[Giải đáp] Khi nào tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

0
377
khi-nao-tiem-viem-gan-b-cho-tre-so-sinh
[Giải đáp] Khi nào tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Viêm gan B là một căn bệnh gây viêm và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mạn tính do vi rút viêm gan B gây ra. Do đó, khi mới sinh ra, trẻ sơ sinh cần phải tiêm viêm gan B để phòng ngừa bệnh. Vậy thì, khi nào tiêm viêm gan B cho trẻ là chuẩn nhất? Hãy tham khảo thông tin sau để có câu trả lời chính xác nhất mẹ nhé!

Trẻ sơ sinh có nên tiêm viêm gan B hay không?

Viêm gan B là căn bệnh tác động trực tiếp đến gan gây xơ gan, viêm gan hoặc nặng nhất là ung thư gan. Khi mới sinh, nếu được tiêm viêm gan B từ sớm thì sẽ có khả năng ngăn ngừa càng cao. Sau 7 ngày sau sinh, hiệu quả của vacxin sẽ bị giảm dần. 

Nếu mẹ bầu bị viêm gan B, khi sinh bé cần tiêm viêm gan B trong vòng 24h sau sinh để hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm từ mẹ sang con. Ngược lại, sau mũi tiêm đầu tiên nếu không tiêm viêm gan B theo đúng lịch tiêm viêm gan B cho trẻ em thì trẻ vẫn có nguy cơ mắc bệnh do không dự trữ đủ lượng kháng thể để chống lại virus.

khi-nao-tiem-viem-gan-b-cho-tre-1
                                          Viêm gan B là căn bệnh ảnh hưởng đến gan của trẻ

Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Có thể thấy rằng, vấn đề tiêm viêm gan B ở trẻ rất quan trọng mà mẹ cần phải lưu tâm tiêm đúng lịch cho bé. Vậy thì khi nào tiêm viêm gan B cho trẻ là hợp lý nhất?

Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ em có mẹ bình thường

Bộ Y tế đã ban hành lịch tiêm chủng cho các trẻ em để đảm bảo trẻ được bảo vệ trước virus viêm gan B. Trẻ cần tiêm theo phác đồ sau:

  • 0 tháng tuổi
  • 2 tháng tuổi
  • 3 tháng tuổi
  • 4 tháng tuổi
  • 18 tháng tuổi

Mẹ cần đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi theo đúng thời gian khuyến cáo, để tránh những vấn đề không tốt đối với sức khỏe của bé sau này.

khi-nao-tiem-viem-gan-b-cho-tre-2
                                                    Khi nào tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ em có mẹ bị viêm gan B

Trong trường hợp này, mũi tiêm viêm gan B cho trẻ cần phải thực hiện trong vòng 12 – 24 giờ sau sinh. Đồng thời, cần tiêm thêm 1 mũi huyết thanh tạo kháng thể riêng chống virus từ mẹ lây nhiễm. Sau đó, mẹ cần đảm bảo các mũi tiêm sau diễn ra theo đúng thời gian 1, 6, 18 tháng tuổi. Sau khi thực hiện tiêm chủng theo 4 mũi, trẻ cần được kiểm tra lại 1 lần để xem xét chắc chắn không bị lây nhiễm từ mẹ 100%.

khi-nao-tiem-viem-gan-b-cho-tre-3
                                      Mẹ cần nắm được lịch tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Qua đây, mẹ đã biết được khi nào tiêm viêm gan B cho trẻ và lịch trình tiêm cụ thể. Do đó, mẹ hãy tiêm phòng cho bé đúng thời gian để giúp trẻ có lượng kháng thể đầy đủ, giảm thiểu tình trạng mắc phải căn bệnh nguy hiểm này trong tương lai. Muốn biết thêm nhiều thông tin khác về chăm sóc bé, mẹ có thể tìm hiểu tại Blogmebimsua.com – Blog mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm giúp mẹ khỏe, con thông minh.

Xem thêm:

>>> Những điều ba mẹ cần biết về mũi tiêm viêm não Nhật Bản cho trẻ

>>> Những lý do ba mẹ nên tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh