một thời gian sau, bé không nhìn thấy rõ trong bóng tối, lúc chạng vạng (ta gọi là quáng gà).

Vitamin A một phần có trong thực phẩm, sữa mẹ, sữa bò, gan, trứng và một phần khác được cơ thể tổng hợp từ một thứ tiền vitamin A có trong củ cà rốt, rau dền, rau muống, đu đủ, bí ngô… (các loại trái cây có màu vàng).

Dư vitamin A cũng khổ! Bé sẽ biếng ăn, không lớn, bứt rứt, ngứa ngáy, dễ rụng tóc và thiếu máu. Chỉ có bác sĩ mới biết trường hợp nào thiếu và trường hợp nào thừa và vitamin không phải luôn luôn có lợi, không bổ chỗ này thì cũng bổ chỗ kia như ta vẫn lầm tưởng.

Trẻ thiếu vitamin nhóm B (B1, B6, B12)

Đáng kể nhất trong nhóm vitamin B đối với bé là B1, B6 và B12.

vitamin B1 là một vitamin cần thiết cho tiến trình tạo năng lượng của cơ thể. Các thức ăn đường bột cần nhiều vitamin B1. vitamin B1 có nhiều trong vỏ hạt gạo (cám), cũng có trong sữa, trứng, gan, thịt, vài loại trái cây và rau. Thiếu vitamin B1, bé uể oải, hay mệt, biếng ăn, chậm lớn, viêm dây thần kinh, phù thũng. Nhưng nguy hiểm nhất ở trẻ con là bệnh suy tim do thiếu B1 (béri – béri cardiaque). 

Trẻ thiếu vitamin nhóm B (B1, B6, B12)

Chứng bệnh này thường có ở những xứ ăn gạo và tại nước ta, không hiếm trường hợp đã được ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng. Nếu không quan tâm định bệnh và chữa trị đúng lúc, chắc chắn bé chết vì suy tim cấp tính.

Một bé bú thuần sữa mẹ vào khoảng từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6, đang khỏe mạnh, bụ bẫm, đột nhiên làm mệt, khó thở, môi và tay chân hơn tím lại, mình nổi bông lốm đốm, bứt rứt, rên rỉ liên tục một cách rất đặc biệt, (nếu quen gặp trường hợp này, chỉ cần nghe tiếng rên của bé cũng đủ nghi ngờ). Khám thấy bé không nóng, phổi bình thường, mạch trụy, tim đập yếu, nhanh, gan sưng lớn là những triệu chứng của bệnh suy tim cấp. Dĩ nhiên, cần làm một vài xét nghiệm để xác định bệnh nhưng ngay lúc đó phải khẩn cấp chích cho bé vitamin B1 thì mới cứu bé kịp. Bé sẽ chết rất nhanh nếu không định bệnh đúng, chữa kịp thời. Hỏi kỹ, ta cũng thấy chính bà mẹ cũng bị tê nhức, mỏi chân, mất phản xạ đầu gối…

Vitamin B6 cần thiết cho sự tăng trưởng. Một vài trường hợp bé làm kinh không nóng chỉ vì thiếu B6. Các bà mẹ uống nhiều vitamin B6 để chữa ói mửa lúc mang thai, khi sinh ra bé dễ bị thiếu vitamin B6 và làm kinh.

Vitamin B12 cần thiết trong việc tạo hồng huyết cầu, cho sự tăng trưởng của cơ thể và điều hòa sinh hoạt não bộ. Tuy vậy, ở bé, thiếu máu chủ yếu là thiếu sắt chớ không phải thiếu B12.

Bệnh thiếu vitamin C ở trẻ em

Bệnh thiếu vitamin C ở trẻ em

Cơ thể không tạo được vitamin C. vitamin C do thức ăn mang lại. Ngày nay ít gặp bệnh thiếu vitamin C, nhưng không phải là không có. Có lẽ là nhờ các bà mẹ thường chịu cho bé ăn thêm trái cây rất sớm. vitamin C có rất nhiều trong trái cây tươi, rau sống, rất ít trong sữa và rất dễ bị hư hỏng khi nấu chín.

Nên cho bé ăn thêm cam từ tháng thứ 2. Thường thường bệnh thiếu vitamin C chỉ thấy sau tháng thứ tư thôi vì bé sinh ra đã chứa sẵn một lượng lớn vitamin C rồi. Thiếu vitamin C bé biếng ăn, xanh mét, nhiệt độ lên xuống thất thường, không lên cân và nặng hơi, bị chảy máu. Máu có thể chảy dưới da, tím bầm (Ma cắn!) và thường là chảy máu ở nướu răng. Chụp phim thấy các đầu xương dày lên.

Trẻ em thiếu vitamin D mắc bệnh gì?

Vitamin D cần cho sự hấp thu các hất calci và phospho là những chất cần thiết để tạo lập xương. Do đó, thiếu vitamin D, bé không lớn nổi, xương cong vẹo, sọ mềm, ức nổi u, bắp thịt nhão…

Trẻ em thiếu vitamin D mắc bệnh gì?

Vitamin D cò nhiều trong gan cá thu, cá mòi, một ít trong trứng, bơ; sữa mẹ có một ít và sữa bò còn tệ hơn. Quan trọng nhất là nguồn vitamin D do cơ thể tổng hợp dưới tác dụng của tia tử ngoại, ánh nắng mặt trời. Các bé vì lý do đau ốm, hoặc các bé kiều dưỡng được quá cưng chìu, ấp ủ, không cho ra nắng sẽ thiếu vitamin D và dễ bị chứng còi xương. Nên nhớ là ánh nắng lọc qua cửa kính đã mất hết tia tử ngoại, vô ích.

Nhưng đừng tưởng dùng nhiều vitamin D là tốt – Sự thặng dư vitamin D cũng gây nhiều rắc rối. Bé bỏ ăn, ói mửa, bón, nhiệt độ tăng, gầy ốm, lừ đừ và có thể… chết nếu lượng vitamin D quá lớn.

Bệnh trẻ em do thiếu vitamin K

Tổng hợp ở gan, có tác dụng cầm máu. Các bé sơ sinh còn non tháng thường gan còn yếu chưa tổng hợp được vitamin K, dễ bị chảy máu. Trong trường hợp đó, vitamin K rất cần thiết. Dĩ nhiên còn một lô vitamin khác như E, F, G, H, P, PP… không mấy quan hệ đến bé nên không nhắc tới ở đây.

Bệnh trẻ em do thiếu vitamin K

Vitamin không phải là thuốc bổ. Nó chỉ “bổ” nếu dùng đúng chỗ, nghĩa là trong trường hợp thiếu vitamin, cần vitamin. Thừa vitamin cũng tai hại như thiếu vitamin, và nếu bé bú, ăn uống được đầy đủ thì không sợ bé thiếu vitamin nữa. Cần chú ý cho bé ăn thêm dầu mỡ vì các loại vitamin A, D, E, K đều chỉ tan trong dầu mỡ.

Tóm lại, nếu trẻ em bị thiếu vitamin thì rất nhiều căn bệnh trẻ em có thể ập đến bất cứ lúc nào. Do đó mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Và đừng quên để lại bình luận bên dưới bài viết của blogmebimsua.com  nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào nhé.

(Tham khảo)

>>> Tin liên quan: