Em bé khóc nhiều, mẹ phải làm thế nào đây?

0
1041

Ngay từ khi sinh ra, em bé của bạn đã oe oe tiếng khóc chào đời, nghe tiếng bé khóc ba mẹ mừng rỡ biết bao. Nhưng thật sự bực mình và khó chịu biết bao khi em bé khóc nhiều, khóc mãi không thôi. Phải làm gì khi bé khóc đây? Cùng blogmebimsua.com tìm giải pháp nhé.

Mẹ có biết, em bé khóc nhiều đôi khi không vì lý do nào cả.

Đối với bác sĩ, các nữ hộ sinh, các ông bố bà mẹ tiếng khóc của bé là một niềm vui lớn: bé sống! Nói cách khác, bé sinh ra mà không khóc thì bé chết hay nếu không chết thì sau này cũng trở lên khờ dại, ngu đần kém thông minh… 

Thử tưởng tượng bỗng nhiên một cánh dù không mở khi người nhảy dù tung mình ra khỏi phi cơ! Đứa bé “tung mình” ra khỏi lòng mẹ, chuyển từ môi trường nước sang môi trường mới hoàn toàn – môi trường khí, nếu không khóc, phổi không “nở bung” ra, không hít thở được không khí, chắc là sẽ chết, nếu thoát nạn cũng què quặt tinh thần! 

Em bé khóc nhiều

Tiếng khóc ban đầu đó thực sự rất cần thiết, vì thế nếu bé không khóc một cách tự nhiên, người hộ sinh sẽ làm đủ các cách để bé khóc càng sớm càng tốt. Họ hút đờm nhớt để khai thông đường hô hấp, họ lấy cồn để chà xát da bé kích thích hô hấp, hay đơn giản họ đét vào đít bé nữa cho bé khóc! (Thời kỳ nằm trong bụng mẹ, thở bằng lá nhau chứ không thở bằng phổi như ở môi trường khí, cũng như con cá thở bằng mang vậy).

Sinh ra rồi, tiếng khóc còn cần thiết cho bé hơn. Bé chưa biết nói, thay vào đó khóc là tiếng nói hữu hiệu nhất, báo cho bà mẹ biết là bé đang đói, bé đang bị ướt, bị đau, bị mệt, bị bệnh… hay thi thoảng khóc chơi cho vui, cho nở phổi – như chúng ta thường nói. Một gia đình mà không nghe thấy tiếng khóc trẻ thơ thật buồn biết bao!

Các bà mẹ thật tài tình, có những bà không cần đọc sách nuôi dạy con, các bà cũng tự nhiên “nghe” nhận thức được thứ tiếng nói đặc biệt đó của con. Chỉ một thời gian ngắn, bà đã có thể nhận ra tiếng khóc nào là bé đói, bé đau bụng, bé bị ướt (vì tiêu, tiểu)… và khi nào khóc là bé nhõng nhẽo (đòi bồng bé). Thời gian đầu, vài tuần hay nhiều lắm là mất một vài tháng đầu, có thể bà hơi lúng túng một chút. Khi bé khóc, bà cảm thấy hoang mang, nếu khóc nhiều bà đâm ra sợ hãi! Bé chưa nó? Bé bị ướt? Bé đau bụng? Bé bị kim đâm phải? Bé bệnh?

Có những lúc em bé khóc là bởi có lý do nào đó

Trường hợp bé đang trong giai đoạn bú sữa mẹ, thấy bé khóc nhiều, mẹ thử cho bé bú thêm chút nữa xem, nếu bé tiếp tục nút mạnh, nín khóc ngay, và khi bú xong lăn kềnh ra ngủ thì đúng là bé khóc vì đói! 

Em bé khóc nhiều

Bình thường sữa mẹ tăng nhanh hay chậm dựa theo nhu cầu của bé, bé bú nhiều thì sữa ra nhiều, trong một vài thời kỳ, người mẹ bỗng ít sữa, chẳng hạn như lúc lo lắng, mệt mỏi… bé bú chưa đủ no và khóc đòi bú thêm. Nếu bú bình, đến giờ bú là bé khóc, nhưng bú xong vẫn ray rứt, không chịu đi ngủ hoặc ngủ rồi thức giấc sớm hơn thường lệ thì chắc bé còn đói rồi. Nếu ta thấy mấy ngày liên tiếp như vậy, ta phải tăng phần sữa cho bé, không nhất thiết phải theo lượng sữa trung bình vì có bé bú nhiều, bé bú ít. Bé bú no rồi mà vẫn khóc cùng có thể vì núm vú soi lỗ lớn quá, sữa xuống nhanh quá, chưa thỏa mãn cơn thèm.

Phần lớn ẩm ướt khiến các bé khó chịu, mỗi lần đái hay ỉa ướt tã là bé khóc liền. Lau khô, thay tã sạch, bé nín ngay. Nhưng cũng có những bé không khó chịu vì vụ ướt đít này, vẫn ngủ tỉnh bơ.

Bé cũng thường khóc nhiều vì đau bụng hay ăn không tiêu.

Nếu bé cứ khóc hoài, khóc mãi, cằn nhằn khó chịu thì nên để ý xem bé có ốm đau gì không? Nếu thấy bé khó thở, chảy nước mũi, ho thì chứng tỏ bé cảm rồi đó. Có khi bé mệt mỏi quá độ vì đi xa, vì ồn ào, vì lạ chỗ cũng khóc.

Nhiều bé khóc đêm (khóc dạ đề), hay gặp nhất là những đứa con đầu lòng, làm khổ ba má không ít, vì thần kinh bé còn non nớt dễ bị kích động. Nếu bé vẫn khỏe mạnh, bình thường thì không phải lo lắng gì cả. Bé sẽ hết sau một thời gian ngắn chừng 3 tháng. Nếu cần có thể sử dụng thuốc an thần cho bé và các loại calci theo hướng dẫn của bác sĩ.

Em bé khóc nhiều

Cũng có đôi khi ốm bé khóc vì kim chích, xóc dầm… nhưng rất hiếm. Dù sao  cũng nên kiểm tra cẩn thận.

Một thứ khóc khác cũng nên để ý là bé khóc vì nhõng nhẽo… Các bé được ba mẹ nuông chiều thái quá, lúc nào cũng nhõng nhẽo để được bồng bế trong mình, ru trên tay, trên võng quen thói, lúc bỏ ra là khóc – nhưng cũng có khi vì thiếu “sinh tố Y”, (xem Sinh tố Y).

Dù sao, ở trẻ sơ sinh, khóc là một yếu tố đương nhiên không giống như ở người lớn. Khi một bé 8 – 12 tháng khóc đột ngột, em bé khóc nhiều là phải cảnh giác, có thể là một bệnh nặng! Nếu ba mẹ biết chăm con đúng cách thì mọi việc đều đơn giản.

>> Có thể bạn quan tâm: