[Giải đáp thắc mắc] Nên cho bé bú mấy tiếng 1 lần?

0
541
nen-cho-be-bu-may-tieng-mot-lan-4
[Giải đáp thắc mắc] Nên cho bé bú mấy tiếng 1 lần?

Sau khi sinh con, rất nhiều bà mẹ thường thắc mắc rằng nên cho bé bú mấy tiếng 1 lần thì tốt nhất? Do thời gian để cho con bú giữ một vai trò khá quan trọng đối với sự phát triển bình thường ở trẻ nên mẹ nên lưu ý về thời gian này để đảm bảo lượng sữa cần cho bé.

Giải đáp thắc mắc: Nên cho bé bú mấy tiếng 1 lần?

nen-cho-be-bu-may-tieng-mot-lan-3
                                         Giải đáp thắc mắc: Nên cho bé bú mấy tiếng 1 lần?

Ở 24 giờ đầu tiên sau sinh

Khi vừa mới chào đời, trẻ sơ sinh thường bú rất ít sữa và ngủ rất nhiều. Vì vậy, khiến cho các mẹ cảm thấy lo lắng và không biết nên cho bé bú mấy tiếng 1 lần là phù hợp bởi luôn sợ con đói. 

Với trẻ sơ sinh, sẽ bú khoảng 8 lần, lượng sữa ở mỗi lần bú khoảng 15ml trong vòng 24 giờ sau khi chào đời. Mẹ lưu ý chỉ nên cho trẻ bú sau khi sinh từ 1 đến 2 tiếng. Bởi đây chính là lúc mà bé tỉnh táo nhất, thích hợp cho việc tập tành để ngậm vú mẹ.

Bé được 1 đến 2 tháng tuổi

Khoảng cách thời gian cho bé bú ở thời điểm này sẽ khác so với khi trẻ vừa mới sinh. Thời điểm này sữa mẹ đã sẵn sàng và dồi dào, nhất là trong tháng đầu tiên, lượng sữa của mẹ đổ về rất nhiều. Chính vì vậy, mỗi ngày các mẹ nên vắt sữa từ 8 đến 12 lần hoặc cũng có thể cho trẻ bú 1 tiếng 1 lần. 

Đến khi bé đã dần quen với việc bú sữa mẹ, các mẹ hãy cho bé bú 2 tiếng 1 lần. Khoảng cách này này sẽ giúp kích thích sữa mẹ được tiết ra đều đặn và duy trì được lượng sữa quý giá dành cho trẻ. 

Bé trên 2 tháng tuổi

Đối với bé hơn 2 tháng tuổi, lịch bú của trẻ đã trở nên ổn định hơn. Bé có thể tiêu thụ được khoảng 90 đến 120ml sữa trở lên. Nên mẹ hãy cho bé bú cách nhau khoảng 3 đến 4 tiếng là phù hợp.

nen-cho-tre-bu-may-tieng-1-lan
                       Mẹ có thể tham khảo thêm bảng ml sữa chuẩn cho bé dựa theo độ tuổi

>>> Có thể mẹ quan tâm: Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời

Những điều mẹ cần tránh ở thời gian cho bé bú trong ngày

  • Mẹ không nên uống cafe hay ăn chocolate. Vì nó làm tích tụ caffeine trong sữa mẹ.
  • Lưu ý không ăn các loại trái cây họ cam quýt. Tuy nó giàu vitamin C nhưng nó có tính axit cao gây khó chịu cho bụng bé.
  • Mẹ không nên ăn cà bởi cà có hàm lượng thủy ngân cao. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới bé mà còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ.
  • Tuyệt đối không nên ăn một số loại khác như: rau mùi tây, bạc hà, tỏi, thức ăn cay, lúa mì, ngô và các động vật có vỏ…
nen-cho-be-bu-may-tieng-mot-lan-2
                                              Thời gian cho bé bú mẹ không nên uống cafe

Bài viết trên đã giúp mẹ lý giải vấn đề nên cho bé bú mấy tiếng bú 1 ngày. Mong rằng với những kiến thức này, các mẹ sẽ biết cách áp dụng vào thực tế để việc nuôi dưỡng và chăm sóc bé được tốt nhất. 

Xem thêm:

>>> Cho con bú bao nhiêu là đủ và làm sao biết có đủ sữa hay không?

>>> Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ?