Liệu bạn có đang gặp chứng rụng tóc từng mảng sau sinh?

0
908

Hiện tượng rụng tóc từng mảng sau sinh gây ra biết bao nỗi ám ảnh cho người phụ nữ. Nhiều mảng trên da đầu không có tóc nằm rải rác, bệnh tiến triển hơn, cả một vùng sẽ bị hói. Đa phần, tóc sẽ mọc lại sau một vài tháng nhưng cũng có những trường hợp là không. Bệnh này có thể gặp cả nam lẫn nữ, dễ gặp hơn ở phụ nữ sau sinh.

Các triệu chứng của rụng tóc từng mảng sau sinh

Nguyên nhân của chứng rụng tóc từng mảng sau sinh khiến nhiều vùng không tóc bị loang lổ trên da đầu do bệnh tự miễn hay ra hay rụng tóc từng mảng là một bệnh tự miễn.

Triệu chứng thường gặp nhất đó là những mảng không có tóc trên đầu, nhìn gần như hình tròn, kích thước tăng dần. Bản thân người mắc bệnh khó nhận ra bởi những mảng rụng đó hay ở phía sau đầu, chỉ người khác mới dễ phát hiện để bảo bạn. Những phần tóc và da đầu quanh mảng rụng vẫn khỏe mạnh bình thường, còn phần rụng thì nhiều khi hơi ửng nhẹ, cảm thấy hơi ngứa.

rụng tóc từng mảng sau sinh Không phải ai cũng có thể dự đoán trước được diễn biến của bệnh khi mới phát hiện ra những mảng rụng đầu tiên.  Dưới đây là một số trường hợp được xem là có khả năng nhất mà blogmebimsua.com đã tổng hợp:

  • Sau vài tháng, những mảng tóc bị rụng sẽ mọc dần trở lại. Những phần tóc mọc ra không còn có màu nguyên thủy như trước nữa mà hơi bạc và sau một thời gian nữa lại dần trở lại màu nguyên thủy. 
  • Sau vài tuần, lại trông thấy một vài mảng tóc rụng khác nữa, trong khi mảng rụng cũ đang mọc dần trở lại.
  • Những mảng rụng nhỏ cứ lan dần và ngày một rộng hơn khiến cả đầu gần như bị rụng hết không còn sợi tóc nào, y khoa gọi là bệnh rụng tóc cả đầu (alopecia totalis). Phần da đầu còn lại cũng bị tổn thương và bong tróc.
  • Đặc biệt, không chỉ riêng tóc mà các phần lông khác trên cơ thể cũng bị ảnh hưởng theo, điển hình như lông mi, lông mày.

Cách chữa trị rụng tóc từng mảng sau sinh

Thông thường, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh rụng tóc sau sinh theo tình trạng của bệnh bởi loại bệnh sau sinh này không có xét nghiệm chuyên biệt nào. Nếu có xét nghiệm trong trường hợp này thì đơn giản cũng chỉ là lấy mẫu da dầu để soi dưới kính hiển vi giúp xác định chính xác tình trạng và nguyên nhân gây bệnh.

rụng tóc từng mảng sau sinh

Việc đầu tiên mà các bác sĩ sẽ yêu cầu các mẹ sau sinh làm khi phát hiện ra mảng rụng tóc đầu tiên thường là theo dõi một thời gian xem tóc có mọc trở lại hay không (thường là sau 3 tháng). Trường hợp tóc rụng mà tóc rụng có mọc lại thì việc điều trị là không cần thiết. Trong thời gian này, để phòng tránh được bệnh thì tốt nhất không nên sử dụng bất cứ loại hóa chất độc hại nào có thể ảnh hưởng lên tóc và cũng không tạo bất cứ áp lực mạnh nào lên tóc.

Mặc dù bệnh này không có gây ra bất cứ một ảnh hưởng nào có hại nào đến sức khỏe của người bệnh nhưng để quyết định một phương pháp điều trị tổng thể cho nó là hoàn toàn có thể. Do đó mà bạn cần hiểu rõ những tác dụng phụ có thể gặp trước khi bước vào một liệu trình điều trị.

Tiêm steroid vào vùng da đầu

Tiêm steroid vào vùng da đầu ở phần rụng tóc giúp ngăn chặn quá trình đào thải của hệ miễn dịch ở nang tóc. Việc làm này có tác dụng phục hồi chức năng của nang tóc và kích thích tóc mọc trở lại. Đây là một trong những phương pháp được đánh giá là rất hiệu quả cho các mảng rụng nhỏ do steroid có nhiều tác dụng phụ.

rụng tóc từng mảng sau sinh

Minoxidil

Minoxidil được sử dụng chủ yếu trong điều trị bệnh cao huyết áp, đồng thời cũng được sử dụng rộng rãi trong dược mỹ phẩm dưới dạng dầu gội kích thích mọc tóc. Các loại dầu gội, kem bôi có chứa thành phần minoxidil này rất dễ dàng được tìm thấy trong các quầy thuốc của OTC. Thích hợp hơn với các mảng rụng to, xài khoảng 2-3 tháng để thấy được hiệu quả.

Thoa kem steroid

Nếu nói về phương pháp điều trị thì cũng tương tự như các loại trên nhưng cách sử dụng lại khác nhau. Việc sử dụng kem, gel bôi thì khả năng phục hồi sẽ chậm hơn so với tiêm. Phương pháp này thích hợp với mảng rụng to, hiệu quả sau 3-6 tháng. Nếu đến tháng thứ 6 sử dụng mà không thấy hiệu quả thì không nên duy trì nữa.

rụng tóc từng mảng sau sinh

Liệu pháp miễn dịch cục bộ

Đây cũng là một phương pháp được đánh giá khá hiệu quả với các mảng rụng to. Tuy nhiên, phương pháp này không thể tự làm tại nhà mà cần có sự giúp đỡ của chuyên gia gia liễu.

Với phương pháp này, một hoạt chất kích thích sẽ được đắp lên bề mặt da dầu, thường dùng diphencyprone (DPCP) tạo phản ứng dị ứng trên da đầu. Nồng độ hoạt chất này sẽ được tăng lên sau 1 tuần hoặc 1 tháng đến khi nào có dấu hiệu viêm da (còn gọi là eczema) xuất hiện. Cách làm này đóng vai trò tạo chất xúc tác cho sự phát triển của nang tóc nhưng đôi lúc lại khá oái oăm khi mà bị viêm da nặng khiến nang tóc bị hỏng. Hiện nay việc áp dụng phương pháp này vẫn gây ra khá nhiều tranh cãi.

Trên đây là các phương pháp điều trị rụng tóc từng mảng sau sinh. Dù bạn áp dụng bất kỳ phương pháp nào đi chăng nữa, nếu không thấy có hiệu quả sau một thời gian dài sử dụng thì có thể dừng. Còn nếu khi ngừng thuốc cái là tình trạng cũ lại tiếp diễn thì tái sử dụng. Chúc các mẹ thành công!

>>> Tin liên quan: