Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút sữa an toàn

0
648

Vệ sinh máy hút sữa và các đồ dùng của bé đúng cách giúp con không bị các vi khuẩn gây hại tấn công, ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là sức khỏe đường ruột. Bài viết này sẽ hướng dẫn mẹ cách vệ sinh các loại máy hút sữa đúng cách và an toàn nhất.

Hướng dẫn vệ sinh các loại máy hút sữa bằng tay

Máy hút sữa bằng tay thông thường bao gồm các bộ phận bình sữa, núm, đầu phễu, tay nắm. Để vệ sinh các loại máy này, mẹ cần phải tháo rời các bộ phận sau đó rửa sạch bằng dung dịch rửa bình sữa chuyên dụng cho bé. 

Sau khi rửa sạch mẹ có thể phơi dụng cụ bình ngoài ánh nắng mặt trời giúp khô ráo và diệt khuẩn. Mẹ cũng có thể luộc bình sữa trong nước sôi hoặc sử dụng máy tiệt trùng để đảm bảo vi khuẩn gây hại vị loại bỏ hoàn toàn.

Nên vệ sinh máy vắt sữa bằng tay như thế nào?

Cách vệ sinh máy hút sữa sử dụng bằng điện

Ở các loại máy hút sữa bằng điện phân thành hai dòng chính (Máy sử dụng điện đơn và máy sử dụng điện đôi). Dù mẹ sử dụng dòng máy nào, cũng nên lưu ý: phần mô tơ máy và dây hút bằng silicon là những bộ phận không được dính nước. 

Do đó, khi vệ sinh bộ phận mô tơ máy, mẹ chỉ cần dùng khăn sạch lau khô bên ngoài và bảo quản trong hộp hoặc túi đựng khi không sử dụng nhằm tránh bụi. Khi vệ sinh dây hút bằng silicon, mẹ dùng một sợi dây thép dài hơn sợi Silicon rồi dùng một ít bông thấm cồn phủ một đầu thép, chùi sạch bên trong. Lần cuối làm tương tự, nhưng sử dụng bông khô không dính cồn.

Đối với các bộ phận còn lại của máy, mẹ thực hiện cách thức giống với vệ sinh máy cầm tay như trên. Sau khi rửa sạch, mẹ trụng nước sôi rồi phơi khô hoặc sử dụng máy tiệt trùng.

cach-ve-sinh-may-hut-sua
Cách vệ sinh máy hút sữa bằng điện

Những lưu ý khi vệ sinh các loại máy hút sữa

Khi vệ sinh các loại máy hút sữa mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau đây để bảo vệ bé. Đồng thời, những lưu ý này giúp máy hút sữa của mẹ được bảo quản tốt hơn.

  • Nên dùng dung dịch và dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để rửa.
  • Không dùng các loại nước có hóa chất mạnh, các loại nước rửa dành cho người lớn.
  • Sau khi vệ sinh phải để dụng cụ khô ráo trước khi cất hoặc sử dụng lại.
  • Chỉ nên tiệt trùng 1 lần/ ngày những bộ phận quy định.
  • Máy mới phải được vệ sinh, tiệt trùng trước khi sử dụng.
  • Cẩn thận trong quá trình tháo rời và lắp ráp máy.
  • Không để máy ở gần những nguồn nhiệt nóng tránh làm máy bị biến dạng, hư hỏng.

Trên đây là cách vệ sinh máy hút sữa bằng tay và bằng điện, mẹ nên biết nhằm sử dụng đúng cách. Để mua được các dung dịch vệ sinh, máy tiệt trùng tốt nhất, mẹ có thể đến Kids Plaza – Thiên đường mua sắm dành cho mẹ và bé.

Bài viết liên quan

>>> Địa chỉ sửa máy hút sữa Medela uy tín tại Hà Nội 

>>> Góc chia sẻ: Nên mua máy hút sữa loại nào tốt nhất hiện nay?  

>>> Giải đáp thắc mắc máy hút sữa Queen 5S có tốt không?