Có nên bổ sung sắt và kẽm cho bé cùng lúc? Cần lưu ý điều gì?

0
315
co-nen-bo-sung-sat-va-kem-cho-be-1

Hai vi chất sắt + kẽm chiếm một phần quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Bố mẹ nên bổ sung sắt, kẽm cho con từ sớm. Có nên bổ sung sắt và kẽm cho bé cùng lúc? Cần lưu ý điều gì khi dùng? Cùng tìm hiểu việc bổ sung sắt và kẽm cho trẻ để giúp con có được sự hỗ trợ tốt nhất mẹ nhé!

Có nên bổ sung sắt và kẽm cho bé cùng lúc?

co-nen-bo-sung-sat-va-kem-cho-be-1
Có nên bổ sung sắt và kẽm cho bé cùng lúc?

Ths.Bs Lê Thị Hải – Nguyên là Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ  thuộc Viện Dinh dưỡng quốc gia, đồng thời là Chủ tịch Chi hội Dinh dưỡng Nhi khoa Việt Nam cho biết: Các cuộc điều tra trước đây chỉ ra rằng, có đến 60% trẻ từ độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi đang trong tình trạng thiếu kẽm; và cứ 3 trẻ em thì có 1 trẻ bị thiếu sắt. Các nghiên cứu cũng cho thấy, trẻ thiếu kẽm thường đi kèm với thiếu sắt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do kẽm giúp làm tăng sự hấp thu của sắt thông qua khả năng kích hoạt các hoạt chất vận chuyển DTM1 (sắt kim loại hóa trị 2) và FPN1 (ferroportin). Bên cạnh đó, kẽm còn đóng vai trò chất xúc tác khi vận chuyển sắt tham gia vào trong quá trình tổng hợp và cấu tạo nên hồng cầu. 

Như vậy, đối với trẻ thiếu sắt cần bổ sung thêm kẽm giúp lằng tăng quá trình cơ thể tiếp nhận và vận chuyển sắt thăm gia vào quá trình tái tạo máu. Nhưng, có nên bổ sung sắt và kẽm cho bé cùng lúc?

co-nen-bo-sung-sat-va-kem-cho-be-4
Sắt và kẽm không gây ra sự cạnh tranh trong hấp thu

Mẹ có thể bổ sung sắt và kẽm cùng lúc cho trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: bổ sung sắt và kẽm cùng lúc không gây ra sự cạnh tranh trong hấp thu. Hai vi chất sắt và kẽm không “mâu thuẫn” hay “đánh nhau” mà còn là đối tượng “hợp tác” phù hợp. Chúng có mối quan hệ tương quan, hỗ trợ cho nhau trong quá trình hấp thu.

Bởi vì: Tuy cùng là kim loại ion hóa 2 nhưng kẽm và sắt không vận chuyển cùng lúc qua DMT1. Kẽm hấp thu qua ZIP4, môi trường hấp thu ở ruột non. Trong khi đó môi trường hấp thu sắt chủ yếu nằm ở đầu tá tràng. Khi tỉ lệ hấp thu của sắt và kẽm là 2:1 hoặc 1:1 thì sẽ không có bất bì sự ức chế nào khi hai vi chất này hấp thu.

Xem thêm: >>> Sắt Ferrolip Baby có tốt không?

Cần lưu ý gì khi bổ sung sắt và kẽm cho bé?

co-nen-bo-sung-sat-va-kem-cho-be-2
Chọn  sắt Ferrolip Baby xuất xứ từ Italia cho bé

Qua thống kê tỉ lệ trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi thiếu sắt và kẽm có thể thấy việc bố mẹ quan tâm và bổ sung sắt và kẽm từ sớm cho con là điều cần thiết. Tuy nhiên, để việc bổ sung đạt hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý:

  • Trẻ không thể hấp thu 100% từ các loại thức ăn giàu sắt và kẽm. Vì vậy, bố mẹ nên bổ sung thêm sản phẩm bổ sung sắt và kẽm cho con từ các loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc, chất lượng.
  • Chọn sản phẩm điều chế dạng lỏng, không tanh, mùi vị kích thích vị giác của bé như sắt Ferrolip Baby 30ml có xuất xứ từ Italia, dành cho trẻ từ 0M+, vị đào thơm ngon.
  • Nên cho bé uống sắt và kẽm sau bữa ăn 30 phút.
  • Tuy có thể uống sắt và kẽm cùng lúc, những để cơ thể bé hấp thu hết dưỡng chất nhanh nhất, mẹ nên cho bé uống cách nhau từ 1,5 đến 2 giờ.
  • Trong quá trình bổ sung sắt và kẽm cho bé, mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C vào bữa ăn giúp làm tăng quá trình hấp thu hai vi chất này.
co-nen-bo-sung-sat-va-kem-cho-be-3
Bổ sung sắt và kẽm đầy đủ, con phát triển khỏe mạnh

Bài viết đã giải đáp việc có nên bổ sung sắt và kẽm cho bé cùng lúc hay không? Có thể thấy, bổ sung đầy đủ sắt và kẽm từ sớm giúp con tăng trưởng khỏe mạnh. Hiện nay, các sản phẩm sắt Ferrolip Baby chính hãng đang có mặt tại các gian hàng thuộc hệ thống siêu thị mẹ bầu và em bé của KidsPlaza mẹ hãy ghé qua tham khảo và mua hàng tại đây.

Tin liên quan:

>>> Kẽm Biolizin mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

>>> [Giải đáp thắc mắc] Sắt Ferrolip của nước nào?

>>> Sắt Ferrolip Baby uống lúc nào tốt nhất cho sức khỏe của trẻ?

>>> Đánh giá thành phần của sắt Ferrolip Baby dành cho trẻ sơ sinh