Hướng dẫn mẹ cách cho bé bú bình có van chống sặc

0
387
Van chống sặc trên núm ti

Để tránh tình trạng sặc sữa cực kì nguy hiểm của trẻ nhỏ các mẹ cần nắm vững cách cho bé bú bình có van chống sặc, giúp cho bé bú bình an toàn để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Các mẹ cùng theo dõi những cách thức dưới đây nhé!

Tìm hiểu về van chống sặc

Van chống sặc là sản phẩm được tạo ra để tránh tình trạng sặc sữa của trẻ nhỏ. Van chống sặc hay còn gọi là van thông khí bình sữa, van chống đầy hơi, van giữ sữa, là một thiết kế cực kỳ đặc biệt trên bình sữa của trẻ nhỏ. Giúp đưa không khí từ bên ngoài vào trong bình khi bé bú từ đó tạo áp lực đẩy sữa xuống, giúp bé bú sữa nhẹ nhàng không mất sức không nuốt phải bọt khí.

Van chống sặc giúp bé làm quen được với việc bú bình một cách hiệu quả. Các bình sữa của các thương hiệu uy tín thường thiết kế van chống sặc ở 3 nhóm cơ bản:

– Van chống sặc trên núm ti

– Van chống sặc dưới đáy bình sữa

– Van chống sặc được thiết kế rời, không nằm trong bình sữa

Loại thường được các mẹ lựa chọn và tin dùng nhất là van chống sặc trên núm ti. Nhờ có khả năng tối ưu được lượng khí đưa vào trong bình đúng bằng lượng sữa bé ti vào ngoài ra van chống sặc trên núm ti còn giúp các bé ti dễ dàng không cần đến mẹ giữ bình, tạo thói quen tự lập từ nhỏ cho bé yêu.

cach-co-be-bu-binh-co-van-chong-sac
Van chống sặc trên núm ti

Cách cho bé bú bình có van chống sặc

Các mẹ cần lưu ý các điều sau đây về cách cho bé bú bình có van chống sặc.

– Sử dụng đúng size núm ti theo độ tuổi của con: Ở mỗi độ tuổi của trẻ lực ti và lưu lượng sữa các bé khác nhau, nếu núm ti có lỗ nhỏ quá sẽ làm bé mỏi miệng lâu ngày gây tình trạng chán ăn chậm lớn ở trẻ, ngược lại nếu núm ti có lỗ to quá sẽ rất dễ gây ra tình trạng sặc sữa, sữa chảy nhanh bé nuốt không kịp.

Trong quá trình mua các mẹ nên tham khảo những thông tin từ nhân viên tư vấn để chọn đúng size S M L hoặc 1,2,3 theo đúng độ tuổi của con một cách chính xác nhất.

– Chọn đúng tư thế cho bé bú: Khi cho bé bú bình các mẹ nên ngồi , ôm bé vào lòng hoặc đặt bé nằm với gối để giảm áp lực sữa chảy giúp bé dễ nuốt sữa hơn tránh trường hợp bé bú quá mạnh gây sặc hoặc trớ sữa.

– Thời gian cho bé bú bình hợp lí: 10-15 phút là thời gian lý tưởng cho bé bú bình. Các mẹ lưu ý khi bé từ chối không bú nữa thì có thể do bé no hoặc mỏi miệng các mẹ nên dừng việc cho bú lại vì nếu ép bé bú có thể gây tình trạng sặc sữa hoặc làm bé sợ ti bình.

Xử trí sao khi bé bị sặc sữa

cach-cho-be-bu-binh-co-van-chong-sac-2
Cách xử lý khi bé bị sặc sữa

Mặc dù các mẹ có áp dụng triệt để các cách cho bé bú bình có van chống sặc ở trên đi nữa cũng khó tránh được tình trạng sặc sữa lên mũi của trẻ. Nếu chẳng may rơi vào tình huống này các mẹ cần bình tĩnh để xử lý tình huống nhé:

Cho bé ngồi thẳng, cho bé ho và phun sữa ra. Nếu trẻ khó thở, da tím tái, bạn giúp bé hút sữa từ mũi và miệng của bé ra ngay lập tức

– Nếu trẻ vẫn còn khó thở, hãy đưa bé đến phòng khám gần nhất. Trong lúc đợi xe, bạn hãy đặt bé nằm úp lên cánh tay bạn, vỗ nhẹ vào lưng khoảng 5 cái. Sau đó, lật lại kiểm tra tình trạng của bé xem bé đã hết sặc hay chưa

– Nếu bé vẫn khó thở, hãy đặt bé nằm ngửa, ấn nhẹ vào lồng ngực bé 5 lần. Nếu vẫn không hết, hãy thực hiện lại các bước trên trong quá trình đưa bé đi cấp cứu.

Các mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ về cách cho bé bú bình có van chống sặc thật kỹ lưỡng để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc. Hy vọng những thông tin trên sẽ thật hữu ích để giúp các mẹ có kiến thức về cách cho bé bú bình có van chống sặc hiệu quả nhất nhé!

Xem thêm: